Thứ bảy, 20/04/2024

Tiếp nối những điểm hội ngộ trong ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII – Ngày thứ hai

Cập nhật lúc 20:21 26/11/2022
WGPHH - “Một đêm với Chúa” tại Đền Hùng thật khác lạ với các bạn trẻ Công giáo khắp các Giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội. Vạn vật và con người chìm trong thinh không, nơi đó có những suy tư, có những biến đổi…âm thầm và mạnh mẽ…
5g30 sáng 26/11/2022 tiếng nhạc báo thức vang lên báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Sau bữa điểm tâm, mọi người cùng được nhìn lại những điểm hội ngộ của ngày thứ nhất trong “Bản tin đầu ngày”.

Sau phần khởi động, cộng đoàn chào đón Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh chia sẻ đề tài “Giáo hội hiệp hành”. Ngài quảng diễn thế nào là Hiệp hành với một cách thức trẻ trung, sôi nổi với sự sáng tạo các băng reo “Hiệp hành” khiến người trẻ tham dự một cách vô cùng tích cực. Ngài giải thích ba từ: “Hiệp thông-tham gia-sứ vụ” cùng với những câu hỏi ngài đặt ra cho các bạn trẻ khiến toàn thể Đại hội tập trung lắng nghe, mỗi bạn trẻ trả lời với niềm tự hào đại diện cho Giáo phận của mình.
Ngài nhấn mạnh tới việc củng cố sự hiệp thông như Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đưa ra trong năm phụng vụ 2022-2023. Từ đó ngài đưa vào thực tế cuộc sống của các gia đình, các bạn trẻ. Đức cha khéo léo hướng dẫn các bạn trẻ lắng nghe, trao đổi với cha mẹ để cùng tìm kiếm ý Chúa trong mọi quyết định. Ngài nhắc nhở các bạn lắng đọng tâm hồn một chút, bình tĩnh một chút, sống chậm lại một chút sẽ có cơ hội củng cố sự hiệp thông như thông điệp của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi tới toàn thể Dân Chúa trong năm phụng vụ 2022-2023. Ngài mời gọi “hãy về và suy nghĩ với một thao thức: Củng cố sự hiệp thông”.

Sau bài chia sẻ, Đức cha dành thời gian cho các bạn trẻ đặt câu hỏi, nêu ra những ưu tư của các bạn. Một bạn trẻ của Giáo phận Hưng Hóa đã hỏi Đức cha: “Ngắm 15 sự thương khó mà đi đàng thánh giá lại chỉ có 14 đàng, vậy một đàng nữa ở đâu”? Qua câu trả lời của chính các bạn trẻ mới thấy được người trẻ hôm nay có những năng động, sôi nổi bề ngoài nhưng cũng có những suy nghĩ sâu sắc và nền tảng Đức tin sâu sắc. Đức cha củng cố lại ý kiến của các bạn trẻ và giúp các bạn xác quyết vào niềm tin Phục sinh, từ đó sống Đức tin của mình cách vững chắc hơn.

Sau phần chia sẻ của Đức cha Giuse, các ca sĩ: Thanh Hoài, Sơn Túi Đỏ, Linh mục-nhạc sĩ Trần Tuấn đã cùng các bạn trẻ làm nóng bầu khí bằng các cử điệu sôi động.

Tiếp nối chương trình các bạn trẻ ôn hát chuẩn bị bước vào Thánh lễ. Thánh lễ là cao điểm, là trung tâm và đỉnh cao của Đại hội. Ngang qua Hy tế Thập giá của Đức Kitô được hiện tại hóa trên Bàn thờ, các bạn trẻ sẽ kín múc được nguồn ân sủng vô tận từ Thiên Chúa.
Đúng 09g00,Thánh lễ được long trọng cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế từ nhà khách của Khu di tích về lễ đài trong tiếng ca của ca đoàn và hơn mười lăm ngàn bạn trẻ. Dẫn đầu đoàn rước là Thánh giá nến cao, đội lễ sinh và quý cha trong Giáo tỉnh Hà Nội. Tiếp đến là quý Đức cha và cuối cùng là Đức Tổng Giám mục Giuse chủ tế Thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh gợi nhắc cộng đoàn phụng vụ chọn lựa căn bản của người trẻ Công giáo, đó chính là chọn lựa một lý tưởng cho cuộc sống; tìm kiếm một thần tượng để noi theo và có thể theo đuổi được lý tưởng đó.Ngài mời gọi các bạn “Hãy ra khỏi nơi mình đang sống vươn đến vùng ngoại biên xa xôi nghèo khó của bao người đang cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ của chúng ta. Hãy ra khỏi con người chúng ta vốn bị giam hãm tù túng và bị vây bủa bởi những tiện nghi vật chất, phương tiện hiện đại, sự an toàn giả tạo, thờ ơ lãnh đạm với bao mảnh đời bất hạnh ngay bên cạnh ta, để ta có thể an ủi động viên, chia sẻ, và cùng bước đi song hành với tất cả mọi người”.

Kết thúc Thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh – Tổng đại diện của Giáo phận Hưng Hóa, thay lời cho Ban tổ chức và toàn thể các bạn trẻ cảm ơn quý Đấng bậc, quý khách và toàn thể các ban ngành đã hiện diện, đóng góp tài trí và công sức cho Đại hội.
Tiếp sau Thánh lễ là Nghi thức Bế mạc, trao thánh giá và cờ luân lưu cho Giáo phận Bắc Ninh. Đây cũng là những giây phút bồi hồi và lưu luyến vì giờ chia tay đã gần kề.

Kết thúc ngày thứ hai cũng là lúc có thể nói Đại hội đã thành công một cách tốt đẹp. Tuy phải chờ đợi hai năm để tổ chức Đại hội, nhưng đó lại là điều đặc biệt và là ân sủng cho Giáo phận Hưng hóa. Giờ bế mạc của Đại hội cũng là lúc cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người, vì nhận thấy sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Ngài đã xua tan không khí ảm đạm của những cơn mưa phùn và sương mù bằng sự nhiệt huyết của hơn mười lăm ngàn bạn trẻ đến từ tất cả các Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Chính Ngài đã Đấng đã đồng hành cùng Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Đại hội và đồng hành với từng tham dự viên để biến đổi, để trao ban, để yêu thương….
Tạ ơn Chúa vì “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”!

Truyền thông Hưng Hóa