Thứ bảy, 20/04/2024

Đêm Hoan ca và Diễn nguyện Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại Giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 22:40 25/11/2022
WGPHH - Trong bầu khí vui tươi, phấn khởi, các bạn giới trẻ toàn Giáo tỉnh Hà Nội tham dự Đại Hội với sự nhiệt huyết ngay từ những giây phút đầu tiên. Dọc theo diễn tiến của Đại hội, hơn mười lăm ngàn bạn trẻ đã tham dự giờ Cung nghinh Thánh Giá rất trang nghiêm, và lắng nghe cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn thuyết trình đề tài “Đến vùng ngoại biên” một cách tích cực và hào hứng.
Sau bữa cơm chiều đầy tình thân, là chương trình Hoan ca và Diễn nguyện diễn ra vào hồi 18g30 ngày 25.11.2022. Trước khi bắt đầu chương trình, các bạn trẻ vui mừng được gặp gỡ cha Martinô Trần Tuấn – cũng chính là nhạc sĩ sáng tác ca khúc chủ đề của Đại hội: “Hãy đến với vùng ngoại biên”. Hơn mười lăm ngàn bạn trẻ đã cùng hòa nhịp trong vũ khúc chủ đề với niềm hân hoan khôn tả, hòa chung với giọng ca ấm áp của tác giả ca khúc đang hiện diện trên sân khấu.

Mở đầu chương trình, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - Phó Ban tổ chức Đại hội đã tuyên bố Khai mạc đêm Hoan ca và Diễn nguyện.

Chương trình Hoan ca với sự đóng góp của các Giáo phận như những món ăn tinh thần phong phú gửi tới các tham dự viên. Giáo phận Hà Tĩnh với Hợp xướng: “Thập giá Đức Kitô”; Giáo phận Hải Phòng với tiết mục múa: “Đường con theo Chúa”; Giáo phận Bắc Ninh mang tới nét đặc trưng: “Quê em quan họ Bắc Ninh”; Giáo phận Hà Nội gửi tới Đại hội liên khúc: “Mang ngọn lửa Giêsu đến cùng anh em tôi”. Và kết thúc phần Hoan ca là tiết mục: “Những người con của núi” với sự thể hiện của Giáo phận Lạng Sơn. Riêng Giáo phận chủ nhà, xuyên suốt cả chương trình, đã gửi tới Đại hội những tiết mục mang đậm bản sắc của các dân tộc đang hiện diện tại Hưng Hóa như: H’mông, Mường, Thái… như một lời giới thiệu về miền thập tỉnh Tây Bắc rộng lớn.

Tiếp nối phần Hoan ca là chương trình Diễn nguyện. Mở đầu là vũ điệu “Hò ra khơi” của Giáo phận Phát Diệm. Tiếp nối là Giáo phận Thanh Hóa với hoạt cảnh “Hãy ra chỗ nước sâu thả lưới”. Giáo phận Vinh với nhạc kịch: “Bước”. Giáo phận Thái Bình với tiết mục Chèo: “Hai môn đệ đi Emmaus”. Giáo phận Bùi Chu với hoạt cảnh: “Bùi chu, đất thiêng hào hùng”. Đặc biệt, Giáo phận chủ nhà - Hưng Hóa gửi tới màn trình diễn với sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng tiết mục đặc sắc mang tên: THẮP LỬA GIÊSU NƠI VÙNG NGOẠI BIÊN mang đặc trưng của “miền Thập tỉnh” Hưng Hóa. Ước mong ngọn lửa Giêsu được bùng cháy nơi đây, thắp sáng niềm tin, đẹp tình Chúa, thắm tình người. Và ước mong bài ca lửa cháy được hát vang lên nơi vùng ngoại biên này. Đó cũng chính là thông điệp của Hoạt cảnh mà Giáo phận chủ nhà muốn gửi tới mỗi tham dự viên của Đại hội.

Hoạt cảnh của Giáo phận chủ nhà đã kết thúc chương trình Hoan ca và Diễn nguyện, cũng là lúc bắt đầu những giờ phút lắng đọng trong chương trình “Một đêm với Chúa”. Qua buổi Hoan ca - Diễn nguyện, mỗi bạn trẻ đều có những cảm xúc rất riêng, nhưng chắc hẳn ai nấy đều có niềm tự hào là con dân nước Việt nói chung và mang niềm tự hào là người Công giáo khi tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại điểm Di tích Lịch sử Đền Hùng này. Ước mong sao mỗi bạn trẻ tham dự Đại hội đều “thu lượm” được nhiều hoa trái thiêng liêng cho tâm hồn.

Những hình ảnh khác:

Truyền thông Hưng Hóa

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.