Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh lễ và nghi thức bế mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại Hưng Hóa

Cập nhật lúc 20:05 26/11/2022
WGPHH - Sáng nay, ngày 26.11.2022, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại Trung tâm lễ hội Đền Hùng, Giáo phận Hưng Hoá đã khép lại sau Thánh lễ bế mạc cùng nghi thức trao Thánh Giá và Cờ Đại hội cho Giáo phận Bắc Ninh, nơi sẽ diễn ra Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX - 2023.
Thánh lễ được long trọng cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế từ hội trường của Trung tâm lễ hội Đền Hùng tiến về lễ đài trong tiếng ca của ca đoàn và hơn 15.000 bạn trẻ: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng, vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta.”
Dẫn đầu đoàn rước là Thánh Giá nến cao, đội Linh hoạt viên, quý linh mục đồng tế. Tiếp đến là quý Đức cha và cuối cùng là Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giáo phận Hà Nội chủ tế Thánh lễ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức tổng Giuse cho thấy trong hai ngày vừa qua, tại Đền Hùng, mảnh đất thiêng liêng giữa đại ngàn Tây Bắc này, Thánh Giá được tôn vinh và những lời ca tụng Thiên Chúa được vang lên, thể hiện đức tin Công Giáo nơi các bạn trẻ. Ngài  mời gọi mọi người hãy đến những vùng ngoại biên. Lời mời gọi và lệnh truyền của Chúa Giêsu và lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, dù khác nhau về ngữ văn nhưng cùng chung một thông điệp. Thông điệp ấy là thông điệp lên đường loan báo Tin Mừng cho tất cả những anh chị em mình đang chung sống. Vì truyền giáo không chỉ là kết nạp những thành viên mới vào Giáo hội, nhưng truyền giáo là trình bày một hình ảnh vui tươi, tích cực, sống động, hân hoan của Giáo hội Công giáo. Truyền giáo là làm cho những người khác cảm thấy có một hình ảnh tích cực về giáo huấn của Chúa và về những người tin vào Chúa Giêsu Kitô. Ngài mời gọi mỗi người, cách riêng các bạn trẻ luôn ý thức về sứ vụ loan báo Tin Mừng, lên đường đến với vùng ngoại biên.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ chủ đề của Đại hội “Hãy Đến Với Vùng Ngoại Biên” và dưới ánh sáng Lời Chúa, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến mời gọi các bạn trẻ hãy chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho mọi người: “Hãy ra khỏi nơi mà ta nghĩ đó là chỗ dựa an toàn tự tại của bản thân, để có thể đến với người xung quanh bằng tất cả lòng bác ái yêu thương và chia sẻ”. Và từ nội dung của bài Tin Mừng, Đức cha cho thấy chính Đức Giêsu đã chỉ cho chàng thanh niên này cách thức vươn đến một lý tưởng cao đẹp, đó là dám buông bỏ mọi sự, chọn Đức Giêsu làm thần tượng của cuộc đời. Ngài nhấn mạnh: sống ở đời, con người ta chỉ hơn nhau ở chỗ biết chọn cho mình một thần tượng vững vàng và theo đuổi một lý tưởng cao đẹp. Từ đó, Đức cha mời gọi các bạn trẻ đến với vùng ngoại biên: “Hãy ra khỏi nơi mình đang sống vươn đến vùng ngoại biên xa xôi nghèo khó của bao người đang cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ của chúng ta. Hãy ra khỏi con người chúng ta vốn bị giam hãm tù túng và bị vây bủa bởi những tiện nghi vật chất, phương tiện hiện đại, sự an toàn giả tạo, thờ ơ lãnh đạm với bao mảnh đời bất hạnh ngay bên cạnh ta, để ta có thể an ủi động viên, chia sẻ, và cùng bước đi song hành với tất cả mọi người.” Đồng thời, ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy noi gương Đức Giêsu trong Tin Mừng, Đấng luôn rảo bước trên khắp vùng ngoại biên để đến với mọi người, loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.
Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Qua hành động này, Chúa Giêsu Thánh Thể thực sự hiện diện tại mảnh đất cội nguồn của dân tộc như một dấu chỉ rõ ràng nhất rằng tình yêu của Thiên Chúa Cha qua Chúa Giêsu vẫn luôn tràn trào cho toàn thể dân tộc Việt Nam, cách riêng nơi mỗi bạn trẻ công giáo của Giáo Hội Việt Nam.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh - Tổng đại diện Giáo phận Hưng Hoá bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý Đức tổng, quý Đức cha, quý cha, quý khách và các tham dự viên.
Trước khi kết thúc Thánh lễ và bế mạc Đại hội, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa trao cờ luân lưu và Thánh Giá cho Giáo phận Bắc Ninh. Thánh Giá tiếp tục được cung nghinh một cách trang trọng về với mảnh đất quan họ, nơi sẽ diễn ra Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh lần thứ XIX - 2023. Trong diễn từ đón nhận Thánh Giá, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang - Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh có lời cảm ơn và chúc mừng Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức Đại hội thành công; đồng thời gửi lời mời đến quý Đức cha, quý cha và các bạn trẻ hãy đến với mảnh đất quan họ vào Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX năm 2023 với chủ đề: "ĐẤT CHÚNG TA SẼ TRỔ SINH HOA TRÁI” (Tv 85,13).
Thánh lễ kết thúc trong bầu khi tươi vui, sốt sáng, an bình và thánh thiện. Các bạn trẻ tỏ bày niềm cảm mến tri ân bằng những tràng pháo tay không ngớt hoà chút ngậm ngùi man mác nhớ thương của các bạn trẻ ba miền đất nước. Tay trong tay hẹn ước đến hẹn lại đến cho kỳ Đại hội lần thứ XIX tại Giáo phận Bắc Ninh.
Hy vọng kỳ đại hội đặc biệt này sẽ đem đến cho người trẻ một luồng khí mới, một tinh thần mới khi trở về với những nẻo đường của đời sống hằng ngày.
Nguyện xin Chúa Giêsu, Đấng đang sống, đang hiện diện và hành động ban muôn ơn phúc và chúc lành cho các thành viên tham dự Đại hội, cách riêng khơi lên tâm hồn những người trẻ lòng nhiệt thành hăng say của tuổi trẻ, để họ dấn thân cho sứ mạng loan báo Tin Mừng cho muôn dân, cách riêng cho những vùng ngoại biên.
Những hình ảnh:

Truyền thông Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo