Thứ năm, 25/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Ơn của Đức Mẹ - Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Cập nhật lúc 16:33 09/10/2021
Đúng ngày làm đường lên Núi Đức Mẹ, vì trong thời gian thực hiện chỉ thị 15 và một số công văn giãn cách của tỉnh nên số người đến lao động hạn chế. Nhưng đến nửa buổi sáng, thấy một người trung niên cao to, đẹp trai đeo kính, áo phông đen và đội mũ cối đến ngắm Núi Đức Mẹ rồi cũng lao động với mọi người. Quan sát hồi lâu, tôi tiến gần và hỏi:
  • Xin lỗi anh cho tôi hỏi anh tên gì?
  • Cháu tên L...
  • Anh ở đâu tới ?
  • Cháu trên thành phố xuống.
  • Người thành phố trông có khác. Trắng trẻo. Đẹp trai. Phong độ nữa!
  • Đâu vậy!
  • Khi anh đến, tôi tưởng cán bộ đến động viên giáo dân đổ bê tông công trình nhà thờ. Thấy anh nổi bật nhất trong số những người lao động ở đây nên tôi tò mò quan sát.
  • Bởi cháu đến thăm Núi Đức Mẹ, rồi thấy mọi người lao động nên cùng làm cho vui chứ cũng không có ý đến lao động.
  • Chắc Đức Mẹ sai anh đến lao động và làm đẹp nhà Chúa đấy!
  • Điều này thì cháu không hiểu mấy!
  • Anh cho hỏi chút nhé, anh có phải là người Công Giáo không?
  • Phải ạ.
  • Quê gốc anh ở đâu?
  • Hà Nam, ngày xưa gọi là Hà Nam Ninh. Có phải đây là cha không?
  • Phải rồi… Là người Công Giáo mà không thấy anh đi nhà thờ Chúa Nhật bao giờ?
  • (Nhận ra Linh mục) Ôi, con bận lắm. Con làm trong ban phòng chống Covid.
  • Hay quá! Ban phòng chống Covid thì càng cần đến nhà thờ để xem mọi người lao động có phòng chống Covid không chứ!
  • ……… (thấy anh lúng túng nên hỏi anh vài câu) Vậy anh mua cho nhà thờ ít khẩu trang để thực hiện 5K cho tốt nhé!
  • Vâng. Mai con đem đến!
  • Tiện mang khẩu trang đến thì lao động luôn để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ nhé!
  • Vâng. Để con xem đã.
  • (Ngày hôm sau, anh đến mang theo 4 hộp khẩu trang và lao động cả ngày) Thưa cha, con có 4 hộp khẩu trang và không phải trả tiền đâu. Con cũng ở lại làm với mọi người.
  • Cám ơn anh. Mời anh ăn cơm trưa nhé?
  • Mọi người thế nào thì con cũng thế!
  • Hay quá! Mọi người lao động nhà thờ và đi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật đều đặn.
  • Dạ. Con nói là ở lại ăn trưa thôi còn tham dự Thánh lễ Chúa Nhật thì chưa thể.
  • Lý do sao mà chưa thể?
  • Vừa bận lại vừa ngại! Lâu quá rồi không đi nên ngại lắm! Chẳng quen ai!
  • Mình đến với Chúa để tỏ lòng báo hiếu với Chúa mà lại ngại! Kinh Thánh dạy: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn hết trí khôn ngươi" (Mt 22,37). Tôi sẽ cho người chở anh đi lễ nhé!
  • Con cũng có xe mà cha. Để con chở người đó cũng được. Cha cứ cho họ số điện thoại của con!
  • Tốt quá! Vậy là anh đã đồng ý rồi nhé!
  • Vâng cha.
Lạy Đức Mẹ Tây Bắc Ban Ơn (Mẹ của giáo xứ Sơn La), Mẹ đã dẫn dắt người trung niên này đến với Chúa thì xin Mẹ cũng giữ gìn anh trong ơn nghĩa Chúa để anh biết thờ phượng Chúa và tuân giữ giới răn của Người. “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy rằng: “Lạy Chúa! Lạy Chúa! Là sẽ được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7, 21).

Lễ Đức Mẹ Mân Côi 2021
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành
Giáo xứ Sơn La – Gp Hưng Hóa
Gia đình... (02/10/2021)

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.