Thứ sáu, 26/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Đối thoại với người dân tộc Mường - Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Cập nhật lúc 15:49 25/09/2021
Thứ Hai hàng tuần, tôi thường đi thăm các gia đình giáo dân để hiểu biết về hoàn cảnh của họ bởi Chúa Giêsu phán rằng: “Chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta cho chúng được sống đời đời” (Ga 10,27). Thứ Hai tuần này, tôi dành nhiều thời gian đến thăm một cán bộ khá cao tuổi. Ông đã về hưu và mới trở lại Đạo. Ông có người cháu dâu là dân tộc Mường cũng mới theo Đạo. Chị là người Mường Phù Yên, một huyện của Sơn La.
- Chị người Mường: Con chào cha?
- Linh mục: Chào chị. Sao biết là cha?
- Chị người Mường: Dạ, con biết chứ! Thỉnh thoảng con cũng đi lễ và nhìn thấy cha mà!
- Linh mục: Chị là N à! Vợ anh L. Con dâu bà T.
- Chị người Mường: Dạ đúng. Sao cha biết rõ thế!
- Linh mục: Chị còn là người Mường, có gốc từ dân tộc Mường Phù Yên nữa. Cha đang muốn gặp chị đây.
- Chị người Mường: Con là dân tộc thì đâu dám gặp cha?
- Linh mục: Đâu phân biệt như vậy! Dân tộc nào chẳng gặp được cha. Dân tộc nào mà chẳng là con của Chúa!
- Mấy bà giáo dân: Thưa cha, cháu là dân tộc nhưng cháu ngoan và nhanh nhẹn lắm. Phúc cho nhà chúng con.
- Linh mục: Bây giờ, dân tộc còn khôn hơn cả người Kinh đấy, nhất là người Mường!
- Chị người Mường: Không có đâu cha (hihi..)
- Linh mục: Chính vì vậy mà cha muốn gặp chị! Chị biết vùng tây bắc nói chung và Sơn La nói riêng là đất của người dân tộc. Người Kinh lên đây là ở nhờ và khai hoang đất này thôi. Cho nên, cần phải làm cái gì đó cho người dân tộc nơi đây.
- Chị người Mường: Đúng vậy cha! Sơn La là đất của dân tộc. Cha định làm gì?
- Linh mục: Chị nghĩ là cha có thể làm gì được?
- Chị người Mường: Con không biết! Cha nói đi. Con muốn nghe quá rồi!
- Linh mục: Là Linh mục thì không làm ăn kinh tế nhưng chỉ đem Tin Mừng và niềm hy vọng cho mọi người thôi.
- Chị người Mường: Cha nói rõ hơn được không?
- Linh mục: Cha muốn chị cộng tác với cha và giáo xứ làm công tác tông đồ cho những người dân tộc.
- Chị người Mường: Con thì làm được gì hả cha?
- Linh mục: Chị biết rằng chỉ những người dân tộc nói chuyện với người dân tộc mới dễ dàng.
- Chị người Mường: Đó chỉ là nói chuyện hàng ngày thôi, còn con có hiểu giáo lý mấy đâu!
- Linh mục: Cần phải được đào tạo trước khi sai đi chứ. Hiện nay, giáo xứ đang mở lớp Tác viên Tin Mừng. Cha muốn con học lớp đó!
- Chị người Mường: Con bận lắm. Không có thời gian đâu!
- Linh mục: Chẳng ai là người có thời gian cả mà cần phải cố gắng thôi. Chị làm nghề gì?
- Chị người Mường: Con bán hàng thuốc tây.
- Linh mục: Vậy thì càng có cách để làm tông đồ.
- Chị người Mường: Còn hai đứa con nữa. Phải dạy các cháu học.
- Linh mục: Cả tỉnh Sơn La, những ai xây dựng gia đình đều sinh con và dạy con. Đâu phải mỗi mình chị làm việc đó!
- Chị người Mường: Dạ. Con biết rồi! (Hihi…)
- Linh mục: Chị sắp xếp mỗi tuần hai buổi đến nhà. Chúa Nhật đi lễ là bổn phận của người Công Giáo. Thứ Ba là đi học lớp Tác viên Tin Mừng. Mỗi buổi học một tiếng thôi.
- Chị người Mường: Dạ vâng. Con sẽ cố gắng. Cha cầu nguyện cho con.
- Linh mục: Cám ơn chị nhiều! Hãy cầu nguyện để những gì Chúa muốn thì từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ ơn Chúa!
Theo kết quả điều tra ngày 1/4/1999, tỉnh Sơn La có 12 dân tộc chung sống. Thứ  nhất là dân tộc Thái, chiếm 54,7 %; thứ hai là người Kinh, chiếm 17,4 %; thứ ba là dân tộc H’Mông, chiếm 13%, thứ tư là dân tộc Mường, chiếm 8,15% và các dân tộc khác chiếm 6,73%.
Lạy Chúa, 8,15 % người tại tỉnh Sơn La là người dân tộc Mường mà chúng con chưa có ai là giáo lý viên hay tác viên về Lời Chúa để nói Lời Chúa cho họ. Chúng con xin phó thác việc đào tạo và làm việc tông đồ với những người dân tộc cho Chúa.
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành
Nhìn (08/09/2021)