Thứ sáu, 19/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Đối thoại với người Tin Lành - Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Cập nhật lúc 15:19 18/09/2021
Sau Thánh lễ Thiếu Nhi sáng Chúa Nhật 24 thường niên (12.9.2021), có hai người đến chơi tại nhà xứ Sơn La. Hai người này đều là dân tộc H’Mông thuộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Một người theo đạo Công Giáo và một người theo đạo Tin Lành.
- Người Công Giáo: Chào cha! Cha khỏe không?
- Linh mục: Ô, chào người anh em. Lâu quá không gặp. Mình khỏe.
- Người Công Giáo: Công việc mục vụ của cha tốt không?
- Linh mục: Công việc mục vụ cũng bình thường thôi! Dịp này vì covid nên mục vụ cũng chỉ mang tính duy trì. Tuy nhiên, giáo xứ cũng có một vài sáng kiến cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế.
- Người Công Giáo: Thế là tốt rồi cha. Hôm nay, con và anh Nênh chở mấy cháu ra đây để đi học sư phạm. Mọi việc xong rồi. Anh em con đến nhà thờ chơi và thăm cha.
- Linh mục: Cám ơn hai anh em. Rất vui được gặp anh Nênh nhé!
- Người Tin Lành: Chào cha. Mình là Nênh, Thào A Nênh, dân tộc H’Mông. Mình theo Đạo Tin Lành.
- Linh mục: Đạo Tin Lành cũng thờ Chúa mà! Mình là anh em với nhau nên phải bảo nhau sống Đạo cho tốt bởi thờ phượng một Đức Chúa Trời. Đấng tạo thành vũ trụ và muôn vật muôn loài.
- Người Tin Lành: Đúng vậy! Toàn là con Đức Chúa Trời và cùng chung sách Kinh Thánh.
- Linh mục: Anh Nênh làm nghề gì?
- Người Tin Lành: Mình làm y tá tại bệnh viện Đa Khoa huyện.
- Linh mục: Giỏi quá! Bản của anh gọi là bản gì?
- Người Tin Lành: Bản Ít Lốt, xã Chiềng Khoong.
- Linh mục: Khó đọc quá! Bản này có nhà thờ không?
- Người Tin Lành: Có nhà thờ Công Giáo và nhà thờ Tin Lành nhưng nhỏ. Một nửa theo Tin Lành. Một nửa theo Công Giáo. Bên Tin Lành thì gọi là điểm nhóm Ít Lốt.
- Linh mục: Có bao nhiêu gia đình theo Tin Lành?
- Người Tin Lành: Có 9 gia đình nhưng khoảng 100 khẩu.
- Linh mục: Người H’Mông sinh nhiều con quá!
- Người Tin Lành: Họ vừa sinh nhiều con, vừa sống mấy thế hệ trong một gia đình nên có ít gia đình nhưng lại nhiều nhân khẩu.
- Linh mục: Hệ phái Tin Lành anh theo là hệ phái nào?
- Người Tin Lành: Đó là hệ phái Tin Lành Liên Hữu Cơ Đốc Việt Nam.
- Linh mục: Trụ sở chính ở Hà Nội phải không?
- Người Tin Lành: Không phải. Ở Miền Nam.
- Linh mục: Nghe nói người theo Đạo Tin Lành thạo Kinh Thánh lắm phải không?
- Người Tin Lành: Tùy từng người đấy! Mình bận công tác đâu có thời gian học Kinh Thánh nhiều. Vì thế, mình cũng không biết mấy! Đức Chúa Trời cũng hiểu cho mình!
- Linh mục: Anh Nênh biết Kinh Thánh của Đạo Tin Lành có bao nhiêu sách không?
- Người Tin Lành: Mình không biết.
- Linh mục: Có mấy Thánh sử chép Phúc Âm?
- Người Tin Lành: Mình cũng không biết.
- Linh mục: Anh Nênh theo đạo Tin Lành lâu chưa?
- Người Tin Lành: Từ nhỏ bởi bố mẹ đi Tin Lành mà!
- Linh mục: Bố mẹ theo Chúa từ năm nào?
- Người Tin Lành: Khoảng năm 1983 hay 1984 gì đó.
- Linh mục: Hàng năm, anh Nênh có đóng tiền 10% (thập phân) không?
- Người Tin Lành: Có chứ. Cứ cuối năm thì ước khoảng thu nhập gia đình bao nhiều thì đóng 10 %.
- Linh mục: Mỗi năm đóng khoảng bao nhiêu?
- Người Tin Lành: Khoảng bốn đến năm triệu đồng.
- Linh mục: Vậy còn khá hơn người Công Giáo rồi. Bình quân mỗi nhà cứ đóng khoảng bốn triệu thì điểm nhóm có nhiều tiền đấy!
- Người Tin Lành: Cũng nhiều nhiều!
- Linh mục: Anh biết tiền đó để làm gì không?
- Người Tin Lành: Để sắm sửa đồ dùng nhà thờ, mua sách và mở rộng truyền giáo.
- Linh mục: Anh đã truyền giáo được cho ai chưa?
- Người Tin Lành: Chưa vì mình bận quá!
- Linh mục: Anh thấy có gì khác nhau giữa Tin Lành và Công Giáo không?
- Người Tin Lành: Mình không rõ lắm nhưng thấy Tin Lành thì nhà thờ nhỏ còn Công Giáo thì nhà thờ to. Tin Lành hay nói về truyền giáo còn Công Giáo hay nói về xây nhà thờ!
- Linh mục: Không phải vậy anh. Tin Lành tách từ Công Giáo ra nhưng họ không tin Đức Mẹ đồng trinh và các bí tích, ngoại trừ phép Báp – tem, từ đó dẫn tới việc giải thích và có những quan điểm khác nhau.
- Người Tin Lành: Thôi hết giờ rồi. Mình phải về Sông Mã đây vì nhà xa cách cả 100 cây số.
- Linh mục: Cám ơn hai anh em. Khi nào có dịp ra đây mời anh em lại đến chơi nhé! Khi nào đến Sông Mã, nhất định mình sẽ đến thăm anh em.
Sau cuộc nói chuyện này, tôi hiểu biết về cách thức của người theo Đạo Tin Lành hơn. Đúng là trăm nghe không bằng mắt thấy. Chúng ta cùng cầu nguyện để cho có nhiều người biết Chúa hơn qua việc đọc và học hiểu Lời Chúa! Thánh Giêrônimô nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Còn Chúa Giêsu, Ngài nói rằng: “Tôi bảo các ông: Họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!” (Lc 19,40).
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành
Nhìn (08/09/2021)