Thứ năm, 25/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Em đã bỏ Đạo rồi!

Cập nhật lúc 07:46 19/02/2022
Tại một giáo xứ vùng xuôi, nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần vừa qua, sau khi dâng lễ tối Mồng 5 tại một giáo họ lẻ về, cha phó cùng Ban mục vụ giáo xứ về quê chúc tết ông bà cố và gia đình của cha. Trong những ngày Tết có nhiều công việc nên các ông mệt và thiếp ngủ trên xe. Nhưng vì đường dài và ban đêm, cha phó sợ tài xế ngủ gật nên ngài chủ động nói chuyện để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Ngài ngỏ lời:
  • Linh mục: Xin lỗi bác tài, nhà bác tài ở đâu nhỉ?
  • Tài xế: Em ở Đồng Du
  • Linh mục: Tôi vừa dâng lễ ở đó sao không thấy anh dự lễ?
  • Tài xế: À không, nhà em gốc Đạo nhưng em bỏ rồi! Tên thánh em là Phanxicô đấy! Nhưng cả nhà em đã bỏ Đạo rồi! Thời buổi này, ai còn đi Đạo nữa!
  • Ban mục vụ: (tỉnh ngủ, cười thầm) Tên thánh là Phanxicô mà lại gọi cha bằng anh.
  • Tài xế: Năm ngoái, em có cô em gái nuôi làm lễ cưới ở nhà thờ Chúc Lý nhưng anh khác (được hiểu là linh mục khác) chứ không phải anh!
  • Ban mục vụ: (cười, cười…)
  • Linh mục: Hihi. Đúng rồi! Tôi mới về phụ trách giáo xứ này thôi nên không phải tôi là chính xác!
  • Tài xế: Vì thế, em mới thấy lạ. Em nhìn người chính xác lắm!
  • Linh mục: Anh có bao giờ nghĩ đến việc con người có hồn và có xác không?
  • Tài xế: Không. Theo em, chết là hết. Chẳng còn gì cả!
  • Linh mục: Anh có nghĩ là con người được tôn trọng hơn con vật không?
  • Tài xế: Điều đó thì em công nhận. Con người được tôn trọng hơn! Vì thế, con người mới được gọi là con người! Nhưng em không biết hơn ở chỗ nào?
  • Linh mục: Bởi theo giáo lý của người Công Giáo thì con người hơn con vật ở chỗ con người có linh hồn. Còn con vật thì không có linh hồn mà chỉ có xác thôi!
  • Tài xế: Điều đó em không tin! Vì mình không thấy nên không tin. Em chỉ tin những gì nhìn thấy thôi!
  • Linh mục: Anh thấy đó, trên đời này cái gì nhìn thấy chỉ là tạm thời, còn những gì không nhìn thấy mới là vĩnh cửu. Thánh Phaolô Tông Đồ nói rằng: “Chúng ta không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn (2Cr 4:18 ).
Lạy Chúa, Chúa thích ngự trong những tâm hồn ngay thẳng, xin tuôn đổ hồng ân, giúp chúng con ăn ở thế nào, để trở nên đền thờ của Chúa (Lời nguyện Chúa Nhật VI TN).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế