Thứ sáu, 29/03/2024

Câu chuyện truyền giáo: Hẹn nhau vào đêm giao thừa

Cập nhật lúc 08:26 12/02/2022

Tôi được mời đi ăn Tất Niên tại gia đình của một người trong Ban hành giáo. Ông còn phụ trách về phụng tự nữa nên sự gần gũi lại nhiều hơn. Khi đến nơi, tôi chưa thấy khách mời nào tới. Đợi ít phút, những người hàng xóm tới chung vui, trong đó có một người mà tôi thấy có gì khang khác. Tôi chủ động bắt chuyện:
  • Linh mục: Chào anh, tôi là linh mục của giáo xứ Sơn La đây. Tôi rất vui được gặp anh. Tôi thấy anh khá quen. Không biết anh em mình gặp nhau ở đâu chưa?
  • Người lương dân: Chào Thầy. Cháu là người lương dân. Cháu là hàng xóm của anh Hóa. Cháu cộng tác với anh Quang (đội trưởng thợ xây) xây nhà anh Hóa.
  •  Linh mục: Tốt quá! Anh Quang là người Công Giáo, là con chiên của tôi. Anh cũng xây dựng nhiều công trình cho giáo xứ.
  • Người lương dân: Cháu mới là quân của anh Quang được một tháng nay thôi. Hôm qua, cháu cũng đánh cây Đào Tết cho nhà thờ.
  • Linh mục: Vậy hả! Cám ơn anh. Cây Đào đẹp! Không những dáng đẹp mà còn cổ nữa. Có nhiều người khen lắm!
  • Người lương dân: Cháu cũng thích cây đó!
  • Linh mục: Anh có đến nhà thờ không?
  • Người lương dân: Hôm đó, cháu không tới vì nói rằng nhà thờ có người cho cây Đào xuống rồi!
  • Linh mục: Hôm nào mời anh đến nhà thờ nhé?
  • Người lương dân: Vâng! Cháu sẽ tới. Nhà thờ ở gần trường học cấp III phải không?
  • Linh mục: Đúng vậy! Từ đây đến đó cũng chỉ khoảng 8 cây số thôi.
  • Người lương dân: Chỉ vậy thôi!
  • Linh mục: Anh tên gì nhỉ?
  • Người lương dân: Cháu tên Nam.
  • Linh mục: Quê gốc ở đâu?
  • Người lương dân: Quê gốc cháu ở Xuân Trường, Nam Định, gần chỗ đóng tàu nhiều, Thầy ạ.
  • Linh mục: Chỗ đó, có nhiều nhà thờ phải không?
  • Người lương dân: Đúng vậy! Rất nhiều!
  • Linh mục: Vậy gia đình anh cũng là gốc Công Giáo hả?
  • Người lương dân: Gốc là người Công Giáo nhưng ông cháu lên Yên Bái từ năm 1945, rồi sinh bố cháu ở Nghĩa Lộ. Cháu cũng được sinh ra ở đấy. Từ bé, cháu chẳng nghe ông bà và bố mẹ nói gì đến Đạo gì cả. Lớn lên, cháu sang Sơn La làm ăn, lấy vợ, sinh con cái. Mấy năm vừa rồi, có việc cháu về quê và thấy họ hàng đi nhà thờ thôi.
  • Linh mục: Lỗi này không thuộc về cháu mà là từ ông nội, rồi đến bố cháu. Hơn nữa, cũng do hoàn cảnh không có linh mục và nhà thờ nên không hiểu Đạo là gì.
  • Người lương dân: Cháu cũng chẳng biết gì đến Đạo đâu. Thôi, cứ sống ăn ngay ở lành là được. Mình cứ sống tốt là trời ban phúc lành. Đạo nào cũng là Đạo mà Thầy!
  • Linh mục: Đúng vậy. Đạo nào cũng tốt nhưng trong số những người được mời hôm nay, tôi chỉ thấy anh là khác thôi vì anh theo Đạo Công Giáo nên chắc chắn sẽ có cái khác.
  • Người lương dân: Khác ở chỗ nào Thầy?
  • Linh mục: Khác ở chỗ là anh là người gốc Đạo. Mời anh đến nhà thờ chơi vào ngày gần nhất anh sẽ thấy cái khác của những người theo Chúa!
  • Người lương dân: Con (thay đổi xưng hô) sẽ tới vào ngày gần nhất.
  • Linh mục: Đêm mai là đêm giao thừa. Cha mời anh đến nhà thờ tham dự Thánh lễ rồi hái lộc Lời Chúa nhé!
  • Người lương dân: Vâng. Con sẽ đi cha ạ. Cầu mong Chúa ban phúc lành cho gia đình con!
  • Linh mục: Chúa sẽ ban ơn cho những người thiện tâm! Hẹn nhau vào đêm giao thừa nhé!
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.