Thứ bảy, 20/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Cảnh tỉnh

Cập nhật lúc 10:28 06/01/2022
Tối thứ Hai sau lễ Hiển Linh, khoảng 21g00, tôi đang làm việc riêng thì có một bạn trẻ ở xa nhắn tin và hỏi:
  • Bạn trẻ: Cha đang làm gì đấy?
  • Linh mục: Cha vừa có cuộc điện thoại của một người bạn. Anh em lâu ngày không nói chuyện nên cũng có nhiều chuyện để nói. Thấy cũng vui!
  • Bạn trẻ: Dạ vâng ạ. Con cũng mới chuẩn bị bài cho ngày mai xong ạ.
  • Linh mục: Chịu khó quá con. Tuổi trẻ cần phải học hành cho cẩn thận vì trẻ không học thì già sẽ hối hận. Vì thế, việc học là chính với chúng con, các bạn trẻ!
  • Bạn trẻ: Hihi. Con cũng không chịu khó lắm đâu cha ạ. Có nhiều thứ chi phối nên học hành khó tập trung. Nhiều lúc cũng muốn học nhưng môi trường cứ lôi kéo.
  • Linh mục: Con học lớp 12 rồi thì phải có bản lĩnh chứ con. Bản lĩnh thanh niên để đâu rồi!
  • Bạn trẻ: Cơ mà cha ơi, đợt đầu tháng vừa qua có một người nhắn tin với con làm quen!
  • Linh mục: Vậy à! Nhưng thanh niên thì nhắn tin và nhận tin nhắn thì cũng là bình thường mà!
  • Bạn trẻ: Thì con cũng vui vẻ nhắn tin qua lại rồi con mới biết anh này là người Cần Thơ.
  • Linh mục: Thời đại kĩ thuật số mà! Thế giới phẳng nên khoảng cách không còn là vấn đề.
  • Bạn trẻ: Cũng vui vẻ nhắn tin qua lại. Trông anh ấy rất đẹp trai và bảnh bao.
  • Linh mục: Làm gì thì làm, con cần chú tâm vào học hành vì năm nay là năm cuối cấp của con.
  • Bạn trẻ: Vâng. Nhưng dạo này anh đó hay gọi điện.
  • Linh mục: Con nói là em dành thời gian cho học tập nên không gọi điện nhiều. Vì thế, con cũng nên cẩn thận với những đối tượng này.
  • Bạn trẻ: Tự nhiên tối hôm qua anh ấy nhắn nói với con: “Em làm người yêu anh nhé! Anh rất yêu em! Thật lòng đấy”!
  • Linh mục: Thật thế à! Lại có chuyện ngược đời như vậy ư? Hai đực rựa…
  • Bạn trẻ: Vâng. Chính xác 100% luôn. Ôi, trời ơi, con đang không hiểu điều gì xảy ra luôn! Thật khủng khiếp với con!
  • Linh mục: Cũng thật là động trời đấy! Con trả lời anh ấy như thế nào?
  • Bạn trẻ: Rồi từ lúc đó đến giờ này, con không nhắn tin cho anh ấy nữa. Con không trả lời. Chặn liên lạc luôn, cha ạ!
  • Linh mục: Chuyện này hiện nay không thiếu và dùng mạng xã hội để nói chuyện đó lại càng phổ biến. Nhiều cô gái bị lừa và nhiều thanh niên cũng bị lừa. Như con chẳng hạn!!!
  • Bạn trẻ: Cũng sợ thật! Cường độ dụ dỗ mỗi lúc một mạnh hơn!
  • Linh mục: Mạng xã hội có hai mặt: tốt và xấu. Nếu mình biết dùng và có độ tỉnh táo nhất định thì rất tốt và đỡ tốn tiền. Nhưng mặt hại thì cũng vô cùng, nó có thể giết chết chúng ta bất cứ lúc nào. Hơn nữa, nhiều kẻ dùng mạng để lừa người khác về tình, tiền… Vì thế, đừng quá tin vào mạng xã hội.
  • Bạn trẻ: Vâng ạ. Lúc đầu, con chỉ nghĩ là thanh niên với nhau thì kết thân để có thêm bạn mới. Nhưng ai ngờ!!! Ai ngờ!!!
  • Linh mục: Ngày nay, những anh chàng pede (ái nam ái nữ - xăng pha nhớt), càng ngày càng nhiều. Họ muốn kết bạn, rồi sống chung với người đồng phái.
  • Bạn trẻ: Anh ấy, còn nói con dễ thương này nọ nữa.
  • Linh mục: Sự thường, những người như thế rất khéo. Khéo ăn, khéo nói, khéo làm nữa. Vì thế, họ rất được thu hút bởi người đồng tính!
  • Bạn trẻ: (lấy lại bình tĩnh nên nói đùa) Chắc tại con đẹp trai và dễ thương quá. Haha. Haha….
  • Linh mục: Đàn ông, con trai mà nói là dễ thương là điều “sỉ nhục” con ạ.
  • Bạn trẻ: Đấy là con nói đùa! Vui vui chút thôi!
  • Linh mục: Đàn ông, con trai, cần cái đầu tốt, tức là, cần thông minh và phong độ. Có câu nói: “ Trai ham tài. Giá ham sắc” là vậy!
  • Bạn trẻ: Dạ vâng. Con nói vui chút thôi. Chứ con vẫn sợ từ qua đến giờ. Lần đầu tiên con gặp trường hợp như thế này.
  • Linh mục: Con cần thận trọng. Có lần thứ nhất thì sẽ có lần thứ hai và nhiều lần nữa.
  • Bạn trẻ: Cám ơn cha đã đồng hành với con trong lúc con bối rối! Chẳng biết chia sẻ với ai!
  • Linh mục: Đó là việc của các linh mục, kỹ sư tâm hồn mà con.
  • Bạn trẻ: Con chào cha. Con đi tập hát để chuẩn bị cho sự kiện của trường sắp tổ chức. Cha nhớ giữ gìn sức khỏe nhé!
  • Linh mục: Chúc con bình an và học tập tốt! Nhớ đọc một kinh Lạy Cha, ba Kính Mừng và kinh Sáng Danh trước khi ngủ nhé!
  • Bạn trẻ: Dạ. Cám ơn cha! Con nhớ rồi!
  • Linh mục: Tạ ơn Chúa!
“Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng, Cha đã tạo dựng muôn loài từ hư vô, và an bài mọi sự trong trời đất ngay từ thuở ban đầu. Khi dựng nên con người giống hình ảnh Cha, Cha đã đặt người nữ làm trợ tá bất khả phân ly của người nam. Vì vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương thịt. Như thế, Cha dạy chúng con rằng: sự gì Cha đã phối hợp nên một,  loài người không bao giờ được phép phân ly…”
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Giáo xứ Tp Sơn La
Gia đình... (26/12/2021)

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.