Thứ sáu, 29/03/2024

Lời Chủ Chăn Tháng 10: Yêu Mến Đức Mẹ Qua Tràng Hạt Mân Côi Để Loan Báo Tin Mừng

Cập nhật lúc 21:05 02/10/2018

YÊU MẾN ĐỨC MẸ QUA LẦN CHUỖI MÂN CÔI ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa giáo phận Hưng Hóa,

Tháng Mân Côi đã về, làm dậy lên trong chúng ta lòng tôn kính mến yêu Đức Mẹ là Đấng “rất đáng yêu mến”. Trong tháng này còn có Khánh Nhật Truyền Giáo là ngày toàn Giáo Hội cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Vì thế, Thư Mục Vụ tháng này xin được dành để bàn hai đề tài trên đây.
1. Sống tháng Mân Côi:
a/ Chúng tôi mong anh chị em tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ cách đặc biệt trong tháng này. Lịch phụng vụ giáo phận khuyên “Các xứ họ nên tổ chức rước kiệu kính Đức Mẹ”. Điều đó tốt nhưng có thể mới chỉ là hình thức bề ngoài. Lòng yêu mến Đức Mẹ đích thật phải phát xuất từ trong tâm hồn như Hiến chế Tín lý về Giáo Hội (Lumen Gentium ) số 67 dạy: “Lòng tôn sùng (Đức Mẹ) chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Ðức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta”. Chúng ta vẫn ca ngợi “Đức Bà là gương nhân đức”. Thật vậy, Đức Mẹ có nhiều nhân đức như thanh tịnh, nghèo khó, hiền lành, trung tín, thật thà, xót thương… Xin anh chị em yêu mến Đức Mẹ bằng cách sống nhân đức như Mẹ mỗi ngày, trong hoàn cảnh thuận lợi hay bất lợi, trong mọi biến cố vui buồn.
b/ Một việc mà chúng ta nên làm, cá nhân hay chung nhau, để tỏ lòng yêu mến Mẹ, đó là lần hạt Mân Côi. Khi hiện ra ở Fatima, Mẹ dạy: “Hãy năng lần hạt Mân Côi”. Lần hạt để bảo toàn truyền thống đạo đức tốt đẹp lâu đời của Giáo Hội Việt Nam. Cuộc sống văn minh hiện đại dễ làm chúng ta đánh mất việc đạo đức bình dân này. Nhiều gia đình không còn đọc kinh chung nữa. Nhiều người trẻ không biết lần chuỗi, không thuộc các mầu nhiệm Mân Côi. Chúng tôi xin các bậc cha mẹ tái lập giờ kinh tối gia đình. Không hình ảnh nào đẹp bằng hình ảnh cả gia đình quây quần trước bàn thờ Chúa và cầu nguyện chung. Xin nói thêm về việc đọc kinh hay lần chuỗi. Kinh nguyện là những lời dọn sẵn giúp chúng ta nâng tâm hồn lên Chúa và Đức Mẹ, cần được đọc với cả tấm lòng, chứ không phải ngoài môi miệng, tránh đọc nhanh, đọc như vẹt, đọc cách máy móc, mà “khẩu tụng tâm suy”, tức là miệng đọc lòng suy. Thà đọc ít kinh (chứ không phải thà ít đọc kinh) mà có tâm tình thì hơn là đọc nhiều mà vô hồn. Các thánh Tử Đạo Việt Nam để lại tấm gương yêu mến Đức Mẹ sâu xa và gắn bó với kinh Mân Côi. Trong tù ngục hay trên đường ra pháp trường, các ngài lần chuỗi xin Mẹ cầu bầu, nhờ đó các ngài đã chiến thắng bạo lực, giữ vững đức tin, anh hùng chịu chết, đoạt cành thiên tuế. Tại La Vang, Trà Kiệu, trong cơn quẫn bách, giáo dân chỉ biết chạy đến kêu cầu Mẹ với tràng chuỗi Mân Côi, nhờ đó họ đã được che chở phù hộ.
2. Tháng truyền giáo:
a/ Tháng 10 còn được dành để các tín hữu cầu nguyện, học hỏi và thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng. Nhìn vào giáo phận Hưng Hóa, chúng tôi không khỏi băn khoăn. Con số 250.000 tín hữu hiện nay bao gồm cả những người có đạo nhưng không còn giữ nữa, không dự lễ và chịu các bí tích. Họ thản nhiên sống như thế đã lâu, và chúng ta cũng thản nhiên mặc kệ họ. Tin Mừng gọi họ là những con chiên lạc. Ngày xưa, Chúa Giêsu khi thấy họ, đã “chạnh lòng thương, vì họ bơ vơ tất bạt như chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36), và nói rằng: “Tôi còn có những chiên khác không thuộc đàn này. Cả những chiên ấy, tôi cũng phải đưa về đàn, để chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên” (Ga 10,16).
b/ Thưa anh chị em, mỗi tín hữu chúng ta đều có nghĩa vụ loan báo Tin Mừng, để nhờ đó Chúa được biết và yêu mến tôn thờ, đạo được phát triển. Giáo Hội giống như hạt cải bé tí được gieo vào lòng đất, nẩy mầm để trở thành một cây lớn, đến độ chim trời có thể núp dưới bóng (xem Mt 13,31-32). Đạo giống như một cây trồng, phải phát triển chiều cao, xum xuê chiều rộng, và đâm rễ chiều sâu. Mỗi kitô hữu có nghĩa vụ vun trồng cho cây đó. Đó là loan báo Tin Mừng, là Phúc Âm hóa và Tân Phúc Âm hóa.
Giáo xứ nào cũng có những chiên lạc, có nơi số này đông lắm, ngang ngửa với người giữ đạo. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, gặp gỡ tiếp xúc họ, lấy lời lành mà khuyên họ trở về. Ước gì mỗi người đang giữ đạo đưa được một người khô khan nguội lạnh trở về với Chúa và Giáo Hội.
c/ Trong tháng này, các giáo xứ cũng nên trân trọng mời anh chị em lương dân đến mạn đàm về đạo. Đây là dịp để trình bày cho họ biết đạo, xóa bỏ các nghi kỵ hiểu lầm, và khơi lên trong họ niềm khát vọng nhận biết Chúa. Làm như thế là anh chị em đang thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng. Biết đâu nhờ các lần gặp gỡ thân thiện này, người lương dân nhận ra chính đạo, vì Chúa vẫn đặt để trong tâm hồn mỗi người sự khát khao đi tìm Đấng là Chân Thiện Mỹ.
d/ Sau cùng, xin anh chị em rộng tay góp vào quỹ Truyền Giáo của Giáo Hội qua việc dâng tiền xóc giỏ ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, năm nay là vào Chúa Nhật 21.10.2018. Thật ra, cho đến nay, sự đóng góp của chúng ta chẳng là bao, trong khi Giáo Hội ban lại cho chúng ta gấp bội phần con số đó.
Kết luận:
Ta có thể nối kết những suy tư trên đây thành ba việc trong một, đó là chúng ta có thể tỏ lòng YÊU MẾN ĐỨC MẸ bằng cách LẦN CHUỖI MÂN CÔI để góp phần thực thi sứ mạng LOAN BÁO TIN MỪNG.
Nguyện xin Đức Mẹ là “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi”, và là “Ngôi Sao của công cuộc Tân Phúc Âm hóa” đáp lại tấm lòng của anh chị em bằng việc chúc lành và gìn giữ anh chị em trong cuộc sống.
Để kết thúc Thư Mục Vụ, giờ đây chúng tôi xin anh chị em cùng dâng lên Đức Mẹ ba kinh Kính Mừng và một khúc thánh ca chúc tụng Đức Mẹ Mân  Côi.

Tòa giám mục Hưng Hóa, ngày 27.9.2018

+Gioan Maria Vũ Tất                                                   + Anphong Nguyễn Hữu Long
           Giám mục Giáo phận                                                              Giám mục Phụ tá
BBT Giáo Phận Hưng Hoá