Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh lễ Tạ Ơn và công bố quyết định thành lập giáo xứ Mộc Châu

Cập nhật lúc 10:30 08/11/2021
WGPHH - Vào lúc 09g00, thứ Bảy ngày 06.11.2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông Tòa Giáo phận Hưng Hóa, đã chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn và công bố quyết định thành lập giáo xứ Mộc Châu, thuộc giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên. Đồng tế với ngài, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Quản hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên và có 20 linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quý Thầy, quý Dì và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Được biết, chương trình đón khách từ các giáo xứ, giáo họ và các gia đình bắt đầu từ lúc 07g00. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh covid -19 vẫn còn tiềm ẩn bùng phát trở lại nên số người tham dự không nhiều như dự kiến, đặc biệt những khách quê hương của anh chị em giáo dân Mộc Châu.
Sau khi đoàn đồng tế được rước lên lễ đài, cộng đoàn phụng vụ an tọa để lắng nghe quyết định thành lập giáo xứ của bề trên Giáo phận và văn thư bổ nhiệm cha chính xứ Giuse Nguyễn Công Bình, tuy ngài đã phục vụ hơn ba năm với vai trò là linh mục phó đặc trách. Đây là một sự vui mừng khôn tả cho giáo xứ Mộc Châu vì từ nay, giáo xứ không chỉ chính thức được thành lập mà còn có cha xứ tiên khởi nữa.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 08.09.2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa đã thiết lập giáo xứ Mộc Châu theo đúng giáo luật nhưng nay chính quyền địa phương mới chấp thuận. Giáo xứ Mộc Châu nằm trọn trong huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, miền Tây Bắc của Việt Nam. Phía đông giáp tỉnh Hòa Bình, phía tây giáp huyện Mai Sơn, phía nam giáp Lào, phía bắc giáp Phú Thọ. Hiện nay, giáo xứ Mộc Châu thuộc hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên của giáo phận Hưng Hóa. Giáo xứ có 240 hộ gia đình công giáo với 885 nhân danh, thuộc 4 giáo họ và 2 giáo điểm.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Phêrô nhấn mạnh đến kế hoạch của Chúa. Tất cả mọi sự đều phải tuân theo kế hoạch của Ngài. Cho dù, khi thực hiện kế hoạch đó có lúc không theo ý muốn của chúng ta. Đức cha cũng đề cập đến ba chữ T, đó là Tin tưởng, Tạ ơn và Thực thi. Tin tưởng vì chúng ta cần có niềm tin với nhau. Tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng. Tạ ơn vì chúng ta là loài thụ tạo ưu tuyển được Thiên Chúa ban rất nhiều ơn. Chúng ta cần xây dựng một nền văn hóa tạ ơn như bao nhiêu nền văn hóa khác. Thực thi vì chúng ta cần thực hành thánh ý Chúa. Chính Chúa Giêsu đã nói: “Không phải ai thưa với Chúa, lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu, nhưng chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, Đấng ngự trên Trời, người đó mới vào Nước Trời” (Mt 7,21). Hơn nữa, Đức cha còn nhắc đến sự thăng trầm của việc hình thành giáo xứ trong quá khứ; đã có rất nhiều công sức của nhiều người, trong đó có các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân. Tuy gặp khó khăn trong quá trình sống đạo nhưng điều đó không cản trở các mục tử đến với đàn chiên. Phải nói rằng Chúa đã thực hiện những điều kỳ diệu trong giáo xứ Mộc Châu. Đây là giáo xứ đầu tiên được chấp thuận tại tỉnh Sơn La. Thánh Vịnh 125 đã nói: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại. Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125, 3).
Ông Phêrô Nguyễn Văn Nhã - Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Mộc Châu, đại diện giáo xứ có lời cám ơn. Ông đã nói lên 30 năm hình thành và phát triển của giáo xứ là một chặng đường dài đầy hy sinh: “Đêm 24-12-1991, lần đầu tiên một số ông bà anh chị em là người Công giáo xung quanh thị trấn Nông trường đã quy tụ nơi một căn nhà nhỏ thuộc tiểu khu Chè Đen, thị trấn Nông trường để cầu nguyện, nghe và hát thánh ca mừng đêm Chúa Giáng sinh, vì không có Thánh lễ”. Vì thế, ngày 12 tháng 8 năm 2021, UBND tỉnh Sơn La ra công văn số 2498/UBND-NC ngày 12 tháng 8 năm 2021 về việc thành lập Giáo xứ Mộc Châu, thuộc Giáo phận Hưng Hoá.
Sau Thánh lễ, một vị đại diện Ban hành giáo đọc công văn của Ủy ban Nhân tỉnh về việc thành lập Giáo xứ Mộc Châu. Nghi thức chúc mừng của chính quyền các cấp và Ban trị sự Phật giáo tỉnh Sơn La cũng như các ban ngành được diễn ra rất long trọng.
Thánh lễ Tạ Ơn và công bố quyết định thành lập giáo xứ Mộc Châu đã kết thúc rất tốt đẹp lúc 11g15 cùng ngày. Giáo xứ mở tiệc ăn mừng lớn tại khuôn viên giáo xứ.
Những hình ảnh:

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành