Thứ sáu, 26/04/2024

Lễ Giỗ Lần Thứ 6 Của Cha Giuse Lưu Ngọc Tuấn Tại Giáo Xứ Cam Đường

Cập nhật lúc 22:02 31/10/2021
WGPHH - “Ngày 30.10.2015, cách đây 6 năm, cha Giuse Lưu Ngọc Tuấn đã rời xa chúng ta, rời xa trần thế để về bên Chúa Hằng Sống, chúng ta cầu xin Chúa cho cha Giuse được sớm hưởng Tôn Nhan Chúa, và nếu ngài đã được về bên Chúa thì xin ngài bầu cử cho chúng ta” - Đó là lời mở đầu mà cha chủ tế Phêrô Nguyễn Đình Đền - Quản xứ Lào Cai, kiêm Phụ trách giáo xứ Cam Đường đã ngỏ với cộng đoàn trong Thánh lễ giỗ lần thứ 6 của Cha cố Giuse Lưu Ngọc Tuấn thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam (TSVN). Thánh lễ được cử hành trong bầu khí linh thiêng và trầm lắng tại Nhà thờ Cam Đường vào lúc 19g30 ngày 29.10.2021. Đồng tế trong Thánh lễ còn có các cha phó của giáo xứ Lào Cai, các cha trong Hội Thừa Sai Việt Nam và một số cha đang mục vụ trong giáo hạt Lào Cai. Ngoài ra còn có đông đảo bà con giáo dân từ các giáo họ vùng Lào Cai yêu mến ngài cũng đến tham dự.
Trong bài chia sẻ, cha Vinhsơn Phạm Văn Công (TSVN) đã nói về phận người mỏng manh, trong đó có cha Giuse đã quá cố và có cả mỗi người chúng ta. Dù mang phận người mong manh nhưng chúng ta lại được ký thác nơi sự quan phòng của Chúa là Cha yêu thương. Cha Vinhsơn đưa ra dẫn chứng về hình ảnh con mắt khóc trong âm nhạc: “Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong nhạc phẩm “Con mắt còn lại” đã viết: Còn hai con mắt khóc người một con, con mắt còn lại nhìn cuộc đời tôi”. Chúng ta khóc thương người khác nhưng cũng phải khóc thương chính mình khi chúng ta không biết chu toàn bổn phận với người khác.
Cha Giuse Lưu Ngọc Tuấn sinh năm 1970 tại Vĩnh Long, chịu chức linh mục ngày 25.06.2014 tại Giáo phận Phú Cường, là linh mục thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam. Sau một năm phục vụ tại Giáo phận Phú Cường, cha nhận bài sai đi mục vụ miền Tây Bắc Việt Nam.
Ngày 24.05.2015, cha Giuse được gửi đến giáo xứ Lào Cai cùng hai cha khác cũng thuộc Hội TSVN, đó là cha Antôn Lê Văn Thi và cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Đệ. Đây cũng là lần đầu tiên các linh mục Hội TSVN hiện diện và làm việc tại Giáo phận Hưng Hóa. Cha Giuse được trao sứ vụ tại giáo họ Cam Đường. Sau 5 tháng 6 ngày gắn bó với giáo dân nơi đây, Thánh ý Thiên Chúa nhiệm mầu đã gọi cha về với Ngài, về nơi mà Ngài đã chuẩn bị sẵn cho tôi tớ trung thành của Ngài là Nước Trời.
Dù thời gian cha Giuse làm việc ở vùng Lào Cai chỉ vẻn vẹn 5 tháng 6 ngày, nhưng bấy nhiêu thôi cũng để nói lên tinh thần nhiệt huyết truyền giáo của ngài và đủ cho cộng đoàn dân Chúa thấy được nơi ngài hình ảnh của một vị mục tử hết mình vì đoàn chiên. Cha nhiệt thành dấn thân phục vụ, luôn vui vẻ hòa đồng, nhất là luôn hài hước tạo cảm giác vui tươi, thoải mái với những người tiếp xúc với ngài. Cha đã đi rồi nhưng những hình ảnh ấy của cha vẫn còn mãi trong tâm trí của bà con giáo dân nơi đây.
Hằng năm, cứ vào cuối tháng 10, giáo xứ Cam Đường lại tổ chức Thánh lễ giỗ cho cha Giuse. Có thể nói: Cam Đường là “mối tình đầu” của cha tại miền sơn cước xa xôi này và Cam Đường cũng chính là “tình cuối” trong cuộc đời sứ vụ của cha, vì đây là nơi đầu tiên cha được sai đến tại vùng Tây Bắc và cũng là nơi cha đã gắn bó những ngày tháng cuối cùng của hành trình dương thế.
Đúng là: “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, nghìn năm hồ dễ mấy ai quên" (Thế Lữ), nhìn đoàn người xếp hàng dài, tiến lên thắp hương trước di ảnh của cha Giuse, chúng ta thấy được sự yêu mến mà cộng đoàn dân Chúa nơi đây dành cho ngài. Và cũng qua Thánh lễ này, có lẽ các mục tử sẽ thấy ấm lòng hơn vì sau khi kết thúc sứ vụ, các ngài luôn được cộng đoàn nhớ đến và cầu nguyện cho mình.
Xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho cha Giuse và xin Chúa chúc lành cho những người con mà cha đã đồng hành, gắn bó trong suốt hành trình lữ thứ trần gian.
Những hình ảnh trong Thánh lễ:
BTT giáo hạt Lào Cai

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.