Thánh Lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục Giuse Đỗ Văn Kiêm Tại Quê Hương Chiêu Ứng

Cập nhật lúc 11:16 27/08/2018
WGPHH - Đã từ lâu, trong truyền thống của Giáo hội Công giáo, sau khi được chịu chức Linh mục, các tân chức trở về quê hương, để dâng Thánh lễ đầu đời, hay còn gọi là Thánh lễ mở tay. Ngày 24.08.2018, Tân Linh mục Giuse Đỗ Văn Kiêm cũng trở về quê hương giáo xứ Chiêu Ứng dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ mẹ Giáo hội, kính nhớ tổ tiên, báo ơn cha mẹ và tri ân quý thân nhân, ân nhân, gia đình linh tông, huyết tộc và tất cả những ai đã cầu nguyện và nâng đỡ Tân Linh mục trong suốt hành trình ơn gọi.
Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cũng là cha nghĩa phụ của Tân Linh mục, cha quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, quý ân nhân, quý khách xa gần cùng đông đảo bà con giáo dân tại quê hương cũng như những nơi Tân Linh mục từng tập vụ và mục vụ.

Ngay từ sáng sớm, các đoàn khách từ khắp nơi đã về chung chia niềm vui với Tân Linh mục cùng gia đình và giáo xứ Chiêu Ứng. Tân Linh mục vui mừng đón nhận những tình cảm tốt đẹp của tất cả mọi người dành cho mình trong ngày hồng phúc hôm nay.

Đúng 9g00, đoàn đồng tế được rước từ nhà thờ tiến về lễ đài trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho cộng đoàn thấy, thiên chức Linh mục là một hồng ân cao quý và nhưng không mà Thiên Chúa ban cho những người được gọi và tuyển chọn. Do đó, để đáp lại tình thương ưu ái của Chúa, Linh mục được khích lệ nên thánh, trong niềm vui sống đúng căn tính của mình, nhiệt tình trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, trung thành phân phát ơn thiêng qua Lời Chúa và các phép Bí tích cho dân Chúa, để vừa là thầy dạy Đức tin, đồng thời vừa là chứng nhân thực hành Đức mến giữa lòng Hội Thánh và trong môi trường xã hội hiện nay. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục trong Hội Thánh, cách riêng cho Tân Linh mục Giuse Đỗ Văn Kiêm được ơn bền đỗ và mãi ghi nhớ hồng ân Linh mục Chúa ban, để hết mình phục vụ cho Thiên Chúa và Hội Thánh với lòng biết ơn và khiêm tốn.

Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại chia sẻ về sự cao trọng và quyền uy của thiên chức Linh mục. Kể từ giây phút được Đức Giám mục đặt tay truyền chức, Linh mục có quyền cử hành Bí tích Thánh Thể để biến đổi bánh miến và rượu nho trở thành Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Trong tòa giải tội, Linh mục là thừa tác viên hữu hình để tha tội cho các hối nhân; được Chúa đặt làm người lãnh đạo, thánh hóa và dạy dỗ dân Chúa; trở thành như chiếc cầu nối giữa Thiên Chúa và con người, như dòng suối tuôn chảy muôn ơn từ trời, mang lại cho nhân loại hạnh phúc và niềm vui.
Chức Linh mục thì cao trọng và uy quyền như vậy, nhưng chức ấy lại được ban cho những con người yếu đuối mỏng dòn với đầy giới hạn. Bởi Bí tích truyền chức không phải là một phép lạ biến người thụ phong từ người trần thế trở thành thánh nhân. Vì thế, thánh Phaolô trong thư thứ 2 gửi tín hữu Côrintô đã cho thấy, người Linh mục luôn ý thức mình chỉ là dụng cụ trong bàn tay Chúa; chỉ là “chiếc bình sành” dễ vỡ, lại được mang sứ mạng chứa đựng “kho tàng” ơn Chúa: “Kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành” (2 Cr 4,7a). Thế nên, Linh mục luôn ý thức rằng: mình chỉ trở nên cao trọng và uy quyền khi có Chúa hành động trong mình. Do đó, Linh mục phải khiêm tốn nhìn nhận con người yếu đuối giới hạn của mình, mà thu nhỏ cái “tôi” của bản thân mình lại, để ơn Chúa, tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa lớn lên trong mình, như thánh Phaolô đã nói, “để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi” (2 Cr 4,7b). Từ đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho Tân Linh mục và cho tất cả các Linh mục luôn được Chúa giữ gìn, ban thêm sức mạnh để cố gắng từng ngày hoàn thiện bản thân, trở nên xứng đáng với hồng ân cao quý đã lãnh nhận là thiên chức Linh mục.

Sau khi rước lễ, Tân Linh mục quỳ trước bàn thờ, hiệp cùng cộng đoàn sốt sắng đọc kinh “Cầu cho Tân Linh mục”. Tiếp đến, một vị đại diện cho Hội đồng giáo xứ có lời chúc mừng Tân Linh mục và gia đình; đồng thời dâng lên Tân Linh mục bó hoa tươi thắm thể hiện tình mến thương.
Trước khi ban phép lành trọng thể, Tân Linh mục Giuse Đỗ Văn Kiêm dâng lời tri ân quý Đức cha, quý cha, ông bà, bố mẹ, anh em nội ngoại trong gia đình, quý thầy cô, quý thân nhân, ân nhân, bạn bè, quý chính quyền, quý khách và cộng đoàn đã yêu thương, nâng đỡ và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Tân linh mục xin cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho Tân chứn, để có thể chu toàn và sống xứng đáng trong sứ vụ mới mà Chúa đã trao ban.
Sau khi ban phép lành đầu tay cho cộng đoàn, Tân Linh mục chụp hình lưu niệm với Đức cha, quý cha và gia đình. Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g45 trong niềm vui và tâm tình tạ ơn. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ Tân Linh mục trong sứ vụ mới.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa