Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh Lễ Làm Phép Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Đồng Lạc

Cập nhật lúc 07:58 02/05/2019
WGPHH - Sáng ngày 30.04.2019, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, nghi thức làm phép khu đất và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Đồng Lạc thuộc giáo xứ Yên Bái. Đồng tế trong Thánh lễ có 22 cha trong và ngoài giáo hạt, và khoảng 1000 giáo dân, quý khách xa gần tham dự.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện mời gọi cộng đoàn chung chia niềm vui và hiệp ý với giáo họ Đồng Lạc để tạ ơn Chúa đã thương ban cho giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ mới dâng kính Lòng Thương Xót Chúa; đồng thời xin Chúa ban cho công việc xây dựng nhà thờ được bằng an, may mắn, và sớm được hoàn thành.
Giáo họ Đồng Lạc được thành lập năm 1937 dưới thời cố Hoàng coi sóc. Lúc đầu chỉ có khoảng 6 gia đình với 20 nhân danh là những giáo dân di cư từ các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Phú Thọ tới lập nghiệp. Trải qua hơn 80 năm hình thành và phát triển, số giáo dân đã tăng lên 65 hộ gia đình với 230 giáo dân. Vì vậy nhu cầu cần xây dựng ngôi nhà thờ mới thay cho ngôi nhà thờ gỗ lá cũ đã xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian sử dụng.
Ngôi thánh đường dâng kính Lòng Chúa Thương Xót của giáo họ Đồng Lạc được thiết kế xây dựng theo lối Gothic có chiều dài 29m, rộng 7m, cánh Thánh Giá 14 m, tọa lạc trên một đồi cao với diện tích khuôn viên rộng 3000 m2 do ông Quản Thìn dâng cúng. Ước tính kinh phí xây dựng ngôi nhà thờ khoảng 4 tỉ đồng.
Mặc dù trời mưa và giông lốc gây thiệt hại không nhỏ cho người dân tỉnh Yên Bái trong những ngày qua, nhưng ơn Chúa thương ngày lễ diễn ra tốt đẹp trong mưa nhẹ. Vì thế, rất đông các tập thể, cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, và cá nhân, đại diện các cấp chính quyền địa phương đã tới tặng hoa chúc mừng và cùng chung chia niềm vui với giáo họ trong Thánh lễ khởi công hôm nay. Đặc biệt phục vụ trong Thánh lễ hôm nay có đủ các hội đoàn:như ca đoàn, hội kèn đồng nam nữ giáo xứ Yên Bái, đội trống hội Vinh Sơn, cùng với ban âm thanh, ánh sáng, ẩm thực đã chu đáo phục vụ ngày lễ rất tốt đẹp.
Sau Thánh lễ, mỗi người được tặng một tấm hình Lòng Thương Xót Chúa và một cuốn sách nhỏ mang thông điệp việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót.

Một số hình ảnh:

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp