Thứ sáu, 19/04/2024

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Châu Quế Thượng, giáo xứ An Thịnh

Cập nhật lúc 14:12 01/10/2012
 GP. Hưng Hóa: Ngày 27/09/2012, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, chủ tế Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Châu Quế Thượng. Cùng đồng tế với Đức cha, ngoài hai cha xứ và cha phó đang coi sóc giáo xứ An Thịnh, trong đó có giáo họ Châu Quế Thượng, còn có:
1. Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, chánh văn phòng Tòa Giám mục,
2. Cha Giuse Nguyễn Văn Ninh, quản xứ Nhân Nghĩa,
3. Cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, phó xứ Hòa Bình,
4. Cha Phêrô Nguyễn Đình Đền, quản xứ Mỹ Hưng,
5. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai.

Tham dự Thánh lễ, còn có quí Thầy giúp xứ, quí vị lãnh đạo chính quyền và khoảng 800 người giáo dân trong giáo xứ An Thịnh.
Trong những ngày này, thời tiết tại vùng núi mưa nắng thất thường. Đường xá đi lại hết sức khó khăn. Hầu như những ai đến tham dự thánh lễ đều thấy rằng thời tiết quá xấu nhưng việc tổ chức diễn ra rất tốt. Mọi người nhiệt tình trong công việc. Chính lòng nhiệt tình đó đã sưởi ấm những người tham dự Thánh lễ. Đây là kỉ niệm đẹp và đáng ghi nhớ.
Thánh lễ diễn ra dưới trời mưa tầm mưa tã, nhưng đây là trận mưa của ơn phúc. Trời cũng cảm động vì sự nhiệt thành và tấm lòng của bà con giáo dân Châu Quê Thượng. Chắc chắn Chúa sẽ ban ơn gấp nhiều lần sự quảng đại của con người.
Trong bài giảng và chia sẻ đầu lễ, Đức giám mục đã nói lên tầm quan trọng của việc xây dựng nhà thờ trong Giáo Hội. Ngài nói: “Từ xưa đến nay, Giáo Hội rất quan tâm đến việc đào tạo nhân sự, nhất là các linh mục. Vì thế, Giáo Hội xây dựng các Chủng Viện. Giáo hội cũng quan tâm đến việc đào tạo giáo dân nên mới xây dựng các trung tâm mục vụ, nhất là các nhà thờ. Vì nhà thờ là nơi người giáo dân có thể thường xuyên đến để nghe và đọc Lời Chúa, cũng như được cắt nghĩa những lời ấy”.

Có nhiều người hỏi rằng tại sao Châu Quê Thượng lại chọn ngày 27.9 làm ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ ? Câu trả lời rất đơn giản vì các linh mục đang phụ trách giáo xứ này thuộc Tu Hội Vinh Sơn, đấng sáng lập Tu Hội Vinh Sơn, mà hôm nay Giáo Hội kính nhớ.  Một vị thánh luôn toàn tâm toàn ý với người nghèo và phục vụ người nghèo mà người dân Châu Quê Thượng cũng rất khiêm tốn về mặt kinh tế. Đó là cha Giuse Vũ Quốc Hội, chánh xứ và cha Giuse Nguyễn Tri Hùng, phó xứ.
Châu Quê Thượng thuộc thuộc vùng núi nghèo, đường đi nhiều hiểm trở. Bởi vậy, một nhà thờ được mọc lên nơi đây sẽ có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ về mặt tâm linh nhưng còn về mặt văn hóa nữa.

Nhà thờ Châu Quế Thượng nằm tại xã Châu Quê Thượng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái – nơi giáp ranh với huyện Văn Bàn thuộc tỉnh Lào Cai. Nơi đây, người dân chủ yếu là làm nghề nông nghiệp và trồng rừng. Từ chỗ thu nhập không cao dẫn đến đời sống vật chất thấp. Cái khó bó cái khôn. Vì thế, đời sống văn hóa, tinh thần và tín ngưỡng còn gặp nhiều khó khăn.
Giáo xứ An Thịnh có trên 8 ngàn giáo dân nằm tại 14 giáo họ, trong đó có giáo họ Châu Quê Thượng. Chỉ với 320 nhân danh và thu nhập thấp nên cộng đoàn Châu Quê Thượng này không dám mơ tưởng tới việc xây dựng nhà thờ. Vì thế, hôm nay cộng đoàn nhỏ bé này được đón Đức giám mục Giáo phận, quí cha và đông đảo dân chúng đến dâng lễ tạ ơn và đặt viên đá đầy tiên cho việc xây dựng nhà thờ là một bước ngoặt đáng kể đối với từng người trong giáo họ.
Cho dù trời mưa nhưng Thánh lễ vẫn được cử rất trang nghiêm và sốt sáng. Các thủ tục ngắn gọn và đơn giản nhưng đượm tình người và tình Chúa. Hi vọng rằng nhà thờ sớm được hoàn thành và tiếng chuông sẽ được cất lên mỗi ngày như là tiếng Chúa kêu gọi.

Trận mưa ơn phúc

Trong gian truân con vẫn kêu cầu

Lời nguyện cầu con dâng

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.