Thứ bảy, 20/04/2024

Thường Huấn Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hưng Hóa Đợt II Năm 2012

Cập nhật lúc 18:03 19/09/2012

Gp. Hưng Hóa: Theo chương trình của Tòa Giám Mục Hưng Hóa linh mục đoàn Giáo phận tập trung 2 lần trong một năm để tham dự thường huấn. Lần thứ nhất vào tháng 04. Lần thứ 2 vào tháng 9. Đó là nằm trong kế hoạch đào tạo trường kỳ cho các linh mục.

Thường Huấn Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hưng Hóa đợt II năm 2012Thường Huấn Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hưng Hóa đợt II năm 2012

Nhân dịp thường huấn lần 2 này, Đức cha Giáo phận qui tụ các linh mục từ ngày 03-08/09/2012 tại Trung tâm mục vụ Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, linh mục đoàn Giáo phận có 74.
Ý thức được tầm quan trọng của loan báo Tin Mừng cho muôn dân, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, mời cha Piô Ngô Phúc Hậu – nhà truyền giáo số 1 tại Việt Nam thuyết trình. Hiện nay, cha Piô đã nghỉ hưu và thường trú tại Tòa Giám mục Hưng Hóa.

Đề tài cha Piô thuyết trình là Kể chuyện Đức Giêsu, theo Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu. Nội dung đề tài “là cuốn Tin Mừng theo thánh Luca rút gọn một số trình thuật nói về cuộc đời Đức Giêsu qua một số bài dụ ngôn, một số phép lại chữa bệnh, một số phép lạ trên thế giới thiên nhiên, cuộc tử nạn, Phục sinh và Thăng Thiên của Chúa. Cuối cùng là việc Chúa Thánh Thần xuống trên Giáo Hội sơ khai” (Lời ngỏ).

Tài liệu gồm 36 bài. Mỗi bài đều có những ví dụ minh họa hết sức dí dỏm và hấp dẫn. Cha đã chia sẻ với linh mục đoàn rất nhiều kinh nghiệm về truyền giáo của cha trong những năm qua. Ngài vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc lại vừa loan báo khuôn mặt thật của Đức Giêsu cách ấn tượng. Thật là một sự hội nhập văn hóa có chiều sâu. Với tâm huyết của một nhà truyền giáo, cha mang đến cho linh mục đoàn một cái nhìn mới về việc loan báo Tin Mừng.

Mỗi ngày cha Piô lên lớp 6 tiết mà sức khỏe của ngài vẫn rất tốt. Hơn nữa, các học viên vẫn muốn nghe và không thấy nhàm chán. Đây quả là cơ hội tốt để linh mục đoàn trau dồi kiến thức và phương pháp truyền giáo.

Cùng nhau đọc Lời Chúa

Trong những ngày thường huấn, Đức cha Giáo phận cũng gặp gỡ chung các linh mục để thông báo và bàn luận một số vấn đề liên quan đến công việc chung của Giáo phận vào buổi tối. Hơn nữa, các ban ngành cũng báo cáo về những công việc đã làm trong 6 tháng đầu năm và định hướng cho những ngày kế tiếp.

Cha Piô thuyết trình về các tiếp cận dự tòng

Thánh lễ tạ ơn do Đức cha chủ tế sáng thứ bảy ngày 8 tháng 9 đã kết thúc tuần thường huấn đượt 2 của linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa. Với những gì kín múc được trong tuần thường huấn này quí cha đem về giáo xứ của mình và làm cho giáo xứ có được một luồng gió mới về truyền giáo.

Cha Tổng đại diệnPhêrô Phùng Văn Tôn có lời cám ơn cha Piô

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành