Khởi công nhà thờ xứ Hòa Bình

Cập nhật lúc 14:49 26/09/2012

Xây dựng nhà thờ mới sau 65 năm kể từ khi nhà thờ cũ bị phá hủy

Khởi công nhà thờ xứ Hòa Bình thumbnail

Giáo dân tham dự lễ khởi công xây dựng nhà thờ Hòa Bình

Nhà thờ đầu tiên được khởi công xây dựng tại trung tâm thành phố Hòa Bình mang lại niềm vui và hy vọng lớn lao cho người Công giáo địa phương sau nhiều thập niên khó khăn.

Sáng 17-8, dù trời mưa rất lớn nhưng khoảng 2.000 người tham dự Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ xứ Hòa Bình do Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đồng tế cùng Đức Giám mục Gioan Vũ Tất của Hưng Hóa và 50 linh mục.

Đức Tổng giám mục Girelli không quản ngại chui xuống dưới cái hố sâu 3m và cầm bay xây hai viên đá đầu tiên cho ngôi thánh đường trong khi nước mưa vẫn đổ xuống hố.

Linh mục Giuse Nguyễn Trung Thoại, chính xứ Hòa Bình, báo cáo lịch sử giáo xứ cho đức tổng biết.

Năm 1925 một số giáo dân ở nơi khác kéo lên lập nghiệp ở Hòa Bình. Năm 1930 giáo xứ Hòa Bình được thành lập với 30 gia đình. Số giáo dân tăng lên 1.000 người năm 1945, và năm 1947 giáo dân lại phải di cư nơi khác và nhà thờ bị phá hủy do tiêu thổ kháng chiến.

Mãi cho đến năm 2002, cộng đoàn Công giáo mới có Thánh lễ đầu tiên. Sau 10 năm tái lập, giáo xứ hiện có 3.500 giáo dân với 11 giáo họ, nhưng mới có 8 giáo họ được chính thức công nhận, và có ba nhà nguyện.

Cha Thoại là linh mục xứ đầu tiên ở đây từ năm 2002, cho biết: “Nhà thờ mới mang tước hiệu Lòng Chúa Thương Xót sẽ trở thành trung tâm truyền giáo cho cả vùng tây bắc rộng lớn”.

“Hôm nay là một ngày ghi dấu ấn lịch sử vì Thiên Chúa đã không bỏ rơi con cái của Ngài sau nhiều năm gian nan, nhưng đã rộng lòng thương xót để đến nay cộng đoàn vinh dự được đón vị Đại diện Đức Thánh Cha đến đặt viên đá xây dựng một công trình đức tin để lại cho con cháu thế hệ mai sau” - ông Phêrô Ngô Văn Nhân, chủ tịch Hội đồng giáo xứ Hòa Bình, nhận xét.

Ông Nhân, 69 tuổi, kể giáo xứ mất 20 năm kiên trì cầu nguyện, kiên quyết tranh đấu đòi quyền sinh hoạt tôn giáo, trong đó mất 10 năm làm đơn mới được công nhận ban hành giáo năm 2000, mất hai năm làm đơn mới được chấp thuận xây nhà nguyện rộng 200m2 năm 2002, và mất ba năm làm đơn xin chính quyền cấp quyền sở hữu qủa đồi để làm nhà thờ mới, số đơn từ nếu gộp lại có khi nặng cả 10kg.

Ông cho biết nhà thờ mới có hai tầng, tầng một dùng làm nhà xứ, hội trường và nhà để xe, tầng hai là nhà thờ có diện tích 1.200m2 có sứ chứa 3.000 chỗ ngồi. Dự kiến công trình nhà thờ sẽ hoàn thành trong ba năm và dự toán kinh phí 17 tỉ đồng.

Thành phố Hòa Bình cách Hà Nội 70 km về phía tây bắc.

Giáo xứ Hòa Bình thuộc giáo phận Hưng Hóa hiện do ba linh mục coi sóc và thường xuyên có các nữ tu dòng Mến Thánh Giá tới giúp dạy giáo lý, dạy hát ca đoàn.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Đức tổng Girelli tới giáo phận Hưng Hóa, nhưng là chuyến thăm mục vụ đầu tiên tới ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên từ ngày 17-22/8.

Phóng viên ucanews.com từ Hòa Bình

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo