Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Trại Vàng

Cập nhật lúc 17:07 16/03/2016
Ngày 15.03.2016, tại Giáo xứ Trại Vàng đã diễn ra Thánh lễ khởi công và đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới.
WGPHH - Ngày 15.03.2016, Thánh lễ khởi công và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Trại Vàng đã diễn ra trọng thể tại xóm Trại Vàng, thôn Đông Hạ, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội.

Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Trại Vàng
Thánh lễ trọng thể do Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa (Trưởng Hạt Sơn Tây-Hòa Bình-Sơn La), Quý cha trong và ngoài giáo phận, với sự hiệp thông của Quý vị đại diện chính quyền xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, cùng đông đảo quý khách, ân nhân và bà bà con giáo dân tham dự.

Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất và Quý cha trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Trại Vàng
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và Quý cha trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Trại Vàng
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Trại Vàng diễn ra vào một ngày đẹp trời. Ngay từ sáng sớm, nhiều đoàn đại biểu, quý khách và bà con giáo dân từ khắp nơi đã có mặt để tham dự Thánh lễ tạ ơn và chúc mừng giáo xứ.

Giáo xứ Trại Vàng trước đây là một giáo họ thuộc xứ Vĩnh Lộc cũ, do cha xứ Giuse  Nguyễn Thái Hà coi sóc. Năm 2006, giáo xứ Trại Vàng được tách ra từ giáo xứ Vĩnh Lộc dưới quyền quản nhiệm của cha Gioan Đặng Văn Mạnh. Cuối năm 2008, cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến trở thành cha quản xứ của giáo xứ này cho tới hôm nay. Giáo xứ Trại Vàng hiện có 2.500 nhân danh thuộc 10 giáo họ (Trại Vàng, Gò Trái, Xóm Thôn, Bến Vôi, Đồi Phủ, Vĩnh Phúc, Trại Ro, Phú Cát, Lập Thành, Đồng Chằm).

Đúng 9g00, đoàn đồng tế tiến lên lễ đài trong tiếng trống rộn rã và tiếng hát của ca đoàn.

Đoàn đồng tế tiến lên lễ đài
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến đã giới thiệu và chào mừng Đức Cha, Quý cha và Quý khách tham dự Thánh lễ.

Cha Tuyến chào mừng
Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến giới thiệu và chào mừng Đức Cha, Quý cha và Quý khách
Tiếp đến, cha Trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa đọc quyết định của Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất phê chuẩn việc xây dựng nhà thờ Giáo xứ Trại Vàng.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã khơi gợi lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban muôn ơn lành cho dân người. Sự đạo của Giáo xứ   Trại Vàng nảy nở khá sớm trong khu vực từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng do gặp không ít khó khăn trong việc sinh hoạt tôn giáo trước đây mà bị chững lại, có lúc tưởng chừng như tuyệt vọng. Sự ảnh hưởng tốt đẹp của đạo Chúa đối với xã hội là không thể phủ nhận. Đến năm 1981, với sự thuận lợi của đạo Chúa được khởi sắc, số giáo dân của giáo xứ này cũng khá đông (2.500). Vì thế, việc xây dựng một ngôi thánh đường tại Giáo xứ Trại Vàng này là cần thiết để bà con giáo dân có nơi quy tụ sớm tối thực hành đạo. Cơ sở nhà thờ Giáo xứ Trại Vàng sau này không những dành riêng cho bà con giáo dân xứ Trại Vàng mà còn là cơ sở phục vụ bà con giáo dân trong khu vực lân cận.

Thánh lễ được tiếp tục. Trong bài giảng lễ, cha Piô Ngô phúc Hậu đã chia sẻ Lời Chúa. Cha Piô nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một nơi cụ thể để bà con giáo dân quy tụ mà thờ phượng Thiên Chúa:"Thiên Chúa vô hình, Người ở khắp mọi nơi, cả vũ trụ này đều là của Người..., Nhưng Thiên Chúa cũng vui thích khi thấy con cái của Người cũng xây dựng cho Người một nơi để trở thành dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa, nơi đó anh chị em có thể quy tụ, chia sẻ và gặp gỡ nhau mỗi thánh lễ Chủ Nhật...".  Ngài cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng đền thờ là chính con người của chúng ta, vì mỗi thân thể chúng ta là một đền thờ mà chúng ta có trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu giảng lễ
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Hội đồng Giáo xứ đã dâng lời tri ân Đức Cha, Quý cha, Quý khách và cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ và chúc mừng giáo xứ nhân dịp trọng đại này.

Một vị đại diện dâng lên lời tri ân Đức Cha, Quý cha và Quý khách
Thánh lễ kết thúc lúc 10g30 trong niềm vui phấn khởi của mọi người. Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên hôm nay hứa hẹn một công trình nhà thờ mới sẽ sớm được hoàn thành để bà con giáo dân Giáo xứ Trại Vàng có nơi xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ, Đức Cha, Quý cha, Quý khách và mọi người ở lại chia vui với giáo xứ trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên của nhà xứ.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Sơn Tây -Hòa Bình