Thánh Lễ Tạ Ơn và Làm Phép Nhà Thờ Quế Hạ

Cập nhật lúc 17:06 16/03/2016
Ngày 15.03.2016, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã về dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ Quế Hạ, xứ An Thịnh.
WGPHH - Vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 15 tháng 3 năm 2016 Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã long trọng chủ tế Thánh lễ  tạ ơn và làm phép nhà thờ Quế Hạ. Cùng đồng tế với Ngài có cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền, cha phó xứ Giuse Đặng Đức Súy và cha Giuse Nguyễn Kim Cương quản xứ Yên Hợp.

Đức Cha Anphong và Quý cha về dâng Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Quế Hạ
Từ nhà xứ An Thịnh đến giáo họ Quế Hạ khoảng gần 40 km nhưng phải đi mất 1 giờ 45 phút, men theo con đường bờ Sông Hồng khá quanh co, bé nhỏ lại nhiều “ổ voi” và “ổ trâu” bởi con đường này bị cày sới nhiều do những xe tải nặng chở quặng.
Giáo họ Quế Hạ thuộc xứ An Thịnh nằm trên địa bàn xã Châu Quế Hạ, Văn Yên, Yên Bái. Giáo họ được hình thành từ năm 1979 gồm bốn hộ từ Hà Nam Ninh đi xây dựng vùng kinh tế mới. Một thời gian dài sau đó có thêm một số hộ công giáo nhưng hầu như không công khai sống đạo, thỉnh thoảng mới về Giáo xứ Yên Bái dự lễ. Đến năm 1988 các gia đình này mới biết có Giáo xứ Nhân Nghĩa và xin gia nhập để sinh hoạt với giáo xứ. Thời gian đó, Cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết coi sóc Giáo xứ Nhân Nghĩa, vì thế ngài đã cho người lên thăm và tìm ra có đến 20 hộ có tên công giáo nhưng hầu như không còn sống đạo. Mãi đến năm 2004, Cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái về quản xứ An Thịnh, đoạn đường được rút ngắn hơn, nên bà con thường lui tới sinh hoạt tôn giáo tại Giáo xứ An Thịnh đều hơn. Từ đây, Cha Thái bắt đầu hướng dẫn bà con làm các thủ tục để xin thành lập Giáo họ Quế Hạ.
Thời gian sau đó, chính quyền địa phương đã dà soát lại và cho biết có đến 40 hộ với 130 nhân danh công giáo trên vùng này. Vào năm 2005,  Giáo họ Quế Hạ đã được nhà nước đã chính thức cho thành lập. Nhờ đó, giáo dân tự do tập trung hơn trong các gia đình để đọc kinh chung và ngắm nguyện.  Sau này, bà con giáo dân ước mong có được một ngôi nhà nguyện để sinh hoạt tôn giáo.
Theo sự hướng dẫn của Cha Phanxico Nguyễn Văn Thái, giáo họ đã mua được một mảnh đất 2624m2 và làm thủ tục xin chính quyền cấp đất vào năm 2006. Sau đó, được quý ân nhân giúp đỡ thêm, Cha Phanxico Thái tiếp tục giúp bà con giáo dân xin chính quyền cấp phép xây dựng ngôi nhà thờ tại vùng rừng núi hẻo lánh.
Ngày 22 tháng 8 năm 2007 Giáo họ Quế Hạ vui mừng được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương về dâng Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ. Sau gần một năm ngôi nhà thờ đã hoàn thành và từ đó luôn có các cha về coi sóc và dâng lễ. Nhưng do điều kiện và hoàn cảnh khó khăn, nên mãi đến hôm nay Giáo họ Quế Hạ mới lại được Đức Cha Anphong về dâng Thánh lễ  và làm phép ngôi nhà thờ này.
Trải qua hơn 9 năm xây dựng và hình thành, Giáo họ Quế Hạ đến nay đã có 85 hộ với 270 nhân danh, bao gồm bốn sắc tộc đó là: dân tộc Kinh, Dao, Tày và Xa Phó. Người công giáo ở đây chủ yếu là dân tộc Kinh, còn dân tộc Dao khoảng hơn 10 gia đình theo đạo, còn lại các dân tộc khác chỉ một hai hộ theo đạo.
Nhìn lại chặng đường hình thành Giáo họ Quế Hạ có những lúc rất khó khăn do chính quyền chưa tạo điều kiện, nhất là đối với đồng bào dân tộc, làm cho giáo dân hoang mang lo lắng, nhưng tạ ơn Chúa đến nay ngôi nhà thờ với kiến trúc nhà Rông nằm nguy nga giữa bạt ngàn rừng núi nói lên sự phát triển và trưởng thành của Giáo họ Quế Hạ.
Xin Quý Đức Cha, Quý cha và mọi người thêm lời cầu nguyện cho giáo họ Quế Hạ chúng con.

Một số hình ảnh khác:

Lm. Phêrô Nguyễn Đình Đền