Thứ hai, 29/04/2024

Nhật ký ngày thứ năm (15.4.2016): thường huấn các linh mục giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 10:04 17/04/2016
Trung tâm Mục vụ Hà Thạch Thứ Sáu ngày 15.4.2016,
Hôm nay, ngày thứ năm và cũng là ngày cuối của tuần thường huấn linh mục. Thánh lễ được đức cha Gioan Maria chủ tế với lời mời gọi cộng đoàn phụng vụ tạ ơn Chúa, “vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Thật vậy, qua bao năm và cho đến bây giờ, giáo phận Hưng Hóa vẫn được Chúa thương yêu, ban cho hết ơn này đến ơn khác. Ngài nhắn nhủ hãy luôn cậy trông vào tình thương Chúa, và đáp lại, hãy cùng nhau đi loan báo Tin Mừng cho hết mọi người.
 Trong ngày, đức cha Anphong diễn giải đề tài : Linh mục sống sứ vụ của mình trong tương quan với hai đối tượng : - với người đang giữ đạo và người lơ là (sáng) ; - với người chưa biết Chúa (chiều).

- Với người đang giữ đạo, linh mục cần hết sức tránh khuynh hướng giáo sỹ trị. Làm linh mục để phục vụ như người tôi tớ, chứ không phải như “cha chú” người khác. Vì thế, linh mục cần khiêm tốn, tận tâm, yêu thương, quên mình, vô điều kiện… đúng với tinh thần của Tin Mừng. Ngày nay, giáo dân rất tinh anh, họ thấy và biết các linh mục phục vụ họ như thế nào, yêu thương nâng đỡ họ ra sao ? Ngoài ra, linh mục cần sự cộng tác của giáo dân cho công việc mục vụ của mình. Cần huấn luyện giáo dân để họ có thể đáp ứng hữu hiệu với việc được giao phó. Linh mục không được bằng lòng với trình độ hiểu biết giáo lý sơ sài và sống đạo xoàng xĩnh của giáo dân, mà phải cố gắng giúp họ tiến triển trong sự hiểu biết và thực hành đạo.

- Với người đang lơ là nguội lạnh, không giữ đạo nữa, linh mục cần quan tâm mời gọi họ trở về với Chúa và Giáo Hội. Tại giáo phận Hưng Hóa, do hoàn cảnh xã hội nhiều năm thiếu vắng linh mục, cộng với áp lực xã hội, nên có khá đông người không giữ đạo, hoặc lơ là nguội lạnh. Cần nhiệt tâm làm mọi cách giúp họ trở về với Chúa. Một trong những phương thế mục vụ rất hữu hiệu cho sứ mạng này là thăm viếng, tiếp xúc trực tiếp, cách cá nhân với những người này. Có thể họ đang ngại ngùng, chỉ đợi một lời nói khích lệ, một bàn tay giơ ra để nắm lấy, thì họ sẽ đứng dậy trở về với Chúa.

Buổi chiều, đức cha Anphong chia sẻ đề tài loan báo Tin Mừng cho người chưa biết Chúa. Sứ mạng chính yếu của Giáo Hội là loan báo Tin Mừng cho muôn dân (Ad Gentes). Tại Việt Nam, con số 7% người Công Giáo xem ra không thay đổi, cho thấy sứ vụ loan báo Tin Mừng thật khẩn thiết, đồng thời cũng cho biết rằng GHVN chưa thật sự nỗ lực, quyết tâm dành nhân lực, vật lực cho sứ mạng quan trọng này. Tại giáo phận Hưng Hóa, vấn đề càng khẩn thiết hơn, chỉ mới có 3% biết Chúa. Cùng một hoàn cảnh xã hội, cùng chịu nhiều khó khăn, nhưng anh em Tin Lành nhiệt tâm với sứ mạng này hơn người Công giáo. Chẳng hạn tại huyện Nậm Pồ thuộc tỉnh Điện Biên, là nơi rất khó khăn cho sinh hoạt tôn giáo, trong số 40.000 dân của huyện, thì Tin Lành 20.000, tức 50%, còn Công giáo chỉ 1.300 người. Đức thánh cha Phanxicô không ngừng kêu gọi Giáo Hội phải đứng dậy, mở cửa, đi đến những vùng ngoại biên. Các linh mục cần đi đầu, vì đây là sứ mạng gắn bó mật thiết với linh mục : “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”.

Đức cha phụ tá mời cha Piô Ngô Phúc Hậu, một nhà truyền giáo kỳ cựu, bổ túc đề tài này. Cha đã “rút ruột” chia sẻ rất thoải mái, dễ dàng và hăng say. Cha bảo muốn làm tốt việc truyền giáo thì cứ đọc Tin Mừng Luca chương 10, chúng ta sẽ biết phương pháp, nội dung và tinh thần của việc này. Rất sâu sắc và hấp dẫn ! Đúng như Đức thánh cha Gioan Phaolô II đã nói, và Kim Chỉ Nam Linh Mục quảng diễn : “Tân Phúc Âm hóa bằng phương pháp mới, nhiệt huyết mới và cách diễn đạt mới”. Cả hội trường vang lên những tràng pháo tay tán thưởng cha Piô, một người đã dùng cả đời mình để dấn thân cho công cuộc truyền giáo.
Buổi tối, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh chủ sự giờ chầu Thánh Thể, kéo dài lời tạ ơn Chúa của thánh lễ đầu ngày. Sau đó, đức cha chính chủ trì cuộc hội thảo để bàn một số công việc trong giáo phận, trong đó có “quyết nghị mục vụ”, biến những điều học được trong tuần thường huấn thành hành động cụ thể, đó là mỗi linh mục đang làm mục vụ sẽ dành mỗi tuần ít là 6 tiếng đồng hồ cho việc thăm viếng giáo dân, người lơ là và cả người lương trong mục tiêu mục vụ, tái loan báo Tin Mừng.
Tuần thường huấn kết thúc với thánh lễ sáng thứ bảy. Mong ước các linh mục trở về nhiệm sở với ngọn lửa nhiệt thành đã được hun đúc thêm, để dấn thân hơn trong việc sống và thực thi sứ vụ mục tử kết quả tốt đẹp nhất.

Đức cha đề nghị mỗi cha đi thăm giáo dân 6 tiếng một tuần và đã được các cha biểu quyết.

Phép lành Thánh Thể.

BTT giáo phận Hưng Hóa