Nhật ký ngày thứ ba (13.4.2016): Thường huấn Linh mục  giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 10:53 14/04/2016
Thánh lễ được dâng vào lúc 5g30 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long và linh mục đoàn. Giảng trong Thánh lễ, Đức cha phụ tá chia sẻ về Chúa Giêsu trở thành tấm bánh cho chúng ta. Vì thế, chúng ta cũng phải trở thành tấm bánh cho anh em mình. Đức cha cũng gợi lên một số câu hỏi cho các cha: “Là linh mục, chúng ta đã cử hành Thánh lễ ra sao? Chúng ta chuẩn bị Thánh lễ như thế nào ? Sau khi cử hành Thánh lễ, chúng ta có tạ ơn Chúa cho xứng đáng không?
Thánh lễ kết thúc. Giờ Kinh sáng và nguyện ngắm được bắt đầu. Trong những giờ phút linh thiêng này, quý cha suy ngắm Lời Chúa một cách sâu sắc. “Lời Chúa là ngọn đèn cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”. Đây là thời khắc làm cho đời linh mục thấm nhuần Lời Chúa hơn bao giờ hết. Vì thế, nguyện ngắm là việc làm kéo dài trong suốt cuộc đời linh mục.
Hôm nay là ngày thứ ba trong tuần thường huấn nhưng cũng là ngày đầu tiên Đức cha phụ tá chia sẻ với linh mục đoàn. Ngài lấy chủ đề “Duyệt xét lại một vài khía cạnh của chức vụ và đời sống Linh mục”. Để quảng diễn đề tài này, Đức cha đã dựa vào hai tài liệu: Kim Chỉ Nam của đời sống linh mục và Thư gửi Một Linh mục trẻ của tác giả Pietro De Paoli.

Với kinh nghiệm của một Giám mục “mang vào mình mùi chiên” và hăng say đến vùng “ngoại biên”, vùng sâu vùng xa, Đức cha có những câu chuyện truyền giáo rất hấp dẫn và ý nghĩa. Ngài đã chia chủ đề này ra làm 6 đề tài:
  • Tương quan với chính mình
  • Tương quan với Chúa
  • Tương quan với bề trên và anh em linh mục
  • Tương quan với cộng tác viên: tu sỹ, giáo dân
  • Tương quan với tín hữu (giữ đạo và không giữ đạo)
  • Tương quan với người chưa biết Chúa.
Với những đề tài này, Đức cha chỉ chia sẻ hai giờ: một vào buổi sáng và một vào buổi chiều. Cò những giờ khác ngài muốn cho anh em linh mục tự do đối diện với Chúa.

Sáng: Đức cha Anphong chia sẻ đề tài “Tương quan với chính mình”:

Để được trở nên linh mục, chúng ta đã được đào tạo khá nhiều, ít nhất là có 7 năm học triết học và thần học về 4 chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ tại Đại chủng viện hay dòng tu. Nhưng như thế không có nghĩa chúng ta không cần đào tạo nữa mà chúng ta cần phải thường xuyên đào tạo và tự đào đạo để trở nên những linh mục như lòng Chúa mong ước.
Mối tương quan này được thể hiện qua hàng dọc và hàng ngang. Hàng dọc tức là linh mục cần phải có mối tương quan với Chúa, nên một với Chúa. Thánh Phaolô nói “anh em phải nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô”. Linh mục cần phải có mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể. Hàng ngang, tức là linh mục cần phải có mối tương quan với bề trên, với anh em linh mục khác, với bề dưới, với giáo dân và với những người lương dân.
Người giáo dân có quyền đòi hỏi có những linh mục thánh thiện và được huấn luyện đầy đủ, bởi linh mục là đại diện Chúa Kitô ở trần gian. Người ta nhận biết linh mục qua cung cách sống và công việc mục vụ. Đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng chúng ta cần phải tin vào Chúa. Chính Ngài đã nói “Ơn Ta đủ cho con”.

Chiều: Đức cha Anphong chia sẻ đề tài “Tương quan với Chúa”:

Qua bí tích Thánh Tẩy, người tín hữu đã trở nên tư tế cộng đồng, trong số đó, Ngài lại chọn một số người trở thành tư tế thừa tác, tức linh mục. Vì thế, linh mục phải trở nên dấu chỉ và là dụng cụ của Chúa vì Chúa Kitô hành động trong linh mục qua Giáo Hội.
Linh mục cần phải có mối tương quan thân thiết với Chúa Ba Ngôi: Cha, Con và Thánh Thần qua cầu nguyện, qua cử hành các bí tích và qua thực hành mục vụ... Tóm lại, linh mục cần có mối tương quan cá biệt sâu xa với Thiên Chúa.
Cha Micae Hồng đã chủ sự giờ chầu. Cũng như ngày thứ nhất và thứ hai, giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và Kinh Tối đã kết thúc ngày làm việc thứ ba. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã thương ban nhiều ơn lành hồn xác trong ngày làm việc thứ ba này.
Đức cha Gioan Maria gặp gỡ linh mục đoàn

BTT giáo phận Hưng Hóa

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự phiên họp của G7 về trí tuệ nhân tạo
Ngày 26/4/2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu vực Puglia phía nam nước Ý trong phiên họp về Trí tuệ nhân tạo (AI).