Thứ hai, 29/04/2024

Ngày thứ nhất (11.4.2016): Nhật ký Thường huấn Linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa đợt I

Cập nhật lúc 23:02 11/04/2016
WGPHH - Theo sự sắp xếp của Tòa Giám Mục, năm 2016, Linh mục đoàn giáo phận thường huấn hai đợt. Hôm nay, Thứ Hai ngày 11 tháng 4 năm 2016, dưới sự chủ tọa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Linh mục đoàn quy tụ tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch để thường huấn đợt I. Chủ đề của tuần thường huấn kỳ này là “Duyệt xét lại một vài khía cạnh của chức vụ và đời sống Linh mục” dưới sự hướng dẫn của Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long. Đây là một đề tài rất cần thiết cho các linh mục ngày nay.
Hiện nay, Linh mục đoàn giáo phận có 100 nhưng một số cha dòng bận công việc nhà dòng và một số cha sức khỏe không tốt nên con số tham dự chỉ còn 92 linh mục và 11 thầy phó tế.
Đúng 14g30, cha Tổng đại diện Phêrô thay mặt anh em linh mục và phó tế chào Đức cha giáo phận. Hôm nay, vì đi dự lễ nhận giáo phận của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, tân giám mục giáo phận Đà Nẵng nên Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long không có mặt buổi đầu. Đức cha Gioan, với tư cách là bề trên giáo phận, đã tuyên bố khai mạc tuần tĩnh tâm. Ngài cũng chúc các cha, các thầy phó tế thu lượm được nhiều ơn Chúa trong tuần tĩnh tâm này.
Tiếp theo, Ngài đã chia sẻ 2 tiết đầu của tuần thường huấn bằng việc triển khai những thông tin của kỳ họp thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Thái Bình vừa qua như khánh thành Tòa Giám Mục Thái Bình, sự thống nhất cho việc rước lễ, chúc bình an, bái quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể... Ngài cũng chia sẻ một số thông tin trong giáo phận như đất nhà thờ Sapa đã được giải tỏa, có thêm các linh mục đến làm mục vụ trong giáo phận, giáo xứ Điện Biên được chính thức công nhận...
Giờ Kinh chiều tại nhà nguyện đã kết thúc buổi chiều đầu tiên của tuần thường huấn. Quý cha dùng cơm chiều trong tiếng cười vui vẻ vì sự họp mặt đầy ý nghĩa này.
19g30: Cha Giuse Kiều Thống đã chủ sự giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể rất sốt sáng. Trong giờ phút linh thiêng này, quý cha đã cầu nguyện nhiều vì Chúa đã gọi và chọn mình làm linh mục của Chúa.
Cuối cùng, các cha đã họp nhóm theo từng giáo hạt để chia sẻ mục vụ trong giáo xứ của mình. Đây cũng là thời giờ rất bổ ích vì quý cha đã cùng nhau nói lên những khó khăn và thuận lợi trong khi thi hành tác vụ Linh mục ở những nơi khác nhau.
21g30, chuông báo hiệu một ngày làm việc kết thúc. Quý cha nghỉ ngơi trong bình an của Chúa.

Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn thay mặt linh mục đoàn chào Đức cha

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất
Quý cha chăm chỉ ghi chép

Số linh mục ngày càng đông đúc