Thứ sáu, 26/04/2024

Ngày cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu

Cập nhật lúc 11:43 04/05/2015

WGPHH: Hàng năm, lễ Chúa Chiên Lành là ngày hội mầm non ơn gọi. Để chuẩn bị cho ngày này, các tu sinh nam nữ của giáo phận được học tập Sứ điệp ngày ơn Thiên triệu của đức thánh cha Phanxicô, sau đó các em được gửi đến các xứ lớn để giao lưu với các thanh thiếu niên về ơn gọi linh mục và tu sĩ.
Ước gì cây đại thụ giáo phận xum xuê hoa trái như cây khế ngọt này !
Tại nhà thờ Sơn Tây, năm nay có nét đặc sắc là màn trình diễn tu phục do các em thiếu nhi giáo xứ rất dễ thương, đơn sơ, và thánh thiện cống hiến cho cộng đoàn. Nhìn các em xúng xính trong trang phục các dòng, nét mặt tươi tắn, mọi người tham dự đều cảm thấy vui và mong ước con cháu mình được ơn Chúa kêu gọi vào đời sống tu trì. Đức cha Gioan-Maria cũng hiện diện để khích lệ các mầm non ơn gọi. Chắc trong lòng ngài rất vui vì nụ cười luôn ở trên nét mặt ngài. Ai mà không ấm lòng khi nghĩ rằng biết đâu sẽ có những em được Chúa gọi để trở thành linh mục, tu sĩ, điểm tô cho vườn hoa giáo phận thêm phong nhiêu. (Chúng ta chờ xem phóng sự hình ngày hội ơn gọi tại Sơn Tây nhé !)
Hôm nay con là chú giúp lễ, mai kia con sẽ làm lễ !
Tôi được theo đức cha phụ tá Anphong đến giáo xứ Đường Hồng trong ngày lễ này, lòng tràn niềm vui khi thấy gần 30 lễ sinh nam và cũng gần bằng con số ấy các em thiếu nữ ca đoàn, dâng hoa... tham dự ngày hội ơn gọi tại đây. Thích quá, vui quá !
: Cũng vậy, hôm nay con rước lễ, mai kia con sẽ cho rước lễ đấy !
Chia sẻ trong bài giảng, đức cha mời gọi các bậc cha mẹ hãy quảng đại dâng con cháu mình cho Chúa làm linh mục, tu sĩ vì giáo phận Hưng Hóa rộng lớn quá, dù đã có hơn tám mươi linh mục và gần ba trăm nữ tu Mến Thánh Giá, nhưng vẫn chưa thấm tháp vào đâu... Việc truyền giáo và tái truyền giáo là hai nhu cầu bức thiết tại giáo phận nhà, nơi mà từ sáu bảy chục năm nay sóng gió đã vùi dập đức tin của bao người! Trong thời gian đó, có hơn 150 người con của giáo phận đầu quân tại các dòng ngoài giáo phận, vì không thể theo đuổi ơn gọi tại giáo phận. Tại giáo xứ Đường Hồng, thầy Hùng cho biết có 21 em xin ghi danh tìm hiểu ơn gọi, 4 nam và 17 nữ. Đội ơn Chúa vẫn ban cho giáo phận chúng con có nhiều ơn gọi.
Sơ Thùy Dương nhí, sơ Trang nhí, sơ Nhung nhí
Sau thánh lễ, cha con lại dành thời giờ trao đổi thêm. Đức cha hỏi tên từng em, chắc để bắt chước Chúa Giêsu : “Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta”, rồi dí dỏm gọi các em nữ là Sơ : sơ Thùy Dương, sơ Trang, sơ Nhung nhí..., gọi các em nam là cha, là thầy : cha Quý, thầy Đức... Các em rất vui được gần gũi người cha thiêng liêng, lại nhận được những món quà nho nhỏ từ giáo xứ và đức cha, như một sự động viên khích lệ. Giáo xứ ưu ái đãi các em một bữa cơm thật ngon, cha con cùng ăn với nhau. Đức cha đến bên từng người, chia sẻ tình thân thương, và nụ cười luôn tươi nở trên khuôn mặt cha lẫn con.
Cha Quý nhí, thầy Đức nhí.
Sau bữa cơm, mọi người cùng xem một cuốn phim nhan đề “Những người canh đêm”, kể về cuộc sống tu trì thánh thiêng tại một đan viện bên Pháp, với chứng từ ơn gọi của các thầy dòng.
Cha con trao đổi thêm về ơn thiên triệu.
Ra về, lòng tôi bừng lên niềm vui khi nghĩ hạt giống gieo vãi trong tâm hồn các em hôm nay, mai ngày sẽ trổ sinh những cây-hoa-trái thơm-ngon-ngọt trong cánh đồng giáo phận Hưng Hóa.
Cùng xem phim “Những người canh đêm”
Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10,2). Giáo hội, giáo phận ta đang cần biết bao những tâm hồn quảng đại, thánh thiện, dám dâng hiến đời mình. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con nhiều thợ gặt.
Pr. Nguyễn Mai

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế