Thứ hai, 29/04/2024

Khối Tiền Chủng Viện Giáo Phận Hưng Hóa Khai Giảng Năm Học 2019 - 2020

Cập nhật lúc 09:33 22/09/2019
WGPHH – “Matthêu, có nghĩa là ‘món quà của Chúa’”. Đúng vậy, ngày 21 tháng 9 là ngày lễ kính thánh Tông đồ Matthêu, đây chính là “món quà” mà Thiên Chúa dành cho Giáo hội nói chung, cách riêng cũng là ngày hồng ân của khối Tiền Chủng viện (TCV) giáo phận Hưng Hóa - ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020.
Lễ khai giảng diễn ra trong tâm tình hân hoan, vui mừng được thể hiện rõ trên những gương mặt đầy nhiệt huyết và hy vọng vào một năm học mới. Mở đầu buổi lễ là tâm tình xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đó là phần chào mừng lễ khai giảng và giới thiệu thành phần tham dự. Kế đến là phần trình bày tổng quan về năm học và công bố phân nhiệm mới của Đức cha cho năm học mới 2019 - 2020 do cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Chủ tịch Ủy ban ơn gọi đảm nhiệm. Đặc biệt là huấn dụ của Đức cha Gioan Maria kính yêu đã khích lệ, cổ võ cho anh em Tiền Chủng sinh qua lời chủ chăn đầy yêu thương. Đức cha đã phân tích sâu sắc về ý nghĩa của việc học, đồng thời cũng chính là mục đích của các học viên khối TCV: học để tiến bộ, học để trưởng thành nhân bản, học để phục vụ, học để yêu thương. Cuối cùng, ngài nhấn mạnh cách thức để học hữu hiệu và đem lại kết quả là ở chính ý thức của các học viên.
Trong suốt buổi lễ, cùng với tinh thần say mê thụ huấn của các anh em TCV, xen vào đó là niềm vui và sự hào hứng qua những tiết mục văn nghệ đầy cảm hứng do chính anh em khối TCV trình diễn. Không khí trở nên rộn ràng và vui tươi vì có sự tham gia của 23 anh em TCV XVIII (khóa mới), với những cảm xúc cùng trải nghiệm mới lạ của buổi lễ khai giảng đầu tiên trong hành trình ơn gọi. Sau cùng là những tâm tình bày tỏ lòng quyết tâm về năm học mới do một đại diện anh em khối TCV trình bày đầy hăng say và nhiêt huyết.
Sau giờ giải lao, Thánh lễ mừng kính thánh Matthêu Tông đồ và cầu xin ơn Chúa trong năm học mới diễn ra cách sốt sắng do Đức cha Gioan Maria chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha trong Ban Đào tạo và quý cha giáo. Trong bài chia sẻ, Đức cha giới thiệu về tiểu sử cũng như cuộc đời tông đồ của thánh Matthêu. Với ý tưởng đó, ngài kêu gọi các ứng sinh là những người đang tiến bước theo Chúa hãy noi gương thánh Tông đồ Matthêu để quyết tâm đi trên con đường Chúa chọn. Buổi lễ khai giảng kết thúc với bữa tiệc trong niềm vui hân hoan của năm học mới.
“Hãy theo Ta” là Lời Chúa Giêsu gọi tông đồ Matthêu xưa kia, nhưng cũng chính là lời mời gọi chúng ta, những anh em Tiền Chủng sinh bước theo Ngài trên con đường hy sinh, con đường phục vụ, con đường của tình yêu. Chúng con xin hết lòng tạ ơn Chúa, vì đã mời gọi và qui tụ chúng con nơi đây để trở thành huynh đệ, trở thành một gia đình - gia đình TCV Hưng Hóa. Xin Thiên Chúa tiếp tục giúp sức và ban ơn cho Đức cha, quý cha, quý thầy cô giảng huấn trong năm học mới này. Xin Ngài cũng thánh hóa, ban ơn trợ giúp cho chúng con để chúng con xứng đáng trở thành tông đồ cho Chúa, nên khí cụ bình an, nên sự yêu thương của Thiên Chúa giữa trần gian.

Những hình ảnh:

Giuse Nguyễn Ngọc Anh Tcv khóa XVII