Thánh Lễ Tạ Ơn Và Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Phú Thọ - Giáo Xứ Trù Mật

Cập nhật lúc 09:50 10/09/2019
WGPHH - Vào lúc 8g30 thứ bảy ngày 07.09.2019, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ giáo họ Phú Thọ, giáo xứ Trù Mật.
Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Trưởng hạt Đông Nam Phú Thọ Giuse Lê Ngọc Nghi, cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều và quý cha trong giáo phận. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý ông bà cố, quý ban hành giáo các xứ họ, quý đại diện các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ, thị xã Phú Thọ, các xã phường trực thuộc thị xã Phú Thọ, quý khách tôn giáo bạn cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Từ sáng sớm, tiếng kèn tiếng trống đã vang vọng, tấu lên khúc nhạc chào đón các đoàn đại biểu đến chúc mừng và chia vui cùng giáo họ Phú Thọ. Ngôi nhà thờ khang trang với mái ngói đỏ tươi và tháp chuông vươn cao như ngọn hải đăng giữa thị xã miền trung du, tọa lạc trên phố Phú An, phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Trước Thánh lễ là nghi thức làm phép nhà thờ. Sau đó, Đức cha cùng đoàn đồng tế tiến lên cung thánh trong lời ca nhập lễ “Tiến vào Thánh cung” rộn ràng của ca đoàn.
Mở đầu Thánh lễ là nghi thức làm phép nước, rồi Đức cha rảy nước thánh trên cộng đoàn, trên tường nhà thờ và trên bàn thờ. Toàn thể cộng đoàn cùng hợp tiếng tung hô Thiên Chúa trong lời kinh Vinh danh hòa cùng tiếng chuông binh boong, nghe rạo rực lòng người.
Giảng trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đưa mọi người về bối cảnh Chúa Giêsu bên bờ giếng Giacob ngày xưa, cùng nỗi lòng khắc khoải của Chúa: “Lúa chín đầy đồng mà thơ gặt lại ít”. Giáo họ Phú Thọ từ nay đã có ngôi Thánh đường,  hãy thực thi lời mời gọi tha thiết của Chúa, hãy yêu thương nhau, yêu cả những anh em tôn giáo bạn, như xưa Chúa đã yêu người Samari và khi chúng ta yêu thương nhau, chính là lúc chúng ta trở nên những tay thợ gặt nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo.
Tiếp theo, Đức cha làm phép và xông hương bàn thờ, rồi trao cho cha phó đặc trách Gioan Ngô Văn Khuê xông hương trên tường nhà thờ; sau đó, khăn bàn thờ được trải và chưng hoa nến để tiếp tục Thánh lễ.
Sau hiệp lễ, Đức cha xông hương Mình Thánh Chúa rồi rước Mình Thánh vào Nhà Tạm và đèn chầu sẽ được đốt liên lỉ từ nay.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 10g30 trong niềm hân hoan cảm tạ và tri ân Thiên Chúa.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho giáo họ Phú Thọ có lời cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì, quý thân nhân, ân nhân, quý khách xa gần và toàn thể cộng đoàn đã quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp đỡ cách này, cách khác, để giáo họ có được ngôi nhà thờ khang trang cũng như Thánh lễ tạ ơn long trọng và sốt sắng như  hôm nay.
Tạ ơn Chúa! Sau bao năm tháng mong chờ, Chúa đã thương ban cho chúng con ngôi nhà thờ vươn lên từ đống đổ nát hoang tàn của chiến tranh. Xin cho chúng con biết yêu thương, đoàn kết và vững vàng trong đức tin, để Tin Mừng của Chúa được lan tỏa nơi thị xã miền trung du xinh đẹp này.

Những hình ảnh:

Hồng Minh