Thứ bảy, 20/04/2024

Khánh Nhật Truyền Giáo Tại Giáo Xứ Phù Lao

Cập nhật lúc 07:58 24/10/2015
WGPHH: Vào lúc 19g15 thứ Bảy, ngày 17. 10. 2015  tại Giáo xứ Phù Lao, Cha Anrê Phùng Văn Thành - Cha phó Đặc trách giáo xứ đã chủ tế Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc. Ngoài cộng đoàn dân Chúa, còn có khoảng hơn 20 vị khách quý thuộc tôn giáo bạn hiện diện trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay.
Tháng 10 là tháng cầu nguyện cho việc truyền giáo trong toàn thể Giáo hội. Cách riêng, theo ý Đức Giáo Hoàng, đây cũng là tháng cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng ở Á Châu. Tiếp nối chương trình của Giáo phận Hưng Hóa từ nhiều năm gần đây, Giáo xứ Phù Lao có tổ chức những sinh hoạt phụng vụ và giao lưu liên tôn nhằm cổ võ cho việc rao giảng Tin Mừng.
Trước hết, trong tháng 10, giáo xứ tổ chức các giờ Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng vào các tối thứ 5 hàng tuần. Kế đến, theo bản gợi ý của Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo phận Hưng Hóa, cộng đoàn được Cha phó Đặc trách chia sẻ về vai trò và trách nhiệm của Giáo hội cũng như mỗi người tín hữu trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng. Đặc biệt, hôm nay giáo xứ tổ chức khánh nhật truyền giáo với Thánh lễ trọng thể và buổi giao lưu liên tôn. Trước Thánh lễ, chị em Hội Mân Côi của giáo xứ đã dâng hoa kính Đức Maria, “Nữ Vương truyền giáo” vào lúc 18g 45.

Dâng Hoa kính Đức Mẹ
Sau đó là Thánh lễ trọng thể vào lúc 19g15 do Cha Anrê Phùng Văn Thành - Đặc trách Giáo xứ Phù Lao chủ tế. Trong bài giảng, khởi đi từ một triết lý rất bình dân: “tứ hải giải huynh đệ” (bốn bể anh em một nhà), cha chủ tế đưa cộng đoàn về mạc khải của Đức Giêsu trong Thánh Kinh: Thiên Chúa là Cha đầy lòng xót thương và mọi người đều là anh chị em với nhau. Ngài nhấn mạnh thêm: “chúng ta nói “tứ hải giai huynh đệ” thế nào được nếu chúng ta không tin có một vị Cha chung. Nếu chúng ta tin Thiên Chúa là Cha chung thì chúng ta phải hiếu thảo với Ngài; và nếu chúng ta tin mọi người là anh em của nhau thì chúng ta phải thương yêu nhau. Đây vừa là hai điều cốt lõi của Đạo Công Giáo và vừa là mục đích của việc rao giảng Tin Mừng”.
Sau Thánh lễ, các vị khách và cộng đoàn tiếp tục bước sang phần giao lưu tôn giáo. Xen kẽ các câu hỏi giao lưu là các tiết mục văn nghệ bỏ túi do các em thiếu nhi và huynh trưởng trong giáo xứ thể hiện.

Buổi giao lưu liên tôn
Các vị khách quý và cộng đoàn giao lưu với nhau rất cởi mở và thân thiết. Qua các câu hỏi khách mời đặt ra để được giải đáp, chúng tôi thấy nhiều người Việt Nam chúng ta biết rất ít về Đức Giêsu. Quả đúng như lời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhận định: “cho đến bây giờ, sau 20 thế kỷ Tin Mừng được loan báo trên toàn thế giới, Đức Giêsu vẫn cứ là khuôn mặt xa lạ với đa số người dân Á Châu (x.Đức Gioan Phaolô II, Ecclesia in Asia, số 20). Vậy để khuôn mặt của Đức Giêsu trở thành thân quen đối với người dân trên lục địa Á Châu, cách riêng trên quê hương đất Việt thân yêu, mỗi người tín hữu chúng ta phải lên đường “ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15)”.
Buối giao lưu được kết thúc bằng những lời hát thật ấm áp đầy tình người và lòng thảo hiếu: “Xin Chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời an vui nhờ có ơn trời và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau. Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan”.
Trước khi chia tay, Cha phó Đặc trách đã đại diện cho Cha quản xứ và cộng đoàn trao tặng những phần quà tuy nhỏ bé nhưng đầy ắp niềm vui và tình huynh đệ cho khách mời.

Sau đây là một số hình ảnh của Khánh Nhật Truyền Giáo:
Giáo xứ Phù Lao