Hội thảo Loan báo Tin Mừng (2): Loan Báo Tin Mừng cho ai?

Cập nhật lúc 15:48 22/02/2017
Đức cha Anphong chia sẻ về bối cảnh truyền giáo tại giáo phận trong quá khứ, hiện tại và vạch ra kế hoạch cho tương lai.
WGPHH - Ngày 21.02.2017, Thánh lễ buổi sớm dâng kính Chúa Thánh Thần để do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ bắt đầu cho một ngày mới. Có 30 linh mục đồng tế. Số người tham dự không đông vì chỉ có quý Dì tham dự viên, các chú tiền chủng viện.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha chia sẻ việc loan báo Tin Mừng là bổn phận của mọi kitô hữu nhưng vẫn cần có những người chuyên biệt bởi việc loan báo Tin Mừng là căn tín của Giáo Hội. Ngài còn nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải buông mình cho Chúa Thánh Thần”, bởi chính Ngài mới là tác nhân cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.

Theo chương trình, đúng 8g00, tại hội trường, Đức cha Anphong chia sẻ về bối cảnh truyền giáo tại giáo phận trong quá khứ, hiện tại và vạch ra kế hoạch cho tương lai. Điều quan trọng cần phải đưa ra được những định hướng khả thi cho cả giáo phận về công cuộc loan báo Tin Mừng. Ngài lấy tư tưởng của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, trong bài phỏng vấn do Asia News ngày 3.12.2016: “Các bản thống kê cho biết việc loan báo Tin Mừng đã đi xuống dốc. Nếu xem bản thống kê mới nhất sẽ thấy rằng Giáo Hội tại Việt Nam đang mất dần danh hiệu “trưởng nữ” của Châu Á  và tụt xuống thứ 5 sau các quốc gia: Philippine, Nam Hàn, Đông Timor và Lebanon.
Một Giáo Hội được nhận định là không loan báo Tin Mừng hoặc bỏ quên việc truyền giáo là khi Giáo Hội đó không quan tâm đến, cũng như không đứng về phía người nghèo. Đặc biệt, khi Giáo Hội đó bỏ qua những người nghèo, ngwoif bị áp bức, người dân bé mọn, như bản thống kê đã lưu ý”.
Đó là điều đáng buồn, vì chúng ta vẫn chỉ dừng lại ở việc hô hào các khẩu hiệu mà chưa mấy người dám dấn thân. Vì thế, giáo phận đã định hướng hai đối tượng cần quan tâm: Người Kinh và người dân tộc. Bài chia sẻ của Đức cha đơn sơ nhưng đầy tính thuyết phục vì thực tế và khả thi.
Sau những tiết chia sẻ, các tổ thảo luận riêng. Ban tổ chức chia làm 9 tổ trong đó có 5 tổ liên quan đến người dân tộc và 4 tổ liên quan đến người Kinh. Mỗi tổ từ 5 đến 8 người. Tất cả mọi thành viên đều có quyền được đưa ra ý kiến và được tiếp thu. Những ý kiến đó đều được thư ký ghi chép lại và báo cáo với hội nghị và hội nghị có những đóng góp. Qua đó, có nhiều ý kiến rất hay và quan trọng được đưa ra.

Buổi họp chính thức được kết thúc lúc 21g00 bằng giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Loan báo Tin Mừng và Thánh Thể luôn luôn đi cùng nhau.

Một số hình ảnh:

Đức cha Anphong chủ tế

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ sốt sáng

Các tham dự viên chăm chú lắng nghe và ghi chép

Làm việc nhóm

Chỉa sẻ tổ

Cha giáo Gioan Nghĩa hướng dẫn anh chị em thảo luận

Thư ký báo cáo thảo luận của tổ mình

BTT giáo phận Hưng Hóa