Chúa nhật, 28/04/2024

Hội nghị tổng kết mục vụ giáo phận Hưng Hóa năm 2015

Cập nhật lúc 00:12 13/12/2015

WGPHH – Từ ngày 6-8/12/2015, giáo phận đã tổ chức hội nghị tổng kết Mục vụ tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, với sự chủ tọa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận, đức cha Anphong – Giám mục phụ tá giáo phận, các linh mục, chủng sinh, nữ tu đại diện các hội dòng, đại diện các hội đoàn và hội đồng giáo xứ. Tổng số tham dự viên là 159 người.
   Phiên họp khai mạc bắt đầu vào hồi 14 giờ 30 Chúa nhật II Mùa Vọng, ngày 6/12. Sau kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, Đức cha giáo phận đã nói về tầm quan trọng của tổng kết mục vụ và thông báo chương trình xuyên suốt của hội nghị.
Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) có nghĩa rộng hơn, bao gồm các thành phần trong giáo phận và đại diện cho toàn thể giáo phận. Theo Giáo luật, 50% số thành viên của HĐMV là giáo sĩ, 50% còn lại là tu sĩ và giáo dân. Theo Giáo luật, Giám mục là chủ tịch HĐMV. Hội nghị mục vụ được mở rộng tới tất các các cha tham dự để sự cộng tác được tích cực hơn. Ngoài ra, có sự tham gia của các chủng sinh đã mãn trường, các tu sĩ và đại diện giáo dân.
Hàng năm, giám mục phải hoạch định chương trình mục vụ cho năm tới đối với giáo phận mình coi sóc. Vì vậy, giám mục giáo phận triệu tập Hội nghị mục vụ với sự tham gia của các thành phần để tham vấn. Đặc biệt, hội nghị mục vụ năm nay bàn đến chương trình Năm Thánh Lòng Thương Xót, được bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 năm 2015 và kết thúc vào ngày Lễ Chúa Kitô Vua.
Chương trình nghị sự của Hội nghị bao gồm các ủy ban sẽ báo cáo ưu khuyết điểm về việc thực hiện Nghị quyết năm 2015 và đưa ra phương hướng hoạt động mục vụ cho năm 2016. Ngoài ra, giáo phận sẽ thông qua Hướng dẫn mục vụ bí tích hôn nhân, phổ biến mẫu ghi sổ lễ và bắt đầu thực hiện từ 8/12/2015.
Bước sang ngày thứ hai của hội nghị, cha tổng đại diện đã thay mặt cho mọi thành phần Dân Chúa chúc mừng hai Đức cha nhân những sự kiện quan trọng của các ngài. Đức cha Gioan Maria mừng lễ Quan Thầy (27.12) và Đức cha phụ tá mừng ngân khách linh mục (27/12/1990 – 27/12/2015). Hai Đức cha cám ơn cha Tổng đại diện, quý cha và các đại biểu hiện diện trong hội nghị cũng như mọi thành phần Dân Chúa trong toàn giáo phận. Các ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cho các ngài.
Qua các bản báo cáo, hội nghị nhận thấy giáo phận Hưng Hóa có tất cả 19 Ủy ban. Mỗi Ủy ban đều có một linh mục làm chủ tịch. Có một số Ủy ban hoạt động khá hiệu quả như Ủy ban Bác Ái Xã Hội – Caritas, Ủy ban Giáo Lý Đức Tin, Ủy Ban Mục Vụ Giáo dân, Ủy ban Truyền Thông... nhưng vẫn còn một số Ủy ban chỉ sinh hoạt cách thụ động. Giáo phận Hưng Hóa là giáo phận truyền giáo. Vì thế, tất cả những gì không nhắm tới truyền giáo thì những cái đó phải xem xét lại !
Sau cùng, ban thư ký đúc kết văn bản, và hội nghị tổng kết mục vụ giáo phận đã kết thúc tốt đẹp lúc 21g30 trong niềm phấn khởi. Các đại biểu có giấc ngủ yên lành trong tình thương Chúa chuẩn bị cho Thánh lễ Quan Thầy sáng hôm sau.
Ngày cuối cùng, tại nhà nguyện, lúc 5g30, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, chủ tế Thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Quan Thầy thứ nhất của giáo phận. Giáo phận Hưng Hóa được thành lập năm 1895 và năm 1960 được nâng thành giáo phận chính tòa với 70 ngàn giáo dân; 55 năm sau, giáo phận đã có trên 243 ngàn và chuẩn bị tách làm hai giáo phận, đó là giáo phận Hưng Hóa và Lào Cai.
Sau bữa điểm tâm sáng, các đại biểu trở lại nhiệm sở của mình và tiếp tục công việc. Mỗi người đều rất vui vì đã góp phần mình vào công việc chung của giáo phận.
  Một số hình ảnh:

Ban Phụng tự

Ban Văn Hóa

Hai Đức cha chăm chú ghi chép

Các đại biểu chăm chú lắng nghe

Họp Bam Mục vụ
Cha trưởng Ban ý kiến

Cha Tổng đại diện chúc mừng hai Đức cha

Ban giới trẻ

Đóng góp ý kiến

Nhất trí cao

Ban giáo lý đức tin