Chúa nhật, 28/04/2024

Mừng Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội - Bổn Mạng Thứ I của Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 21:14 09/12/2015
Ngày 8.12.2015, Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức Thánh lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội  tại nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc.
WGPHH - Trong niềm vui hân hoan mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng thứ nhất của Giáo phận Hưng Hóa, vào lúc 15g00 Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự Thánh lễ bổn mạng của Giáo phận tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế với Đức Cha còn có Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Úy, Cha Piô Ngô Phúc Hậu, Cha Giuse Nguyễn Xuân Trường và Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng. Tham dự Thánh lễ có đông đảo Quý dì, các em Tập Viện Dòng MTG Hưng Hóa và bà con giáo dân thuộc giáo xứ Sơn Lộc và Sơn Tây.

Thánh lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc
Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời với cộng đoàn: “Ngày hôm nay Giáo Hội mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, đó là đặc ân tuyệt vời mà Thiên Chúa trao ban cho Đức Mẹ ngay từ khi đầu thai trong lòng Thánh Anna, bởi vì Đức Maria được chọn gọi làm Mẹ Chúa Giêsu. Với hai tiếng “Xin vâng”, Mẹ Maria đã phó thác hoàn toàn cả cuộc đời cho chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Đức Mẹ đã kết hợp mọi hy sinh, đau khổ của mình với Chúa Giêsu để đền tội thay cho chúng ta. Chúng ta xin Mẹ Maria cho ta biết sống xin vâng như Mẹ, được ơn sống tinh tuyền và sạch tội để xứng đáng là con cái của Mẹ. Giáo phận Hưng Hóa hôm nay cũng mừng kính lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội - Bổn mạng thứ nhất của giáo phận: Năm 1960, Tòa thánh đã nâng Giáo phận Hưng Hóa lên hàng giáo phận chính tòa. Ngày 8.12.1960, Đức Cha Cố Phêrô Nguyễn Huy Quang đã Chầu Trọng Thể ra mắt Giáo phận Chính tòa Hưng Hóa. Từ đó tới nay là một hành trình dài trải qua bao gian khó, đã có lúc chỉ có 17 linh mục, nhưng Đức Mẹ đã giúp giáo phận vượt qua chặng đường lữ hành gian khổ ấy. Vì thế, năm 1960 chỉ có 70.000 giáo dân, vậy mà giờ đây đã lên tới 243.000 giáo dân. Bất chấp mọi khó khăn và gian khổ con cái của Mẹ vẫn tiến bước bởi được Mẹ che chở và giữ gìn. Xin Đức Mẹ cầu bầu cho các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận Hưng Hóa thoát khỏi ách tục hóa, sống thanh bần, thoát ly những cám dỗ tiền của, xác thịt và quyền lực để bước đi theo Chúa cùng với Đức Mẹ. Xin Chúa cho mọi người trong giáo phận sống đoàn kết và yêu thương nhau”.

Đức Cha
Đức Cha Gioan Vũ Tất ngỏ lời đầu lễ với cộng đoàn dân Chúa
Trong bài giảng lễ, Cha Piô Ngô Phúc Hậu đã chia sẻ với cộng đoàn: “Đức Maria là người phụ nữ có phúc nhất, đáng kính trọng nhất, được yêu mến nhất, nhưng cũng là người đau khổ nhất. Đức Mẹ được yêu mến nhất vì biết bao con cái của Mẹ lần hạt hằng ngày kính Mẹ. Đức Mẹ đau khổ nhất vì những người chống đối, kết án và đã đóng đinh Chúa Giê su vào thập giá… Với hai tiếng “Xin vâng”, Mẹ Maria đã phó thác trọn vẹn cuộc đời cho chương trình của Thiên Chúa. Mẹ đã âm thầm đón nhận mọi đau khổ trong cuộc đời mà không oán thán, kêu than hay trách móc ai… Mẹ đã chia sẻ đau khổ với con của mình để đền tội cho nhân loại. Bắt chước gương hy sinh của Đức Mẹ, chúng ta hãy phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa, không giận ghét ai, không thù oán ai, không nói xấu ai và tập sống xin vâng như Mẹ hằng ngày.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu giảng lễ
Cha Piô Ngô Phúc Hậu giảng trong Thánh lễ
Thánh lễ kết thúc lúc 16g00. Mọi người ra về trong niềm vui hạnh phúc mừng Mẹ được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội. Noi gương Mẹ, mọi người hiệp ý cùng nhau xin Mẹ cầu bầu cho mỗi người biết thưa hai tiếng “Xin vâng” như Mẹ trong mọi phút giây của cuộc sống. Xin Mẹ cầu bầu cho mỗi người được biết xa lánh tội lỗi để sống xứng đáng là con cái Chúa và Mẹ giữa trần gian. Sau cùng, Đức Cha Gioan mời gọi mọi người cùng hiệp thông với Giáo Hội hướng về Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót và cầu nguyện cách đặc biệt cho người tội lỗi biết ăn năn trở lại với Chúa.

Một số hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa