Thứ bảy, 18/05/2024

Giáo xứ Vĩnh Thọ: Hội thi hang đá và thuyết trình về mô hình lịch sử cứu độ

Cập nhật lúc 10:29 24/12/2019
WGPHH - Vào lúc 18g30 ngày 22.12.2019, giáo xứ Vĩnh Thọ đã tổ chức hội thi hang đá và thuyết trình về mô hình lịch sử cứu độ. Hiện diện trong ngày hội thi có thầy xứ Phaolô Lưu Hữu Tình, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Sơn Lộc và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài xứ.
Trong dịp đón mừng Chúa Giáng Sinh năm nay, lần đầu tiên giáo xứ tổ chức triển lãm hang đá và thuyết trình về mô hình lịch sử cứu độ. Cuộc thi này đã tóm lược hầu hết các mốc biến cố chính trong chương trình lịch sử cứu độ nhằm suy tôn biến cố trọng đại “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Các họ giáo: Phú Châu, Kim Lũ, Cựu Lục, Xuân Vân, Đoài Thôn, Ân Phú, Vĩnh Thọ đã công phu làm hang đá và mô hình theo đúng tiêu chí: kiến trúc hội họa, đơn sơ và linh thánh.
Về phần thuyết trình với mô hình vườn địa đàng, họ giáo Phú Châu đã làm nổi bật công trình sáng tạo của Thiên Chúa, và đỉnh cao trong công trình sáng tạo là Thiên Chúa tạo dựng nên con người Adam và Eva (St 1, 1-2, 25). Giáo họ Kim Lũ đã diễn tả hình ảnh ông Noê đóng thuyền vì vâng lời Thiên Chúa nên cả nhà ông được cứu sống trong đại hồng thủy (St 6, 13-8,22). Hình ảnh Apraham bỏ quê hương lên đường theo lệnh Đức Chúa (St 12,1-3) và sát tế Ixaac (St 22, 1-19) đã được họ giáo Cựu Lục thuyết trình rõ ràng. Biến cố dân Israel vượt qua Biển Đỏ (Xh 14, 15-31) được họ giáo Xuân Vân diễn tả đầy đủ. Họ giáo Đoài Thôn mô tả giao ước và 10 điều răn trên núi Xinai (Xh 20, 1-21). Hình ảnh Gioan Tẩy Giả kêu gọi mọi người hãy sám hối (Mt 3, 1-12) đã được họ giáo Ân Phú trình bày chi tiết. Họ giáo Vĩnh Thọ thuyết trình về biến cố sứ thần truyền tin cho Đức Maria (Lc 1, 26-38). Các họ giáo đã suy niệm và sống các biến cố lịch sử cứu độ đó trong cuộc sống hằng ngày.
10g30, hội thi kết thúc trong niềm hân hoan dọn lòng đón chờ Chúa đến với ước mong Chúa luôn đồng hành với giáo xứ Vĩnh Thọ nói chung và mỗi người trong từng họ giáo cách riêng. Nhờ đó, giáo xứ ngày càng thăng tiến trong đức tin và lòng mến để làm chứng tá cho Chúa giữa đời sống hôm nay.

Những hình ảnh hang đá của các giáo họ trong giáo xứ:

Những hình ảnh về mô hình lịch sử cứu độ:

Vườn địa đàng
Tàu Nôê và trận Đại hồng thủy
Apraham rời bỏ quê hương lên đường theo lệnh Đức Chúa, và sát tế Isaac
Biến cố dân Israel vượt qua biển đỏ
Biến cố dân Israel vượt qua Biển Đỏ
Giao ước và 10 điều răn trên núi Sinai

Gioan Tẩy Giả kêu gọi mọi người ăn năn sám hối
Gioan Tẩy Giả rao giảng và làm Phép Rửa tại sông Giođan
Thiên thần