Thứ bảy, 18/05/2024

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Dâng hoa, rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria

Cập nhật lúc 12:47 04/05/2024
WGPHH - Vào những thế kỷ đầu của kỷ nguyên Công giáo, hàng năm, khi tháng Năm về, người Rôma đón mừng sự thức giấc sau mùa đông dài của thiên nhiên bằng việc tổ chức ngày lễ tôn kính Hoa – “Nữ thần mùa Xuân”. Từ đó, các tín hữu Công giáo đã thánh hóa tập tục ấy bằng cuộc rước kiệu hoa để cầu nguyện cho mùa màng tươi tốt, bội thu. Theo thời gian, việc dâng hoa bày tỏ niềm sùng kính Đức Mẹ - bông hoa tinh tuyền - đã trở thành một truyền thống tốt lành của Giáo hội.
Trong tâm tình yêu mến Mẹ Maria, ngày đầu Tháng Hoa, mùng 02/05/2024, giáo xứ Vĩnh Lộc long trọng tổ chức rước kiệu cung nghinh và dâng Thánh lễ tạ ơn Đức Mẹ.
Cái nắng cháy da ban ngày hay cái oi ả, ngột ngạt buổi đêm cũng không làm vơi đi niềm thao thức chờ đợi ngày đầu tháng kính Đức Mẹ: các hội đoàn hăng say cùng nhau tập múa, tập cờ, tập trống, dọn dẹp, cắm hoa, trang hoàng kiệu Đức Mẹ,.. Tất cả tạo nên không khí rộn ràng xung quanh ngôi thánh đường hơn trăm tuổi, khuôn viên nhà thờ thêm khang trang, đẹp đẽ.

Mở đầu cho cuộc cung nghinh là phần dâng hoa của các em thiếu nhi: “Thành tâm dâng bài ca yêu mến lên Mẹ trên trời. Mẹ ơi cho hồn con vui sống bên Mẹ muôn đời. Khúc ca dâng tiến Mẹ ngát bay tựa hương trầm. Lời ca còn vang vang hòa ý thơ trìu mến”… Tiếng hát thơ ngây mang theo bao ý nguyện hòa quyện với làn hương trầm cùng bay lên trước nhan Mẹ.

19g30, cuộc rước bắt đầu. Mưa cũng bắt đầu nặng hạt. Người ta tưởng rằng sẽ không thể rước tiếp. Nhưng không! Đó là cơn mưa hồng ân sau bao ngày đất đai khô cằn, cây cỏ héo khô. Vì thế, lòng người chộn rộn niềm vui theo nhịp trống, tiếng kèn. Ai nấy đều ý thức xếp hàng lối chỉnh tề ngay ngắn, cùng chiêm ngắm Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi. Trong làn mưa, ánh sáng vẫn lung linh, lá cành xanh mướt, những bông hoa như hé môi cười, đua hương sắc, những tà áo dài vẫn thướt tha,… Bấy nhiêu có lẽ vẫn chưa thỏa tâm tình tôn vinh Đức Mẹ.

Ngay sau cuộc rước là phần dâng hoa của chi hội Têrêxa họ Vĩnh Lộc, chi hội Monica họ Chàng Sơn. Các chị như đắm mình trong tình mẫu tử thiêng liêng với Mẹ. Về bên Mẹ, chẳng còn mơ ước gì hơn nữa!

Thánh lễ được cử hành muộn hơn mọi ngày song bầu khí cầu nguyện vẫn vẹn nguyên sự linh thánh. Khởi đi từ câu châm ngôn nổi tiếng của thánh An-phong-sô: “Nếu muốn tìm một con đường để đến với Chúa Giê-su thì Mẹ Maria là con đường ngắn nhất”, trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha xứ Giu-se Nguyễn Trọng Dưỡng đã giúp cộng đoàn suy niệm về các nhân đức của Mẹ Maria. Từ đó, ngài nhắn nhủ mọi người: hãy đến với Mẹ không chỉ với những đóa hoa thiên nhiên, mà hơn thế, với những đóa hoa lòng. Đó là sự khiêm nhu, tình bác ái, lòng đạo đức, và với một trái tim yêu mến nồng nàn…

Sau lời chúc bình an, mọi người ra về, tâm hồn như được tưới gội bởi suối nguồn ơn thiêng Đức Mẹ, vừa bâng khuâng, lắng đọng, vừa trào dâng tình hiệp nhất, yêu thương.
BTT giáo xứ Vĩnh Lộc