Thứ ba, 14/05/2024

Giáo xứ Thủy Trạm: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ sau khi được trùng tu, nâng cấp

Cập nhật lúc 07:42 29/04/2024
WGPHH - Sáng ngày 26.04.2024, giáo xứ Thủy Trạm đã hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận, về dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ của giáo xứ, sau thời gian dài được trùng tu, nâng cấp.
Hiện diện trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, quý cha, quý thầy, quý dì quê hương, quý khách mời từ các giáo xứ trong và ngoài giáo hạt cùng đông đảo các thành phần giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Bên cạnh đó, còn có đại biểu đại diện chính quyền tỉnh Phú Thọ, huyện Thanh Thủy, xã Sơn Thủy và tôn giáo bạn trong vùng lân cận cũng tới chúc mừng chung chia niềm vui cùng giáo xứ.

Năm 1993, trong bối cảnh ngôi nhà thờ chật hẹp của giáo họ Thủy Trạm, được xây dựng từ năm 1930, đã bị hư hại nặng do ảnh hưởng bom đạn vào thập niên 50 của thế kỷ trước, lại thêm cơn bão lốc mạnh xảy ra vào tối ngày 23/01/1993, làm cho ngôi nhà thờ có tuổi thọ 63 năm ấy vốn đã bị nhiều thương tích trở nên sập xệ khó có thể khắc phục. Do đó, giáo họ phải xây lại để thay thế giữa thời kỳ đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, vật liệu xây dựng còn khan hiếm, kỹ thuật xây dựng còn kém cỏi, phải chọn lọc tận dụng nguyên vật liệu cũ là chính, ít xi măng sắt thép. Từ đó đến nay mặc dù đã nhiều lần được sửa chữa vừa và nhỏ nhưng xét thấy không bảo đảm an toàn và cũng không còn phù hợp với đương đại nữa. Vì thế, lần lượt các cha coi sóc giáo xứ: Antôn Nguyễn Đức Hiểu và Giuse Vũ Công Phường đã tổ chức nhiều cuộc bàn thảo tìm giải pháp để nâng độ bền vững. Nhưng do nhà thờ đã được cung hiến nên không được hạ giải để xây mới, mà chỉ có thể trùng tu, nâng cấp trên nền tảng của nhà thờ cũ. Sau khi được phép của Bề trên Giáo phận và phía chính quyền, ngày 05/09/2023, giáo xứ bắt đầu khởi công công trình sửa chữa theo kiểu kiến trúc Romanesque, có cơi nới cao rộng thêm một chút, và hoàn thành vào trước lễ Phục Sinh 2024.

Hôm nay, bầu khí hân hoan của Mùa Phục Sinh tại giáo xứ được nhân lên vì ngay từ rất sớm đã có lần lượt 34 đoàn khách trong và ngoài giáo hạt, chính quyền các cấp và tôn giáo bạn trong vùng lân cận tới chúc mừng, chung chia niềm vui cùng giáo xứ.
Nghi thức cắt băng khánh thành được cử hành vào lúc 8g00. Sau đó, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ do Đức cha Đaminh chủ sự.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha chia sẻ với cộng đoàn tâm tình biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã nỗ lực gắng sức để xây dựng nên một ngôi nhà thờ trong một hoàn cảnh còn rất khó khăn. Đồng thời, ngài cũng giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về giá trị, ý nghĩa và tầm quan trọng của ngôi nhà thờ. Đức cha nhấn mạnh rằng, nhà thờ là nơi mà Thiên Chúa ngự trị ở giữa cộng đoàn dân Chúa, là nơi mọi người cùng nhau quy tụ để phụng sự Thiên Chúa. Đó là không gian thánh thiêng để cầu nguyện, tham dự Thánh lễ và đón nhận ơn thánh, nhằm nuôi dưỡng đời sống đạo đức và đào luyện đức tin. Đức cha mời gọi mọi người siêng năng tham gia vào các hoạt động của giáo xứ, tham dự Thánh lễ và cử hành các nghi thức phụng vụ, để nơi nhà thờ này Lời Chúa được vang lên mỗi ngày, các bí tích được cử hành, các ân sủng của Chúa được trao ban đến mọi người, ngõ hầu cho cộng đoàn giáo xứ Thủy Trạm sớm trở thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái chân thành và một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan và tâm tình tạ ơn trong ngày hồng phúc của giáo xứ. Ước mong sao, mỗi thành viên trong giáo xứ Thủy Trạm luôn biết sống đức tin và lan toả đức tin đến với muôn người.
Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Thủy Trạm