Thứ bảy, 04/05/2024

Caritas Hưng Hóa – Mang ánh sáng và niềm vui Phục Sinh đến với người nghèo tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Cập nhật lúc 07:54 23/04/2024
Sa Pa là nơi sinh sống của 6 dân tộc Kinh, H’Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy và Xá Phó. Phần lớn đời sống của anh em dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Ban BAXH - Caritas Hưng Hóa hằng năm vẫn thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí nhằm đem lại ánh sáng cho người dân nghèo thuộc 10 tỉnh miền núi Tây Bắc. Lần này, Caritas Hưng Hóa dừng chân tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Nhận được sự chấp thuận của UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Lào Cai, chiều ngày 03/04/2024, Cha Phó Giám đốc Caritas Hưng Hóa Giuse Đỗ Văn Kiêm, các nhân viên văn phòng Caritas và Cha Chánh xứ Giáo xứ Sa Pa  Phêrô Phạm Thanh Bình đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Bác sĩ Phạm Lê Trung - Giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Sa Pa và Ban lãnh đạo của bệnh viện để tổ chức chương trình khám bệnh và mổ mắt miễn phí cho người dân nghèo. Được biết chương trình phòng chống mù lòa của bệnh viện hiện đã có 68 trường hợp bị đục thủy tinh thể và 40 trường hợp bị mộng và quặm mắt. Như vậy, việc thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí của Caritas Hưng Hóa không chỉ dành cho 108 bệnh nhân nhưng còn hướng đến những người nghèo, những anh em dân tộc thiểu số không có cơ hội và điều kiện khám và chữa bệnh về mắt.
Ngày 12/04, Bác sĩ chuyên khoa mắt Võ Nguyễn Mân cùng với các y – bác sĩ, các nhân viên và cộng tác viên đã đón tiếp và khám sàng lọc cho bà con phần lớn là người dân tộc thiểu số tại thị xã Sa Pa và vùng lân cận đến khám mắt tại bệnh viện. Với tình yêu dành cho những người nghèo và nhiệt tâm trong công việc, trong hai ngày 13 và 14/04, bác sĩ đã phẫu thuật cho 150 trường hợp (60 ca bị mộng mắt và 90 ca bị đục thủy tinh thể) tìm lại được ánh sáng. Trong đó có 50% là người dân tộc H’Mông, số còn lại là người Kinh, Dao, Tày và Giáy. Hầu hết các bệnh nhân là người cao tuổi, lớn nhất là cụ ông Giàng A Dế 102 tuổi và cụ bà Giàng Thị Khu 99 tuổi đều là người H’Mông. Mọi người rất vui và tỏ lòng biết ơn đến các y - bác sĩ và đoàn đã giúp họ tìm lại được ánh sáng.
Sứ điệp Chúa Phục Sinh chưa bao giờ bị giấu kín và những ai cảm nghiệm được niềm vui Phục Sinh không thể lặng yên nhưng ra đi và sẻ chia niềm vui đó đến với mọi người. Caritas Hưng Hóa xin tri ân những tấm lòng quảng đại vì tình yêu dành cho người nghèo và niềm vui khi giúp cho những người anh chị em tìm lại được ánh sáng. Xin Đức Kitô Phục Sinh ban ơn bình an xuống trên Hội Từ Thiện Minh Tâm, các vị ân nhân, Ban Giám đốc và nhân viên Bệnh viện Đa khoa Sa Pa, các y – bác sĩ, Cha Chánh xứ và Ban Hành Giáo Giáo xứ Sa Pa, và các cộng tác viên đã giúp đỡ, phối hợp và hết lòng cộng tác để chương trình có thể mang lại ánh sáng và niềm vui đến cho hết mọi người.
Một số hình ảnh:

Vp Caritas Hưng Hóa

Giao lưu thể thao và dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Yên Tập
Chiều ngày 01.05.2024, tại giáo xứ Yên Tập đã diễn ra buổi giao lưu bóng đá giữa giáo xứ Yên Tập với giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và dâng hoa kính Đức Mẹ. Hiện diện trong đoàn của giáo xứ Sơn Lộc có cha Tổng đại diện, cũng là cha xứ giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cùng quý thầy, quý dì và các thành viên trong đội hoa giáo xứ.