Thứ hai, 20/05/2024

Giáo xứ Sapa: Thánh lễ bế mạc sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Dự trưởng

Cập nhật lúc 11:16 08/08/2023
WGPHH - Nhìn thấy nhu cầu của Giáo xứ đang thiếu các Huynh trưởng và Dự trưởng để giúp các em thiếu nhi trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, nhất là tại các bản làng người dân tộc H’Mông, do đó sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Dự trưởng đã được tổ chức tại Giáo xứ Sapa vào ngày 01.08.2023 và kết thúc bằng Thánh lễ bế mạc vào chiều thứ Sáu, ngày 04.08.2023. Thánh lễ bế mạc do cha xứ Phêrô Phạm Thanh Bình chủ tế. Trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha phó Phaolô Trương Đình Viện, quý dì đang phục vụ trong vùng Sapa, quý dì và quý trưởng trong ban huấn luyện của Giáo phận, và gần 180 em đến từ Giáo xứ Lai Châu, Giáo xứ Sapa, và đặc biệt là các em đến từ các bản làng người dân tộc H’Mông trong vùng Sapa.
Thánh lễ bế mạc được bắt đầu vào lúc 15h00. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi các em cùng tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân mà Ngài đã ban cho các em, đặc biệt trong bốn ngày vừa qua. Cha cầu chúc các em, khi trở về, biết trao ban hết những gì mình đã được lãnh nhận, và trở nên những tông đồ nhiệt thành, hăng say, mở mang Nước Chúa.

Trong bài giảng lễ, cha phó Phaolô nhắn nhủ các em Huynh trưởng và Dự trưởng sau khi kết thúc khóa học trở về với gia đình, giáo họ và giáo xứ, hãy mang một tâm tình khác với lúc chưa tới khóa học. Vì qua khóa học, các em được mặc lấy ý lực từ anh cả Giêsu Thánh Thể. Ngài là niềm hy vọng của chúng ta, là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những ai chạm đến Ngài đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ và tràn đầy sức sống. Cha mời gọi các bạn hãy nên giống và trở nên như người trẻ Giêsu, đem yêu thương đến cho muôn người, dấn thân và hy sinh phục vụ con người ở khắp mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh, và nhất là trong giáo xứ và giáo họ của mình. Có như thế các bạn mới trở nên chứng tá của tình yêu Giêsu trao ban tất cả cho con người. Để làm được điều đó, các bạn phải có lòng khiêm nhường để cộng tác với ơn Chúa, phải có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, và tình yêu của các bạn phải ngang qua tình yêu tha nhân. Kết thúc bài giảng, cha cầu chúc cho các em trở nên những Huynh trưởng và Dự trưởng tràn đầy nhiệt tâm và hăng say đem Chúa đến với mọi người.

Sau bài giảng, cha chủ tế đọc lời nguyện làm phép khăn Dự trưởng và Huynh trưởng. Sau đó, các em Dự trưởng và Huynh trưởng lần lượt tiến lên nhận khăn của mình. Khăn quàng của các em có màu đỏ, phía sau có hình thập giá Chúa Kitô màu vàng, và khăn của Huynh trưởng có thêm viền vàng. Màu đỏ tượng trưng cho sự hy sinh và tràn đầy sức sống, dám quên mình để phục vụ Chúa qua các em thiếu nhi. Khi mang chiếc khăn trên vai, các em ý thức về vai trò và sứ mạng của mình, và phải là những người gương mẫu, để dìu dắt các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Sau bài ca kết lễ, các em tập trung trước tượng đài Đức Mẹ để cử hành nghi thức sai đi và hạ cờ kết thúc sa mạc huấn luyện. Trước khi bắt đầu nghi thức, Trưởng ban huấn luyện tóm tắt sơ qua về tình hình học tập và thi đua trong sa mạc huấn luyện, đồng thời thay lời cho các em gửi tới cha xứ, cha phó, quý ban hành giáo Sapa, quý dì, quý trưởng trong ban huấn luyện, quý ân nhân lời cảm ơn sâu sắc.
Tiếp theo là việc công bố giải thưởng và những phần quà tương ứng được trao cho các em, nhằm khích lệ tinh thần và cổ vũ cho những nỗ lực của các em trong những ngày qua. Sau đó, nghi thức hạ cờ diễn ra trong sự trang nghiêm.

Trước khi kết thúc, cha xứ gửi lời cảm ơn tới quý ban huấn luyện đã chấp nhận những giới hạn nơi đây để đến giúp cho giáo xứ trong khóa huấn luyện này. Cha cũng đặc biệt nhắn nhủ các sa mạc sinh, khi trở về nhà, hãy trở nên những Huynh trưởng, Dự trưởng gương mẫu, dấn thân hết mình để phục vụ trong giáo xứ và giáo họ của mình. Cha ước mong mọi việc làm của các em sẽ sinh hoa kết trái.
Cuối cùng, mọi người cùng hòa chung qua vũ điệu chủ đề: “Huynh Trưởng Giêsu”. Sau đó, các em cùng chụp hình lưu niệm với quý cha.

Khóa huấn luyện kết thúc với tinh thần hăng say, nhiệt huyết và niềm vui. Chắc chắn rằng, các em đã mang trong mình ý thức về sứ mạng phục vụ, và trao ban hết những gì mình đã lãnh nhận trong sa mạc huấn luyện. Hy vọng rằng, các em sẽ trở thành những Huynh trưởng và Dự trưởng tận tụy, tràn đầy yêu thương - con tim của Người Huynh Trưởng Giêsu.

Truyền thông giáo xứ Sapa

Đội hoa giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và Đội hoa giáo xứ Mộc Hoàn: Đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ
Với tất cả tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong Tháng Hoa, vào lúc 19g00 thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 18/05/2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra buổi đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ của hai giáo xứ Mộc Hoàn và Sơn Lộc.