Buổi hiệp hành của các linh mục giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên

Cập nhật lúc 16:03 26/02/2022
WGPHH – Sau những buổi hiệp hành tại các giáo xứ trong giáo hạt, các linh mục giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên thuộc Giáo phận Hưng Hóa, tổ chức hiệp hành vào thứ Sáu, ngày 25.02.2022, tại giáo xứ Mai Yên, tỉnh Sơn La, dưới sự hướng dẫn của cha trưởng hạt Giuse Nguyễn Trung Thoại. Tham dự buổi hiệp hành có 18 Linh mục, 2 Chủng sinh và 4 Dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đang phục vụ tại giáo hạt.
Đúng 8g30, chương trình bắt đầu với lời kinh Sáng Soi “cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa.” Cha trưởng hạt đã có lời khai mạc và triển khai buổi hiệp hành. Tiếp đến, một cha công bố Tin Mừng (Ga 14, 23-31) để hy vọng rằng tại giáo hạt miền sơn cước này sẽ đẩy mạnh việc phổ biến, học hỏi Lời Chúa và giáo lý Công Giáo bằng những phương thế khác nhau, để Lời Chúa thực sự trở thành của ăn nuôi dưỡng tâm hồn, kim chỉ nam và ánh sáng soi dẫn mọi quyết định và chọn lựa của các linh mục và giáo dân.
Chính vì thế, dưới tác động của Lời Chúa, buổi hiệp hành xoay quanh việc các linh mục và giáo dân sống và thực hành Lời Chúa cho tốt để lan tỏa tinh hoa Tin Mừng cho những người xung quanh, trong đó có những người dân tộc.
Tưởng cũng nên nhắc lại những ý tưởng trong Sứ Điệp Đại Hội Dân Chúa năm 2010, trong đó có đoạn viết: “Đại hội nhấn mạnh vai trò của các Giám mục và linh mục trong Hội Thánh. Công cuộc canh tân Hội Thánh cần được bắt đầu từ hàng linh mục, vì thế ước mong các Giám mục và linh mục Việt Nam không chỉ là người quản trị giỏi nhưng trước hết là người của Chúa và là những mục tử nhân lành, biết gắn bó với Chúa Giêsu trong cầu nguyện để có thể phục vụ cộng đoàn theo gương Thầy chí thánh, biết tôn trọng và phát huy vai trò người giáo dân trong tinh thần đối thoại và cộng tác” (số 5).
Để làm được như vậy, các linh mục hiện diện đều phải xác tín rằng phải trở thành người “mục tử nhân lành”, say sưa cầu nguyện, học hỏi và chia sẻ Lời Chúa. Hơn nữa, các linh mục phải là người thánh thiêng để phân phát các mầu nhiệm thánh. Nhưng trước hết, các linh mục phải là người tốt, có nhân bản bởi vì trong khi giao tiếp với giáo dân hay với người khác tôn giáo, nhiều khi “linh mục đã thiếu nhân bản”.
Về phần giáo dân, chúng ta – các linh mục, không chỉ tôn trọng mà còn phải biết chăm lo cho họ trưởng thành trong đức tin, nồng nàn trong đức mến. Vì thế, việc học hỏi Lời Chúa và dạy giáo lý cho mọi thành phần dân Chúa phải được đặt lên hàng ưu tiên. Khi được Lời Chúa nội tâm hóa, người giáo dân sẽ sống yêu thương hơn và có sức lan tỏa tình yêu thương đó hơn. Chúa Giêsu đã nói: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ Thầy. Là chúng con yêu thương nhau” (Ga 13, 35). Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI cũng nhắn nhủ tất cả chúng ta rằng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em phải chứng tỏ rằng người Công Giáo tốt cũng là người công dân tốt”.
Để cho buổi hiệp hành thực sự được ánh sáng Lời Chúa soi dẫn, quý cha đã cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể và xét mình xưng tội. Thánh lễ đồng tế là cao điểm và kết thúc của buổi hiệp hành. Xin Chúa ban cho Giáo Hội những vị mục tử như lòng Chúa mong muốn.
Được biết, giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên nằm trong ba tỉnh vùng Tây Bắc – Việt Nam là Sơn La – Điện Biên và Hòa Bình (gồm bốn huyện và một thành phố). Có tổng diện tích là 26.059,65 km2. Đây cũng là giáo hạt lớn nhất của Giáo phận Hưng Hóa. Hiện nay, có 20 linh mục Triều và Dòng đang làm việc mục vụ tại giáo hạt này.
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025
Vào lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ Năm ngày 09/5/2024, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi cử hành Kinh chiều II lễ Chúa Lên Trời, cùng nghi thức trao và đọc Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025.