Thứ sáu, 10/05/2024

Giáo xứ Mộc Châu tổ chức hiệp hành dưới cái rét 2 độ C

Cập nhật lúc 14:36 23/02/2022
WGPHH – Trong những ngày này, thời tiết tại các tỉnh miền bắc rét đậm, rét hại và mưa phùn, cách riêng với vùng Tây Bắc trong đó có Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid và sau nhiều lần sắp xếp, tối Chúa nhật 20.02.2022 giáo xứ tổ chức hiệp hành dưới sự hướng dẫn của Ban Linh Hoạt viên giáo hạt. Số người tham dự buổi hiệp hành không đông nhưng vẫn đủ mọi thành phần trong giáo xứ.
Để cho buổi hiệp hành được kết quả tốt, ngoài việc cầu xin ơn Chúa, cha trưởng Ban Linh Hoạt viên đã giới thiệu và chia sẻ về ý nghĩa của hiệp hành. Ngài nói: “Thượng Hội Đồng Giám Mục được tổ chức từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 10 năm 2023 theo ba cấp: Giáo phận, Châu lục và hoàn vũ. Thượng Hội Đồng muốn lắng nghe ý kiến của người dân để phân định đâu là ý Chúa để đem ra thực hành trong Giáo Hội. Chính vì lý do đó, mọi người hãy tham gia cách tích cực vào buổi hiệp hành thông qua 8 câu hỏi gợi ý đã gửi trước. Đây là những tư liệu cần thiết và sẽ được gửi về Giáo phận”.
Tiếp theo, người dẫn chương trình đã chia ra làm 4 tổ để thảo luận từ 20g30 đến 21g45. Tuy thời tiết khắc nghiệt nhưng mọi người vẫn chia sẻ rất hăng say. Họ cảm thấy vui và tự hào khi được làm con Chúa và thuộc về gia đình giáo xứ. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh mỗi người một nơi đến làm ăn tại Mộc Châu nên vẫn còn khó khăn về cách làm và quy tụ. Người ở Giáo phận này thì muốn đọc Kinh này nhưng người ở Giáo phận khác lại muốn đọc Kinh khác. Hơn nữa, vì dịch bệnh Covid nên giáo xứ hầu như ngưng mọi hoạt động ngay cả dạy giáo lý cho các em.
Điều đáng mừng là mọi người đều nhận thấy sứ mạng của Giáo Hội là truyền giáo. Tất cả những ai đã được rửa tội đều phải tham gia và sẵn sàng đóng góp những gì cần thiết vào mặt trận quan trọng này. Nhưng để đưa ra sáng kiến về truyền giáo thì hầu hết lại cho rằng đây là công việc chuyên môn.
Sau cùng, mọi người tập trung trong nhà thờ để đúc kết và tạ ơn Chúa. Mọi người đọc kinh cầu cho Thượng Hội Đồng Giám Mục và dâng giáo phận cho Đức Mẹ. “Mẹ ơi, giáo phận con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ bi. Xin Mẹ luôn đỡ nâng phù trì và thương dẫn dắt trên đường đi. Mẹ Maria, xin thương đến giáo phận con đây. Trong tình yêu Mẹ hiệp nhất yêu thương. Mẹ Maria, xin thương đến giáo phận con đây. Trong tình yêu Mẹ liên kết muôn tâm hồn”.
Buổi hiệp hành kết thúc lúc 22g00 trong tinh thần vui vẻ, hiệp nhất và yêu thương. Được biết, trong những ngày này, Mộc Châu tỉnh Sơn La chịu ảnh hưởng cái lạnh khác thường và đậm nhất của mùa đông. Sương mù dày hơn. Mưa nhiều hơn. Có lúc thời tiết xuống tới 10C vào ban đêm. Hơn nữa, Mộc Châu cũng đang là huyện có nhiều ca nhiễm covid nhất của tỉnh Sơn La.
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025
Vào lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ Năm ngày 09/5/2024, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi cử hành Kinh chiều II lễ Chúa Lên Trời, cùng nghi thức trao và đọc Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025.