Thánh lễ tạ ơn hoàn thành sứ vụ mục tử của cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn

Cập nhật lúc 18:18 30/06/2020
WGPHH – Vào lúc 8g00 sáng thứ hai ngày 29.06.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn hoàn thành sứ vụ mục tử của cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, cha Tân Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến và quý cha. Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay còn có quý thầy phó tế, quý thầy, quý dì, quý vị đại diện các cấp chính quyền địa phương và cộng đoàn dân Chúa.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Tân Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến công bố Văn Thư Phúc Nghị của Đức cha Gioan Maria.

Cha Tân Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến
Cha Tân Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến công bố Văn Thư Phúc Nghị của Đức cha Gioan Maria
Ngỏ lời với quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn, cha cố Phêrô chia sẻ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân mọi thành phần dân Chúa đã đồng hành và cầu nguyện cho ngài trong hành trình 75 năm tuổi đời, 39 năm linh mục, 16 năm trong chức vụ Tổng đại diện. Ngài nói: “con người cũng giống như một chiếc xe hay một cỗ máy, chạy mãi thì cũng hao mòn và hết hạn sử dụng. Nếu cố chạy thì sẽ trục trặc, không đảm bảo an toàn. Vì thế, tôi đã làm đơn xin nghỉ hưu, khi tuổi đời đã tròn 75 năm. Tuổi già thì gặp nhiều khó khăn nên rất cần sự trợ giúp và nâng đỡ của mọi người. Vậy xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện nhiều cho tôi”.

Cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn
Cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn ngỏ lời với cộng đoàn
Sau đó cộng đoàn bước vào Thánh lễ. Đức cha Gioan Maria ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa tham dự Thánh lễ dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, cách riêng với cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn, vì ngài đã chu toàn sứ vụ trong vai trò là Tổng đại diện suốt 16 năm. Với biết bao hồng ân mà Thiên Chúa đã ban trong cuộc đời của ngài.

Đức cha Gioan Maria ngỏ lời trước Thánh lễ
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ hình ảnh thánh Phêrô tay cầm chùm chìa khóa, và thánh Phaolô tay cầm chiếc gươm, Đức cha Antôn nhấn mạnh đến những nét tiêu biểu này tượng trưng cho hai việc không thể tách rời nhau, đó là tuyên xưng đức tin và truyền bá đức tin. Thánh Phêrô tay cầm chùm chìa khóa tượng trưng cho quyền lực và trách nhiệm mà Thiên Chúa đã trao cho ngài để hướng dẫn Giáo Hội trên trần gian. Thánh Phaolô với lưỡi gươm trong tay, nhắc nhớ việc thánh nhân đã chịu chết vì đạo. Đồng thời thánh Phaolô được mệnh danh là “tông đồ dân ngoại”, một người đã được Đức Kitô mời gọi đang khi ông trên đường đi Damas bắt bớ các Kitô hữu. Từ đó, ông chỉ biết hăng say rao giảng về Đức Kitô chịu đóng đinh và phục sinh nhằm đem lại sự sống dồi dào cho con người. Ông tự hào khi được chịu đau khổ vì Danh Đức Kitô trong hành trình truyền giáo. Đức cha cho cộng đoàn thấy Giáo hội là tòa nhà thiêng liêng được xây trên Đá góc tường là Đức Kitô, và trên đá của Phêrô trong chiều kích trần thế và lịch sử, không ngừng đến với muôn dân trong sứ vụ truyền giáo như Thánh Phaolô. Điều này đòi hỏi mỗi người và các cộng đoàn luôn hoán cải trở về với Chúa, đồng thời dấn thân tích cực cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương giảng lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện hội đồng giáo xứ Sơn Lộc có lời tri ân quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn.
Xin thánh Phêrô và thánh Phaolô luôn đồng hành với cha cố trong tuổi già. Xin Chúa nâng đỡ, ban nhiều ơn thánh để cha cố vẫn tiếp tục dấn thân, phục vụ với một cách thế mới và trung kiên với Chúa cho đến cùng.

Những hình ảnh khác:

Truyền Thông Hưng Hóa