Thứ sáu, 26/04/2024

Ngày Họp Mặt Giáo Lý Viên Giáo Hạt Sơn Tây

Cập nhật lúc 11:08 30/03/2019
WGPHH – Sáng ngày 29.03.2019, anh chị em giáo lý viên trong giáo hạt Sơn Tây đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, cùng nhau gặp gỡ, chia sẻ để thắt chặt tình thân hữu và khích lệ nhau hăng say, nhiệt thành trong công tác giảng dạy giáo lý.
Vào lúc 8g00, quý thầy cô giáo lý viên cùng khởi động với những vũ điệu vui nhộn làm cho bầu khí của ngày họp mặt thêm vui tươi, rộn ràng.
Sau đó, cha cha Micae Nguyễn Tiến Quang - Trưởng ban giáo lý đức tin hạt Sơn Tây, có đôi lời tâm tình nhân ngày họp mặt và chia sẻ một số những đức tính cần thiết phải có nơi người giáo lý viên. Về phương diện nhân bản, người giáo lý viên cần phải có sự: Hiền lành, quảng đại phục vụ và hy sinh, văn minh lịch sự, niềm nở vui tươi… Về phương diện siêu nhiên, người giáo lý viên phải có một  đức tin sống động, một đức cậy vững vàng và một đức mến nồng nàn, để luôn biết cắm rễ sâu trong Thiên Chúa, kín múc nguồn sức sống từ nơi các bí tích, nhất là bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể. Bên cạnh đó, giáo lý viên phải có kinh nghiệm về Thiên Chúa thì mới có thể trao ban cho người khác, bởi không ai cho cái mà mình không có. Hơn nữa, giáo lý viên không thể truyền đạt giáo lý, nếu không sống chính điều mình truyền dạy, vì giáo lý không phải là một kiến thức suông, mà là một sức sống. Và Lời Chúa mà giáo lý viên truyền dạy không phải là văn tự chết trong sách, nhưng được thấm nhuần vào cuộc đời của người giảng, và nhờ ơn thánh, trở nên sống động để đến với người nghe. Từ đó, cha mời gọi quý thầy cô giáo lý viên hãy trau dồi những yếu tố cần thiết đó, hầu giúp cho sứ vụ giảng dạy giáo lý được hiệu quả hơn.
Từ 9g00 – 10g00, giao lưu văn nghệ của quý thầy cô giáo lý viên đến từ các giáo xứ. chương trình văn nghệ rất phong phú với các tiết mục: đơn ca, song ca, ngâm thơ và vũ điệu sôi động cùng những điệu múa duyên dáng, nhẹ nhàng đã làm cho ngày họp mặt của quý thầy cô giáo lý viên thêm nhiều niềm vui và ý nghĩa.
Từ 10g00 – 10g45, cha Giuse Dương Quốc Chí – Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin giáo phận đã giải đáp những thắc mắc, ưu tư của các anh chị em giáo lý viên. Đồng thời, cha chia sẻ một chút về lộ trình đào tạo giáo lý viên cũng như tinh thần hiệp thông của người giáo lý viên để loan báo Tin Mừng của Chúa đến với muôn người.
Thánh lễ đồng tế trong ngày họp mặt được diễn ra vào lúc 11g00, do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, quý cha, quý thầy và quý dì.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho cộng đoàn thấy cốt lõi của lề luật kitô giáo là “mến Chúa yêu người”. Vì thế, quý thầy cô giáo lý viên là những người phải thấm nhuần lề luật của Chúa trước hết và sống cho đúng tinh thần mến Chúa yêu người, để không những dạy giáo lý, dạy lề luật của Chúa cho người khác bằng lời nói mà bằng chính gương sáng đời sống chứng tá của mình. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa ban cho quý thầy cô giáo lý viên luôn được tràn đầy ơn thánh để chu toàn nhiệm vụ giảng dạy giáo lý và đem ánh sáng đức tin đến cho mọi người.
Giảng trong Thánh lễ, cha quản hạt Gioan đặc biệt nhấn mạnh đến điều quan trọng nhất của giới răn “mến Chúa yêu người” không phải là một bài giáo lý thuộc lòng, nhưng là thực hành bằng những việc làm cụ thể trong đời sống hàng ngày của mỗi người. Chính Chúa Giêsu đã thực hành và làm gương cho chúng ta, khi chấp nhận xuống thế làm người và hiến thân chịu chết vì yêu mến Chúa Cha để cứu chuộc nhân loại. Cha mời gọi mỗi người hãy yêu và sống theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu. Bởi, nếu chúng ta yêu mến Thiên Chúa “hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực” thì chúng ta cũng sẽ có khả năng “yêu người thân cận như chính mình” và yêu như Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Vì chỉ có ở trong tình yêu Chúa, chúng ta mới dám sống yêu thương đồng loại như chính mình. Và nhờ tình yêu đối với Chúa, sẽ giúp chúng ta sống yêu thương, bác ái và bao dung với tha nhân.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho quý thầy cô giáo lý viên có lời tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và cộng đoàn.
Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha và mọi người cùng chia sẻ với nhau trong bữa cơm huynh đệ tại khuôn viên nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc.

Một số hình ảnh:

BBT giáo phận Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo