Thứ sáu, 26/04/2024

Ngày Gặp Mặt Liên Tu Sĩ Giáo Phận Hưng Hóa Lần Thứ Ba

Cập nhật lúc 12:12 10/02/2017
WGPHH - Sáng thứ Năm, ngày 09.02.2017, tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa đã diễn ra ngày gặp mặt liên tu sĩ Giáo phận Hưng Hóa lần thứ ba với chủ đề: “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Về tham dự ngày hội ngộ hôm nay có: Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, Cha Giuse Vũ Quốc Hội, C.M – Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ của giáo phận, quý Bề trên, quý cha và quý tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu, tu hội và tu đoàn tông đồ đang làm việc trong giáo phận.

Quý tu sĩ về tham dự ngày họp mặt
Từ sáng sớm, anh chị em tu sĩ khắp nơi trong giáo phận đã trở về Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để tham dự ngày gặp mặt.
Đúng 8g30, ngày họp mặt chính thức được bắt đầu với vũ điệu “Anh em là muối và ánh sáng cho đời” do các dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa thể hiện. Liền sau đó, Cha Giuse Vũ Quốc Hội, C.M - Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ giáo phận nói về mục đích của ngày gặp mặt hôm nay. Đồng thời, cha long trọng tuyên bố khai mạc ngày gặp mặt với chủ đề: “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân”.

Cha Giuse Vũ Quốc Hội, C.M - khai mạc ngày gặp mặt liên tu sĩ trong giáo phận
Vào lúc 9g00, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long ngỏ lời chào và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất tới toàn thể quý cha, quý tu sĩ nam nữ đang hiện diện trong ngày gặp mặt hôm nay. Đặc biệt, trong giờ chia sẻ, Đức cha nhấn mạnh và mời gọi các tu sĩ hãy là “những người đồng hành và loan báo Tin Mừng” cho các anh chị em tín hữu.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ với các tu sĩ
Sau phần chia sẻ của Đức cha là giờ thảo luận theo nhóm và chia sẻ kinh nghiệm về công tác mục vụ hôn nhân.
Kết thúc phần thảo luận, mọi người gặp gỡ, chia sẻ và giao lưu với nhau trong bữa cơm huynh đệ tại hội trường Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa vào lúc 11g30.
Buổi chiều của ngày họp mặt được bắt đầu lúc 13g15, với việc đúc kết phần thảo luận của các nhóm trong buổi sáng. Đồng thời, trong lúc đó có một số cha ngồi tòa giải tội để các tham dự viên lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Các tổ đúc kết các ý kiến của giờ thảo luận
Vào 14g15, Đức cha Anphong đúc kết chung ý kiến của các nhóm thảo luận, và bày tỏ sự thông cảm với anh chị em tu sĩ trong công tác mục vụ cho các bạn trẻ ở thời đại hôm nay. Qua đó, Đức cha cũng khích lệ anh chị em tu sĩ cần mềm dẻo, uyển chuyển những vẫn phải tôn trọng những nguyên tắc trong công tác mục vụ để nỗ lực tìm lợi ích cho tha nhân.
Thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Mẹ Dâng Con Vào Đền Thờ và cầu nguyện cho Ơn goi được cử hành vào hồi 15g00, do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chủ tế; đồng tế với Đức cha có 17 cha trong giáo phận, và 340 tu sĩ nam nữ thuộc 15 dòng tu tham dự.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ, cùng với việc ngỏ lời chào chúc cộng đoàn phụng vụ, Đức cha Gioan Maria cho thấy, việc quy tụ anh chị em tu sĩ hôm nay là để cùng cử hành ngày thế giới đời sống thánh hiến lần thứ 31. Vì thế, Đức cha mời gọi các tu sĩ hãy thành tâm nhìn nhận những lỗi lầm của mình, để ăn năn sám hối và sốt sắng tham dự Thánh lễ.
Trong bài giảng, Đức cha Gioan Maria mời gọi các tu sĩ hãy noi gương Đức Maria trong sự vâng phục, vì cả cuộc đời của Mẹ là một lời xin vâng theo thánh Ý Chúa. Đồng thời, Đức cha cũng nhắn nhủ các tu sĩ hãy biết hy sinh chính bản thân mình để thực thi Ý Chúa theo linh đạo đặc sủng của Dòng qua lời Kinh Quảng Đại Hiến Dâng của Thánh Inhaxio Loyola: Lạy Chúa, con xin dâng Chúa con người của con, những gì con có xin dâng lại cho Chúa, này là tự do ý chí của con, này là trí nhớ trí hiểu của con. Mọi sự đều là của Chúa. Xin dùng con theo Thánh Ý Ngài. Xin ban tình yêu và ân sủng Chúa. Được như thế con hoàn toàn mãn nguyện. Amen”.
Ngày hạnh ngộ của những người sống đời thánh hiến trong Giáo phận Hưng Hóa đã khép lại, nhưng chắc chắn niềm vui của việc được gặp gỡ Chúa Kitô và gặp gỡ nhau sẽ tiếp tục được lan tỏa trong đời sống và sứ mạng của mỗi tu sĩ đang hiện diện trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận miền Tây Bắc dấu yêu này.

Những hình ảnh khác:

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo