Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo Xứ Phượng Vĩ: Tổ Chức Lễ Giỗ 8 Năm Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Đông

Cập nhật lúc 23:28 30/07/2015

Trong tinh thần đạo hiếu và tri ân bậc tiền nhân, ngày 20 tháng 7 năm 2015 vừa qua, được sự nhất trí của gia đình linh tông, huyết tộc, cha xức và Giáo xứ Phượng Vĩ đã long trọng tổ chức lễ giỗ 8 năm ngày cha cố Giuse Nguyễn Văn Đông về nhà Cha 20/7/2007 – 20/7/2015.
Về tham dự thánh lễ giỗ cha cố có 15 cha (9 cha nghĩa tử, quý cha trong Hạt và quý cha đồng niên), quý thầy, quý dì, quý nam nữ tu sĩ, con cháu trong gia đình linh tông, huyết tộc, quý chính quyền các địa phương những nơi trước đây cha cố Giuse từng làm việc, quý khách xa gần cùng khoảng 3.000 người lương giáo trong và ngoài xứ.

Để giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, vào tối Chúa Nhật 19/7/2015, sau Thánh lễ, cha xứ đã tổ chức chương trình giao lưu học hỏi, tìm hiểu về cuộc đời cha cố Giuse với tựa đề “Hồi Ức Về Cha”. Với 48 câu hỏi thưa đã được cha xứ soạn và gửỉ cho 27 đơn vị đại diện cho HĐGX, BHG, các hội đoàn trong toàn xứ trước đó một tháng. Những câu hỏi liên quan đến cuộc đời của cha, chẳng hạn như: ngày tháng năm sinh, quê quán, tên thánh họ tên ông bà cố, anh em, chịu chức, coi những xứ nào…. Có những người chưa hề gặp hoặc biết cha cố là ai, nhưng khi được xướng tên thay cho đơn vị của mình trả lời, ai nấy đều trả lời chính xác. Sau mỗi câu trả lời chính xác thì từng tràng pháo tay lại liên tiếp rộ lên. Đặc biệt, sau mỗi câu trả lời, cha xứ lại có một phần quà khuyến khích cho người trả lời, khiến bầu khí giao lưu học hỏi càng trở nên sinh động. “Vui, bổ ích mà lại có thưởng, thật tuyệt vời vì qua đây tôi mới biết được những mốc quan trọng trong cuộc đời cha cố Giuse”, đó là lời chia sẻ của một người tham gia chương trình cho biết.
Để chương trình thêm sinh động, xen giữa phần giao lưu là các tiết mục văn nghệ của các bạn trẻ trong giáo xứ về chủ đề báo hiếu và dâng hiến.

Vào chính ngày giỗ, dù 7g00 mới đến thánh lễ, nhưng ngay từ sáng sớm, từng dòng người gần xa, trong cũng như ngoài giáo xứ, cả tôn giáo bạn, nối đuôi nhau về nhà thờ thắp hương để tỏ lòng tri ân dâng lên cha cố. Chủ tế thánh lễ đặc biệt này do cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng, nghĩa tử linh mục đầu tiên của cha cố Giuse. Sau khi nghe Lời Chúa, tất cả mọi người đều im lặng và nghẹn ngào nhớ về những kỷ niệm với cha cố lúc sinh thời khi nghe bài giảng và sự gợi mở lại những câu truyện về cha cố của cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích.
Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện cho gia đình linh tông, ban tổ chức và anh em linh mục, cha Phêrô Phan Kim Huấn có lời cảm ơn tới cha xứ, quý cha cùng mọi thành phần dân Chúa. Sau thánh lễ quý cha cùng chụp hình lưu niệm. Chương trình kết thúc lúc 9g00 sau phần dự tiệc hiệp thông.

Lm Giuse Nguyễn Văn Hạnh

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.