Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Vĩnh Lại

Cập nhật lúc 16:44 10/07/2015

WGPHH:  Sáng ngày 4 tháng 7 năm 2015, tại Giáo họ Vĩnh Lại (xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) thuộc Giáo xứ Nỗ Lực có Thánh lễ trọng thể mừng khởi công xây dựng Nhà thờ Giáo họ. Thánh lễ do Đức Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa Gioan Maria Vũ Tất chủ sự cùng với cha Phêrô Phùng Văn Tôn - Tổng đại diện GP, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp- Quản xứ Nỗ Lực, cha Giuse Đinh Tiến Hưng OP (mục vụ tại Giáo phận Thái Bình), cha Giuse Lê Ngọc Nghi (Quản xứ Chiêu Ứng). Có hơn 500 bà con giáo dân sở tại, các giáo họ bạn và khách mời đã cùng đến hiệp dâng Thánh lễ. Tới dự ngày vui này còn có các đại diện chính quyền, mặt trận, đoàn thể của huyện Lâm Thao và xã Vĩnh Lại.

Phối cảnh nhà thờ Vĩnh Lại

Đúng 7 giờ, bắt đầu cử hành Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm nhưng tràn đầy tinh thần hồ hởi, phấn khởi của mọi người trong hồng ân Thiên Chúa.
          Mở đầu Thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã có lời chào mừng và chân thành cảm ơn quý cha, quý vị đại biểu và bà con giáo dân đã tới dự Thánh lễ và chia vui với Giáo họ sở tại trước sự kiện này - một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của một Giáo họ đã trải qua nhiều bước thăng trầm do hoàn cảnh khách quan và chủ quan đem lại.
          Theo sử sách để lại, Giáo họ Vĩnh Lại được thành lập vào năm 1914, lúc đó Cha già Phêrô Lưu (Chánh xứ Nỗ Lực) cho xây cất một ngôi nhà thờ gỗ, lợp lá cọ với diện tích chừng 105 m2, một nhà phòng 30 m2, 3 gian bếp tranh tre nứa lá. Cơ sở vật chất ban đầu tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng tiếng gọi của Chúa đã quy tụ được tới 116 nhân danh - một con số rất đáng tự hào vào buổi sơ khai ấy. Nhưng thật không may, vào tháng 3 năm 1951, ngọn lửa chiến tranh đã biến toàn bộ cơ ngơi này thành đống tro tàn đổ nát. Sớm tối, bà con giáo dân không còn có nơi đọc kinh cầu nguyện nữa. Đức tin cũng từ đó mà mai một dần... Cho đến những năm 80 của thế kỷ trước, họ giáo tuy có trên danh nghĩa nhưng mọi hoạt động hầu như vẫn chưa được khôi phục. Với sự quan phòng của Chúa, sự quan tâm của Bề trên Giáo phận, các cha Quản xứ, lời cầu nguyện chung của cộng đoàn và sự giúp đỡ của bà con xa gần, ước mong của bà con giáo dân trong Giáo họ dần dần được thực hiện. Ngày 16/1/2014, Giáo họ Vĩnh Lại được tái lập với số nhân danh lúc đó là 81 người. Và hôm nay, trên nền đất chừng 300 m2 (một diện tích khiêm tốn, chưa thật sự đáp ứng ước nguyện chung), cả Giáo họ tưng bừng chào đón Đức cha, quý cha, quý đại biểu và cộng đoàn về dự Thánh lễ khởi công xây dựng Thánh đường – ngôi nhà Chúa, sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng trên mảnh đất này! Trong niềm hân hoan vô bờ cùng với tiếng kèn đồng vang dội, Đức Giám mục Giáo phận đã long trọng làm phép đất và những viên gạch, đá biểu trưng cho công trình xây dựng. Ai nấy đều xúc động, có cụ già không cầm được nước mắt...
          Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức Giám mục đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây cất Thánh đường – ngôi nhà đón Chúa tới ngự và để thần dân thờ phượng Người. Ngài đã nhắc lại lời vua Salomon tâm tình với Chúa sau khi xây dựng Đền thánh Giêrusalem nguy nga tráng lệ vào bậc nhất thời bấy giờ. “Lạy Chúa, Chúa là Chúa tể cả trời đất, vũ trụ bao la, Người cần chi ngự xuống ngôi nhà nhỏ bé này. Nhưng đây là tấm lòng hiếu thảo của chúng con nên xin Người chấp nhận!” Và Đức Giám mục khẳng định: Giá trị của Đền thờ Thiên Chúa không phải ở chỗ to hay nhỏ, đơn sơ hay nguy nga tráng lệ mà chính là tấm lòng hiếu nghĩa của con người, cũng ví như việc xây dựng nhà tổ đường của con cháu để thờ cúng ông bà, tổ tiên vậy. Với Giáo họ Vĩnh Lại, ngôi nhà thờ sắp được dựng lên trên mảnh đất nhỏ hẹp này có thể nhỏ bé hơn những ngôi nhà thờ khác trong xứ, trong Giáo phận nhưng vẫn chứa đựng những giá trị cao quý và giàu ý nghĩa nhân văn không kém bất cứ một Thánh đường nào, vì với Thiên Chúa, Người chỉ muốn luôn ở cùng chúng ta, yêu thương và nâng đỡ chúng ta mà thôi. Với niềm vui, cảm mến và tin tưởng, Đức Giám mục mời gọi mọi người, không phân biệt lương giáo, hãy cùng nhiệt tâm ủng hộ, chung tay góp sức trên mọi phương diện để ngôi Thánh đường nhanh chóng được hoàn thành. Lúc đó, với ngọn tháp có Thánh giá vươn cao trên bầu trời, khi tiếng chuông ngân nga trong bình minh đón chào ngày mới,  lúc hoàng hôn nhẹ buông mỗi buổi chiều tà, sẽ là dấu chỉ cho mọi người qua lại biết rằng: nơi đây đang hiện diện một đơn vị cư dân của Nhà Chúa. Ở một phương diện khác, ngôi nhà có Chúa ngự chắc chắn sẽ có bình an và tăng thêm sự thanh bình, êm ả, tình thương, lòng nhân ái và vẻ đẹp thánh thiện trong tâm hồn những ai đang sinh sống  trên mảnh đất này!
          Sau khi ban phép lành cuối Thánh lễ, Đức Giám mục, quý cha, đại biểu chính quyền, Hội đồng giáo xứ, giáo họ đã long trọng xúc những xẻng đất đầu tiên chính thức khởi công công trình Nhà thờ trong niềm vui vô bờ của toàn thể cộng đoàn tham dự thánh lễ.

Một số hình ảnh trong Thánh lễ khởi công xây dựng Nhà thờ Giáo họ:

Các thành phần Dân Chúa tham dự đông đủ

Ga. Hoan