Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh lễ Tạ ơn của ba tân Linh mục tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 17:22 21/10/2014

Tối Chúa nhật, 12/10/2014, Thánh lễ tạ ơn của ba trong tám linh mục vừa được truyền chức đầu tháng 10 năm nay đã được tổ chức trọng thể tại quảng trường giáo xứ Nỗ Lực.
Đúng 7 giờ 45 phút, từ nhà mục vụ, Đoàn đồng tế gồm: Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, Cha cố Simon Đinh Hưng Lợi (Giáo phận Đà Nẵng) và ba Tân linh mục tiến ra lễ đài trong tiếng kèn đồng, tiếng hát rộn vang và niềm hân hoan của trên 1000 đại biểu, giáo dân trong và ngoài giáo xứ tới dự, hiệp dâng Thánh lễ.
Mở đầu buổi lễ, ông Trưởng ban hành giáo thay mặt cộng đoàn trân trọng đọc lời chào mừng và lần lượt giới thiệu từng linh mục vừa được nhận sứ vụ cao cả Chúa ban trong những tràng pháo tay giòn rã vang dội cả quảng trường. Đó là các cha: Giuse Vũ Thế Bảy, Giuse Vũ Thanh Bình, Phêrô Trần Văn Hương và hai Thầy mới là Giuse Dương Quốc Chí và Giuse Cấn Đức Lộc về giúp xứ Tiên Cát và xứ Tiên Kiên. Ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ đã trao tặng các tân Linh mục những bó hoa tươi thắm thể hiện tình cảm nồng ấm và niềm vui phấn khởi của toàn thể cộng đoàn.
Trong bài giảng lễ, Cha quản xứ Giuse đã chân thành chia sẻ với các tân Linh mục cũng như với bà con giáo dân một số suy nghĩ của bản thân xung quanh chủ đề: người linh mục cần có và phấn đấu để có được những “tiêu chí” nào trong cuộc đời sứ vụ của mình. Qua sự học hỏi các đấng bậc tiền bối, cha, anh đi trước, rút kinh nghiệm từ  thực tế những tháng năm học tập và phục vụ giáo dân, Ngài đã đặt ra cho mình và tham vấn cho các tân linh mục 4 “tiêu chí” cơ bản. Trước tiên, người làm linh mục cần phải có một Tầm nhìn. Tầm nhìn chính là kết tinh, là hệ quả của vốn tri thức, sự hiểu biết thế giới khách quan và chủ quan, sự phán đoán, đánh giá các vấn đề một cách chính xác... để từ đó có được phương thức giải quyết các công việc liên quan một cách hiệu quả, thấu tình đạt lý. Mặt khác, khi có tầm nhìn đúng đắn, linh mục sẽ có sự cảm thông sâu sắc với các thành phần dân Chúa (kể cả những người chưa thật sự ủng hộ mình) để từ đó có lòng kiên trì và những giải pháp cụ thể nhằm hướng tới việc tập hợp sức mạnh, ý chí quyết tâm của toàn cộng đoàn trong phục vụ đường lối phát triền của Giáo hội. Bên cạnh việc xây dựng cho mình một tầm nhìn (không chỉ hiện tại mà phải cho cả tương lai), người mang sứ vụ linh mục cần phải có 3 “tiêu chí” cơ bản nữa, đó là: có tính khiêm tốn, nhẫn nhịn; sự quảng đại trong cuộc sống; biết “lui bước” để “tiến bước” trong những tình huống cụ thể. Đó cũng chính là những đức tính tốt đẹp mà Chúa Giêsu đã dạy và nêu gương cho mỗi người Kitô hữu chúng ta. Cha giảng lễ đã lấy nhiều ví dụ sinh động về các bậc hiền nhân trong lịch sử Giáo hội và lịch sử xã hội loài người, những tấm gương sáng mà các thế hệ cháu con luôn phải học tập, noi theo để minh chứng cho 4 “tiêu chí” trên . Kết thúc bài giảng, Ngài đề nghị mọi người cùng hợp ý cầu nguyện cho các cha hoàn thành tốt nhiệm vụ mới của mình.
Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm và sốt sắng.
Cuối buổi lễ, thay mặt các tân linh mục, cha Giuse Vũ Thanh Bình đã chân thành cảm ơn Cha cố Simon, Cha Quản xứ, Hội đồng Giáo xứ, Ban hành giáo, các Hội đoàn và cộng đoàn đã dành tình cảm đặc biệt cho ba cha mới và các thầy giáo xứ. Ngài mong mọi người tiếp tục cầu nguyện, giúp đỡ và đồng hành cùng các ngài trên đường thực hiện sứ vụ thiêng liêng mà Chúa trao phó.
Được biết, trong 2 ngày thứ 2 và thứ 4, Cha Giuse Vũ Thế Bảy và Cha Phêrô Trần Văn Hương đã tới dâng lễ và gặp mặt, chia tay bà con giáo dân khu 3 thuộc giáo họ sở tại trước khi lên đường tới nhiệm sở mới.

Ga Hoan

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.