Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo họ Tằng Loỏng mừng lễ Giáng Sinh năm 2013

Cập nhật lúc 22:21 04/01/2014
Ngày 25.12.2013, giáo họ Tằng Loỏng thuộc giáo xứ Phố Lu, giáo phận Hưng Hóa, long trọng đón mừng Đại Lễ Giáng Sinh tại khu đất mới, thuộc thôn Hợp Xuân, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Vì điều kiện thiếu linh mục phục vụ nên ngày 24.12 các giáo họ về giáo họ Phố Lu, giáo xứ Phố Lu để tổ chức dạ hội, diễn nguyện và dâng lễ Đêm mừng Chúa Giáng Sinh. Giáo xứ Phố Lu hiện nay có khoảng 1500 giáo dâng và mới được tách từ giáo xứ Lào Cai. Giáo họ Tằng Loỏng có hơn 300 giáo dân, sống rải rác trong 6 xã và thị trấn.
Mừng lễ Giáng Sinh với giáo họ Tằng Loỏng có linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành, Quản xứ Lào Cai và Phố Lu, linh mục Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai, thầy phó tế Phêrô Nguyễn Đình Thái cùng các tu sỹ đang phục vụ tại giáo xứ Lào Cai. Có chính quyền các cấp huyện Bảo Thắng, xã Xuân Giao, thị trấn Tằng Loỏng, Hội đồng giáo xứ, đội Kèn đồng, đội văn nghệ, giáo dân của 2 giáo xứ Lào Cai và Phố Lu.
Theo chương trình, 16g45 dùng cơm chiều và 18g00 Thánh lễ được dâng nhưng ngay từ chiều giáo dân từ nhiều nơi đã tới tham dự. Vì đây là lần đầu tiên giáo họ tổ chức lễ Noel tại khu đất mới với qui mô lớn như thế này nên giáo họ thiết đãi cả 40 chục mâm cơm khách.
Mỗi lúc người dân đến càng đông, cả người Công giáo và không Công giáo. Và đúng như đã hẹn, Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh được cử hành do linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế. Cùng đồng tế có Cha phó và Thầy phó tế. Mọi người tham dự rất sốt sáng. Ý thức được cơ hội truyền giáo tốt, cha chủ tế chia sẻ về ý nghĩa và mục đích Lễ Giáng Sinh, tìm hiểu rõ ràng 2 từ Noel và Giáng Sinh cũng như mỗi khi đi tham dự Thánh lễ Giáng Sinh thì người ta cần những gì.
Cha nói: “Lễ Giáng Sinh là lễ lớn nhất không những của người Công giáo mà còn là của cả nhân loại. Đây là một lễ duy nhất mà cả nhân loại đều tổ chức tại các quốc gia. Lễ Giáng Sinh là ngày Con trẻ Giêsu chào đời. Một biến cố lớn nhất trong tất cả các biến cố của nhân loại. Đức Giêsu sinh ra đã chia thời gian làm 2 giai đoạn: trước Công nguyên và sau Công nguyên. Vì thế, mọi người sinh ra trên trái đất này, dù tin hay không tin, đều bị ảnh hưởng bởi biến cố Đức Giêsu đến trần gian”.
Sau khi Thánh lễ kết thúc, đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh được bắt đầu. Một đêm được rất nhiều người quan tâm cả hình thức lẫn nội dung vì với nơi đây nó hoàn toàn mới mẻ. Đội Kèn giáo xứ Lào Cai đã tấu lên ca khúc Noel về phá tan bầu khí lạnh lẽo tại khu đất hoang vắng. Chính tiếng vang của kèn như muốn thôi thúc những người không Công giáo sống ở những làng bên cạnh kéo đến mỗi lúc thật đông.
Các tiết mục múa Ấn độ, múa nón, múa dân ca, đơn ca hay tốp ca lần lượt được trình diễn. Đặc biệt, những cử điệu vui nhộn của các bạn trẻ làm cho đêm hoan ca Mừng Chúa Giáng Sinh thêm sôi động và phong phú. Tất cả những tiết mục đều được đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp và tính nhân văn. Nó như là một bức thông điệp tuyệt vời gửi tới mọi người tham dự. Bầu khí quả thật tuyệt vời! Đất với trời se chữ đồng.
Ông Vinh Sơn Tần Ngọc Hải, trưởng Ban Hành Giáo đã nói: “Giáo họ Tằng Loỏng rất vui mừng và tự hào vì Lễ Giáng Sinh năm nay ở đây. Qua việc chuẩn cho dịp lễ này, giáo họ mới khám phá ra nhiều tài năng. Giáo dân đoàn kết và nhiệt tình hơn. Hi vọng những năm sau giáo họ lại được đăng cai Lễ Giáng Sinh”.
Thánh lễ và Đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh được kết thúc lúc 21g00 trong niềm sung sướng vô bờ bến của mọi người. Đúng như Thiên Thần loan tin: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Giới trẻ giáo xứ Lào Cai lên đường đi tiếp sức cho giáo họ Tằng Loỏng

Khoảng 15g
Toàn cảnh khu đất mới (khoảng 9000 m2)

Tiếp khách đến mừng Lễ Giáng Sinh

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành, Quản xứ Lào Cai, Phố Lu khai mạc Đêm hoan ca
Màn pháo hoa mừng đêm hoan ca
Tưng bừng
Đội kèn giáo xứ Lào Cai trình diễn
Múa kiểu Ấn Độ
Ông Già Noel phát quà

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.