Chúa nhật, 28/04/2024

Hội nghị tổng kết công tác giáo lý giáo phận Hưng Hóa năm 2013

Cập nhật lúc 17:18 19/12/2013
Hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo lý năm 2013 của giáo phận Hưng Hóa được diễn ra trong thời gian từ 8h00 ngày 16/12/2013 đến 9h00 ngày 18/12/2013 tại Trung tâm mục vụ Hà Thạch (TTMV). Tham dự hội nghị gồm các đại biểu giáo lý viên, ban giáo vụ, đại diện hội đồng giáo xứ, ban điều hành các giáo hạt, quí Cha trong ban điều hành giáo lý Giáo phận và những ủy ban có liên quan. Số người tham dự khoảng 420 người.

Hai  Đức Cha Giáo Phận ban lời huấn dụ

Ngay từ chiều ngày 15/12 đã có những đại biểu của Hạt Lào Cai, Tây Bắc Phú Thọ vượt mưa, lướt gió, mặc dù thời tiết không thuận lợi với cái rét căm căm của mùa đông, nhiệt độ thấp, kèm theo mưa gió cùng tuyết rơi tại nhiều nơi ở cùng Tây Bắc, vẫn không làm nguội được ngọn lửa tinh thần đang bừng bừng trong mỗi con người, về dự hội nghị và ngày hôm sau 16/12 người nối người tiếp đến cho kịp giờ khai mạc.
Đúng 9h00 Cha chủ tịch ủy ban giáo lý – Ga B. Nguyễn Văn Nhàn, thông qua chương trình và khai mạc hội nghị bằng kinh Chúa Thánh Thần 9h30. Thầy GLV Phêrô Nguyễn Tiến Định đọc báo cáo công tác mục vụ giáo lý (GL) của năm 2013 trước hội nghị, tiếp đó là những ý kiến tham luận xây dựng, đóng góp cho hoạt động trong năm.
10h30: Cha Giuse Nguyễn Gia Huấn dành 45 phút tĩnh tâm và các quý Cha ban bí tích hòa giải cho anh chị em GL tại nhà Nguyện. 11h30 mọi người dùng cơm trưa và nghỉ trưa.

14h00: Cha Phêrô Lê Văn Thắng chia sẻ đề tài những thách đố nơi người GLV và gia đình trong đời sống đức tin, đến 16h45 phút, xen vào đó là những bài hát ca ngợi Thiên Chúa. Các câu chuyện ngắn về gương sáng Tin Mừng,  đồng thời một số anh chị em GLV giáo phận đồng chia sẻ các đề tài trong suốt hội nghị như:  Cô Anna Nguyễn Thị Hương với đề tài Quang Lâm và tận thế; sơ Maria Nguyễn Thị Nghĩa - sự Mầu Nhiệm; thầy phêrô Nguyễn Tiến Định - Thiên Đàng Hỏa Ngục; thầy giuse Nguyễn Thành Đồng -  lên đường truyền giáo; chị Anna Lê Kim Anh – tự do con người, thầy Antôn Nguyễn Văn Hưởng - tên của Thiên Chúa. Những đề tài được chia sẻ này giúp cho các đại biểu xưa chưa biết, chưa hiểu nay được biết và hiểu, xưa biết ít, hiểu ít, nay biết hơn, hiểu hơn về Mầu Nhiệm trong niềm tin KiTô Giáo.

Cô Anna Nguyễn Thị Hương chia sẻ về đề tài quang lâm và tận thế

GLV Nguyễn Văn Hưởng chia sẻ về đề tài: Tên của Thiên Chúa

Từ đó làm cho ngọn lửa Tin Mừng được bùng lên trong lòng hội nghị. 17h nghỉ ngơi tắm giặt, ăn cơm chiều, 18h tập hát phụng vụ, Thánh lễ khai mạc lúc 19h. 20h10 quý Cha phụ trách GL gặp gỡ mọi người tham luận về công tác mục vụ trong năm tại các giáo xứ. 21h30 nghỉ đêm. Sau một ngày làm việc, một công việc khác với công việc thường ngày nên có chút mỏi mệt về thể xác, nhưng thư thái về tinh thần nên mọi người đi vào giấc ngủ cách ngon lành trong tình yêu của Chúa. Mặc dù ngoài trời gió vẫn rít, mưa vẫn rơi.

Ngày 17/12
5h30 chuông báo thức mọi người trở dậy sau giấc ngủ ngon lành. Họ cùng nhau cầu nguyện xin ơn lành cho một ngày mới tại nhà thờ. 6h30 ăn sáng và một chút nghỉ ngơi. 7h30 - 11h30 tại hội trường, Cha Phêrô Thắng chia sẻ với đề tài những thách.
14h00: Cha Phêrô Thắng tiếp tục chia sẻ về những thách đố nơi người giáo lý viên. 17h00 nghỉ ăn cơm chiều. Bữa cơm mục vụ liên hoan mừng lễ có thêm chút thơm thơm, cay cay làm cho bữa cơm thêm tưng bừng và ấm cúng, chia sẻ và cảm thông. 18h30 mọi người cũng nhau tập hát. 19h00 Thánh lễ. Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục giáo phận Đà Lạt, chủ tế cùng quý cha đồng tế tạ ơn cầu nguyện cho giáo phận Hưng Hóa nói chung và anh chị em giáo lý viên cách riêng.
Vì thương giáo phận nhà, yêu mến giáo lý, Đức cha Antôn luôn dành cho GLV những tình cảm đặc biệt. Đến 20h Đức cha Gioan Maria và Đức cha phụ tá Anphongsô gặp gỡ mọi người chia sẻ và huấn dụ cho phương hướng hoạt động giáo lý năm 2014. Đặc biệt, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh về xây dựng giới trẻ, hoạt động giáo lý và thiếu nhi Thánh Thể. Đồng thời thông báo tin vui chính quyền tỉnh Phú Thọ quan tâm, hứa hẹn giải quyết trả lại quyền sử dụng đất cho TTMV Hà Thạch, hy vọng của đầu năm 2014, giúp cho việc hoạt động mục vụ và sinh hoạt thường kỳ không còn thiếu thốn và chật hẹp như ngày nay. 21h30 nghỉ đêm, mọi người vui vẻ đi vào giấc ngủ êm đềm của đêm thứ 2.
Ngày 18 tháng 12 ngày lễ Bổn mạng thánh quan thầy Phêrô Vũ Văn Truật, mọi người háo hức dậy từ rất sớm với tinh thần chờ đón. 5h30 chuông báo thức, 6h00 ăn sáng, 7h00 mọi người tập trung tại đền Thánh tử đạo tập hát chuẩn bị cho Thánh lễ quan thầy  GLV.
7h30 cử hành Thánh lễ Đức cha Gioan Maria chủ tế, Đức cha phụ tá cùng quý cha đồng tế, trong Thánh lễ Đức cha nhắc lại tiểu sử của thánh Phêrô Vũ Văn Truật và các gương tử đạo. Đồng thời nhắn nhủ anh chị em GLV hãy sống loan báo Tin Mừng theo gương các Ngài, làm chứng cho Chúa Kitô mỗi ngày. Cuối Thánh lễ hai Đức cha chụp hình lưu niệm trước đền thánh. 9h00 mọi người ra về, đều mang trong tâm hồn lời chúc bình an, ra đi loan báo Tin Mừng về muôn phương mà Đức cha và đoàn đồng tế chúc phúc.
Giuse Đinh Quang Độ