Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Nguyện Mới Của Đan Viện Thánh Mẫu Châu Thủy

Cập nhật lúc 22:27 25/02/2013

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse, có sự hiện diện của Đức Cha hưu Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Viện phụ Bosco, bề trên đương nhiệm của Đan Viện Châu Thủy, cùng với hơn 40 cha trong hạt Hàm Tân và qúi Cha đến từ các cộng đoàn thuộc Hội Dòng Xitô Thánh Gia. Ngoài ra có các đại diện tu sĩ nam nữ của các hội dòng Xitô Thánh Gia, dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, Mến Thánh Giá Nha Trang, Ánh sáng Phúc Âm,. ... và trên dưới 600 khách là thân nhân, ân nhân, bạn hữu của Đan viện.

Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy là nhà con của Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương, Lâm Đồng. Năm 1971, Đan Viện Châu Sơn đã hội đủ các điều kiện của Hiến Pháp để thành lập một cộng đoàn mới. Các đan sĩ của nhà Mẹ Châu Sơn Đơn Dương sau những tháng ngày cầu nguyện và "cưu mang" ý định thiết lập một chi nhánh mới, và đứa con đầu lòng đã đến giờ "hạ sinh". Ngày 22 tháng 8 năm 1971, nhằm ngày Lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, thánh lễ ra mắt thành lập Đan Viện Thánh Mẫu Châu Thủy được cử hành.

Trước đó gần 1 năm (Tháng 9 năm 1970), Đức Cha F. Xavie Nguyễn Văn Thuận, Giám mục Giáo Phận Nha Trang, chấp nhận cho Đan Viện Châu Sơn thành lập nhà con tại địa điểm Láng Goòng, thuộc Giáo phận Nha Trang. Cũng nên biết rằng ngày 30 tháng 1 - 1975, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ban Tông sắc thiết lập Giáo Phận Phan Thiết gồm 2 tỉnh Bình Thuận và Bình Tuy (Cũ), được chia tách từ Giáo phận Nha Trang, thuộc tổng Giáo phận Sài Gòn.

Từ sau ngày thành lập, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về nhiều phương diện, nhưng các đan sĩ đã cố gắng từng bước xây dựng các cơ sở của tân Đan Viện. Ngày 1 tháng 5 năm 1990, thánh lễ làm phép nhà nguyện Đan Viện Xitô Thánh Mâu Châu Thủy dâng kính Đức Trinh Nữ Maria được cử hành rất long trọng.

Hai năm sau đó, ngày 26 tháng 11 năm 1992 các thành viên của Đan Viện hân hoan vui mừng cử hành lễ cung hiến bàn thờ Đan viện.

Truyền thống Đan tu luôn coi Nhà nguyện là trung tâm của Đan viện. Vì hoàn cảnh của thời cuộc và nhu cầu của cộng đoàn thời đó nên nhà nguyện cũ khá khiêm tốn. Với thời gian, nhà nguyện cũ đã xuống cấp, và diện tích không đáp ứng được nhu cầu của cộng đoàn, nay đã đến lúc cần phải xây mới ngôi nhà Chúa khả dĩ đáp ứng được lý tưởng sống đời đan tu của các đan sĩ.

Dựa vào ý tưởng ngày lễ Kính Ngai tòa thánh Phêrô, trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hiện diện noi theo gương của Thánh Phêrô trở nên những viên đá sống động và xinh đẹp xây nên ngôi đền thờ Chúa Thánh Thần. Đức Cha cũng kêu gọi lòng quảng đại của mọi người chung tay với Đan Viện xây dựng ngôi nhà Chúa vì Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, "lá phổi thiêng liêng của Giáo Phận Phan Thiết" (Lời của Đức Cha Giáo Phận Phan Thiết, Giuse Vũ Duy Thống).

Sau thánh lễ, mọi người ở lại dùng bữa ăn huynh đệ với nhau trong bầu khí gia đình tại đan viện. Một ngày đẹp trời và nhiều hồng ân Thiên Chúa tại Đan viện Châu Thủy trong ngày lễ khởi công xây dựng ngôi nhà nguyện mới. Sau hơn 40 năm thành lập, với thánh Lễ đặt viên đá xây dựng nguyện đường mới của Đan Viện, cộng đoàn Đan sĩ nơi đây bước sang một trang sử mới trong việc tiếp tục sống và làm chứng cho ơn gọi đan tu chiêm niệm giữa lòng xã hội và Giáo hội với xác tín mạnh mẽ "tin tưởng và phó dâng tất cả mọi dự định và công trình cho tình yêu quan phòng của Thiên Chúa".

Mai Thi

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo