Gp Vinh: Truyền chức Linh mục

Cập nhật lúc 10:23 21/01/2013

GIÁO PHẬN VINH: TRUYỀN CHỨC LINH MỤC CHO 18 THẦY PHÓ TẾ

GPVO - “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác”. Lời nhắn nhủ đó trong thư thứ nhất của thánh Phêrô đã được ban tổ chức dùng làm câu khẩu hiệu với mục đích khơi dậy lòng sốt sắng và tinh thần hăng say phục vụ cho các tân chức và cộng đoàn trong Thánh lễ truyền chức linh mục. Đây là một dấu ấn đẹp và đầy ý nghĩa đối với toàn thể giáo phận Vinh trong Năm Đức Tin, đặc biệt là sứ mạng loan báo Tin Mừng giữa thời đại hôm nay. Các Thánh lễ truyền chức đượ cử hành:

* Tại giáo xứ Hướng Phương, Quảng Bình vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 10 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Quảng Bình.

* Tại giáo xứ Văn Hạnh, Hà Tĩnh vào lúc 8g30 thứ Hai ngày 14 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

* Tại Trung Tâm Hành Hương thánh Antôn - Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, Nghệ An vào lúc 8g30 thứ Năm ngày 17 tháng 01 năm 2013 cho các thầy phó tế thuộc tỉnh Nghệ An.

Thánh lễ truyền chức linh mục là một ngày đại lễ trong giáo phận. Một nét mới trong việc cử hành lễ truyền chức năm nay, là việc bề trên giáo phận đã tổ chức thành ba đợt tại ba địa điểm khác nhau nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bà con giáo dân có thể tham dự lễ truyền chức. Hơn nữa, việc các tiến chức được lãnh nhận sứ vụ mới trên quê hương mang một ý nghĩa đặc biệt. Tất cả những điều đó được biểu hiện bằng niềm vui hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt của các tiến chức và nơi quý ông bà cố, thân ân, ân nhân và cộng đoàn tham dự. Dịp này có tất cả 18 phó tế được truyền chức linh mục.

Với các tiến chức, Đức Cha ngỏ bày bằng những lời cảm động và sâu sắc:

“Các con thân mến, sau một thời gian đào tạo, với việc xác định rõ hơn ơn gọi của mình và sau những ngày cầu nguyện, hôm nay, cha nhân danh giáo phận để phong chức cho các con. Các con sẽ được sai đi đến những nơi mà giáo phận đang cần. Giáo phận chúng ta là một giáo phận lớn nhưng chưa đủ số linh mục để phục vụ cộng đoàn. Cha và cộng đoàn sẽ cầu nguyện và luôn mong muốn các con thi hành đúng sứ vụ linh mục. Đặc biệt, các con nhận lãnh tác vụ trong thời điểm của Năm Đức Tin và Tân Phúc âm hóa. Tin Mừng của Chúa hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là thế. Tuy nhiên ở mỗi thời đại đòi hỏi tất cả chúng ta loan báo Tin Mừng với những cách thế khác nhau, nhất là sự nhiệt thành để dấn thân. Chúng ta chỉ có thể rao giảng Đức Giêsu cho người khác khi chúng ta biết nối kết và gắn bó với Ngài. Chúng ta phải say mê sứ vụ mà Chúa mong muốn. Các con luôn nhớ các con được chọn giữa cộng đoàn để đứng lên thay thế họ lo những việc thuộc về Thiên Chúa. Các con không tìm kiếm những gì thuộc về mình, thuộc về thế gian, nhưng tìm kiếm những gì thuộc về Đức Kitô”.