Thứ năm, 25/04/2024

Nhật ký mục vụ Mùa Vọng ngày thứ năm

Cập nhật lúc 23:48 07/12/2014

Mường Nhé, thứ tư 03/12/2014

Tối hôm qua, thứ ba 02/12/1014, khi xe đưa chúng tôi từ bản Huổi Thủng 1, xã Na-Cô-Sa, huyện Nậm Pồ về đến thị trấn Mường Nhé lúc 8 giờ tối, bà con giáo dân đã chờ sẵn từ khi nào để đón chào trong niềm vui chân tình. Ai cũng muốn lại gần đức cha. Đức cha thân tình xoa đầu từng em bé và bắt tay mọi người. Tôi thấy một cụ già đưa tay chậm nước mắt. Hỏi thì biết bà ở Duy Tiên, Hà Nam, thuộc giáo xứ Mang Sơn, tổng giáo phận Hà Nội, lên đây thăm con cháu. Bà nói: “Ở dưới xuôi, chúng con chỉ được nhìn thấy đức cha khi nhà thờ có lễ Thêm Sức. Còn hôm nay, con lại được đức cha bắt tay. Xin Chúa cho đức cha mạnh khỏe để năng tới đây với chúng con. Ôi, con vui quá. Rơi cả nước mắt”! Cảm động thay tấm chân tình của bà.
Sau thủ tục chào đón, không tiện nghỉ đêm tại nhà giáo dân trong hoàn cảnh nơi đây chưa được công nhận sinh hoạt tôn giáo, e gây phiền hà cho họ, nên chúng tôi đến một nhà trọ của thị trấn. Căn phòng đơn sơ, nhỏ hẹp, nhưng giá cả thì khá mắc. Không sao, được một đêm ngon giấc là quí ! Thị trấn Mường Nhé về đêm không ồn ào náo nhiệt nhưng yên bình và dịu êm.
Sau bữa điểm tâm sáng gọn nhẹ, chúng tôi mỗi người một việc, thiết yếu vẫn là giải tội cho bằng hết, có người mấy năm rồi chưa được xưng tội. Vì là lần đầu tiên tổ chức Thánh lễ, hơn nữa cũng là lần đầu đón đức cha đến thăm, nên bà con xem ra bối rối. Cả chính quyền địa phương cũng băn khoăn, vì chưa hiểu Thánh lễ là gì, cuộc gặp gỡ nội dung ra sao, nên nay tới nhà ông đại diện hỏi điều này, mai lại mời lên cơ quan hỏi điều khác. Rồi các anh an ninh và biên phòng cũng rất quan tâm. Trách nhiệm nặng nề mà !
Tại thị trấn Mường Nhé và vùng phụ cận có khoảng 100 người Công giáo, con số quá ít ỏi so với 54.000 dân cư trên diện tích hơn 2.500 km². Một điều thú vị là hầu hết số giáo dân đây đều đến từ giáo xứ Mang Sơn (Hà Nam), mang theo tình làng nghĩa xóm và tình đồng đạo, nên chúng tôi thấy họ rất hòa hợp, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.
Trước khi cử hành Thánh lễ, đức cha Anphong làm phép nhà cho gia đình anh chị Thiệp để xin Chúa chúc lành cho gia đình, mà cũng như thể làm phép nhà nguyện tạm, vì từ mấy năm nay, căn nhà của anh chị đã là nơi cầu nguyện cho cộng đoàn. Một chị đang mang thai con đầu lòng cũng xin đức cha làm phép thai nhi. Đức cha được dịp mời gọi cộng đoàn sống tâm tình mùa Vọng, khao khát chờ mong Chúa như người mẹ này đang nong nả chờ mong đứa con chào đời trong ân phúc của Chúa. Ngài cũng nhắc nhở mọi người hãy biết trân trọng đón nhận món quà sự sống mà Chúa ân ban, đừng vì một lý do nào đó mà đang tâm phá thai, như đang xảy ra tràn lan trên đất nước Việt Nam hiện nay.
Cuộc gặp gỡ hôm nay thật ý nghĩa. Đây là cơ hội để đức cha phụ tá đến thăm giáo dân đang sống ở nơi xa xôi nhất của giáo phận, như muốn nói rằng họ không bị bỏ quên. Hôm nay lại là ngày lễ thánh Phanxicô, bổn mạng các xứ truyền giáo, và Mường Nhé đích thị là nơi cần được ánh sáng Tin Mừng chiếu tỏa.
Trong bài giảng, đức cha đã chia sẻ về đức tin : “Tuy anh chị em đến đây với hai bàn tay trắng để lập nghiệp, nhưng anh chị em còn mang theo một kho tàng vô giá là đức tin. Xin anh chị em hết lòng gìn giữ nó. Có thể mất tiền của, mất gì đi nữa, nhưng đừng mất đức tin. Mất của cải thì vẫn có thể làm lại, nhưng mất đức tin thì không gì bù đắp được. Chúa Giêsu đã nói : “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào ích gì?” (Mc 8,36). Anh chị em hãy mạnh dạn sống đạo, đừng sợ hãi hoặc mặc cảm về niềm tin của mình, để rồi biện luận giữ đạo tại tâm. Hiến Pháp đã nhìn nhận cho mọi công dân quyền theo hay không theo một tôn giáo nào. Rồi đây Mường Nhé cũng sẽ được công nhận là giáo xứ, giáo họ và có linh mục ở trực tiếp với anh chị em”.
Nhìn thấy đám đông dự lễ sốt sáng, đức cha phụ tá hứa sẽ trở lại để lần đầu tiên Mường Nhé có lễ Giáng Sinh. Điều này làm cho giáo dân vui sướng.
Sau khi dùng cơm trưa, khoảng 11g30, chúng tôi lên đường trở về Điện Biên. Hơn 200 cây số đường rừng quanh co, nhiều khúc cua tay áo rất nguy hiểm. Chúng tôi về tới Điện Biên lúc 18g00. Tuy mệt nhoài vì đường xa, nhưng lòng chúng tôi vui mừng vì chuyến đi bình an, tốt đẹp.
Cám ơn anh chị Thiết Vóc đã dọn cho chúng tôi một bữa cơm gia đình rất ngon. Chúng tôi còn dâng một Thánh lễ nữa với cộng đoàn Điện Biên lúc 20g00 để tạ ơn Chúa, mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng anh Huân chủ nhà, cám ơn cộng đoàn đã đón tiếp và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chuyến mục vụ này.
Ngày mai, thứ năm 4.12.2014, chúng tôi sẽ tạm biệt Điện Biên và mọi người ở đây, không phải trong luyến tiếc và nhớ nhung, vì chỉ ít lâu nữa, chúng tôi sẽ trở lại để chung hưởng niềm vui Giáng Sinh với anh chị em.
Cha Bình có đôi lời trước Thánh lễ tại Mường Nhé.
Thánh lễ được bắt đầu
Đức cha Anphong chia sẻ Lời Chúa
Bà con dự Lễ sốt sáng
Ông đại diện cộng đoàn cám ơn Đức cha và quí cha