Thứ sáu, 29/03/2024

Những chứng nhân thầm lặng

Cập nhật lúc 07:33 28/12/2022
“Vua Hêrôđê giết tất cả các con trẻ ở Bêlem”.
Trong một bữa tiệc tại toà bạch ốc, cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton hỏi nhỏ một thực khách, một người nhỏ thó, đồng bàn với mình, “Bà nghĩ sao, mãi đến hôm nay, Hoa Kỳ vẫn chưa có một nữ tổng thống?”. Bà ấy đáp, “Có lẽ người phụ nữ ấy đã bị bóp chết ngay khi còn trong lòng mẹ!”. Đúng là câu trả lời của một vị thánh! Người phụ nữ nhỏ thó ấy không ai khác là Mẹ Têrêxa!
Kính thưa Anh Chị em,
Lời Chúa ngày lễ Các Thánh Anh Hài không nói đến các trẻ bị bóp chết ngay khi còn trong lòng mẹ, nhưng nói đến các trẻ bị bóp chết khi vừa lọt lòng mẹ. Sẽ rất ngạc nhiên khi trước cả thánh Têphanô, phó tế tử đạo, các trẻ sơ sinh cùng thời Chúa Giêsu là những chứng nhân tuẫn đạo tiên khởi vì danh Ngài; bằng chứng là Giáo Hội tôn kính và gọi các em là Các Thánh Anh Hài. Thật bất ngờ, dẫu là ‘những chứng nhân thầm lặng’, các trẻ này vẫn nói với chúng ta nhiều điều.
Trước hết, các trẻ này nói rằng, “Kìa, sự độc ác của con người xấu xa đến mức, khi ai đó muốn duy trì quyền lực, họ có thể cướp đi mạng sống của những người khác!”. Rằng, “Sẽ có một nơi mà các chế độ chuyên quyền không thể tồn tại; bởi lẽ, sẽ có một vị Vua trị vì bằng tình yêu. Vương Quốc Ngài không thể bị đánh bại bởi sự ác!”. Các trẻ này là sứ giả của Vương Quốc đó, Vương Quốc Ánh Sáng, Vương Quốc Tình Yêu, Vương Quốc Giêsu! Các em được gọi để đưa ra một chứng tá lặng lẽ, gãy gọn, nhưng đầy sức mạnh về một cuộc chiến mà Vua Giêsu sẽ đích thân nghinh chiến vì tình yêu; đó là ‘những chứng nhân thầm lặng’ đi trước Ngài. Mẹ các em sẽ gặp lại các con, ẵm các em vào lòng mãi mãi ở một ngày nào đó trước vị Vua yêu thương này.
Việc Hêrôđê giết các trẻ thơ vô tội hiệu báo, rồi đây, chính ông và Philatô sẽ giết chết Giêsu vô tội. Và như thế, Hêrôđê trở nên biểu tượng quyền lực bạo tàn của vương quốc bóng tối trong suốt dòng lịch sử, dẫn đến đau khổ và cái chết cho con người, nhất là trẻ em, mãi đến ngày nay. Các Thánh Anh Hài là những ngôn sứ tiên báo bi kịch lịch sử nhân loại cũng như cuộc chiến giữa vị Vua Ánh Sáng và ác thần bóng tối. Kết luận của thánh Gioan tông đồ trong bài đọc hôm nay thật sâu sắc, “Thiên Chúa là sự sáng, nơi Ngài không có sự tối tăm nào!”.
Sau cùng, tiếng khóc của các thơ nhi này còn là một lời cầu mạnh mẽ được Chúa Cha đoái nhận. Tiếng khóc của các em, ‘những chứng nhân thầm lặng’ đã khơi dậy trong Hài Nhi Giêsu ước muốn hiến dâng mạng sống Ngài làm giá chuộc các linh hồn. Thật tuyệt vời! Ngài sẽ trị vì bằng cách hiến trọn đời mình đến nỗi chết trên thập giá như một quà tặng ân sủng cho những trẻ này và cho vô số các linh hồn trẻ cũng như già qua muôn thế hệ đến sau và các thế hệ trước Ngài.
Anh Chị em,
“Vua Hêrôđê giết tất cả các con trẻ ở Bêlem”. Để duy trì quyền lực, người ta có thể giết chết những người khác; để duy trì Vương Quốc Tình Yêu, Vua Giêsu hiến dâng mạng sống Ngài. Hoài niệm những hài nhi vô tội cách đây hơn 2,000 năm, chúng ta nhớ đến các hài nhi vô tội ngày nay, hàng triệu thai nhi trên thế giới phải chết mỗi năm. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhận định, “Chúng ta thường xuyên nghe nói về những bước tiến nhảy vọt kỹ thuật phục vụ con người, nhất là y khoa. Tuy nhiên, từ tâm và lòng nhân ái là những thứ xa xỉ mà hình như ngày càng vắng bóng hơn!”. Là môn đệ Giêsu, bạn và tôi được mời gọi mỗi ngày dâng lời cầu nguyện cho “Nước Cha trị đến”; đồng thời, như một chiến sĩ, chúng ta ra sức bảo vệ quyền lợi trẻ em, bảo vệ quyền sống, quyền học hành và quyền vui đùa của các thiên thần nhỏ!
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, cho con biết sợ hãi với bất kỳ bóng tối tội lỗi nào; biết quảng đại cống hiến đời mình cho công cuộc giáo dục. Nhờ đó, con luôn là chứng nhân cho Vương Quốc Ánh Sáng!”, Amen.
Lm. Minh Anh, Tgp. Huế
Lỡ tàu (19/12/2022)