Đến để được tháp nhập

Cập nhật lúc 07:59 17/12/2022
“Giacóp sinh Giuse, là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu”.
Trong Tin Mừng hôm nay, Matthêu ghi lại gia phả của Chúa Giêsu, một trong những bản văn khô khan nhất. Thế nhưng, thật thú vị, ngoài gia phả của Chúa Giêsu, Thánh Kinh còn có gia phả của Ađam! Không tin, bạn hãy đọc Sáng Thế chương 5. Cả hai tạo nên một tương phản vô cùng độc đáo! Gia phả của Ađam là hồ sơ về những cái chết; gia phả của Chúa Giêsu, hồ sơ về những cuộc sinh ra! Một bên, các từ “rồi chết”, “rồi chết”; bên kia, “sinh ra”, “sinh ra” lặp đi lặp lại hàng chục lần. Và dẫu ai rồi cũng chết, nhưng từ “chết” tuyệt đối không có trong gia phả của Chúa Giêsu!
Vậy tên bạn được ghi trong gia phả của Ađam hay trong gia phả của Giêsu? Branon nói, “Không ai dám bảo, tôi không cần được cứu chuộc, vì tất cả phải ‘đến để được tháp nhập’ vào gia đình của Chúa Kitô bằng đức tin; nhờ đó, có một cuộc sống mới bên trong. Ơn cứu độ thay đổi gốc gác của bạn và tôi, từ một cội nguồn chết chóc nay là cội nguồn bất tử; vì nó phát xuất từ tình yêu!”.
Kính thưa Anh Chị em,
“Tất cả phải ‘đến để được tháp nhập!’”. Đó là thông điệp của Phúc Âm hôm nay, và dẫu đây là một bản văn khó giải thích, thông điệp của nó vẫn thật mạnh mẽ! Nó khẳng định rằng, nhờ Chúa Giêsu, nguồn gốc của chúng ta thay đổi. Từ cung lòng Chúa Cha, Chúa Giêsu xuống thế làm người, mời gọi chúng ta ‘đến để được tháp nhập’ vào Ngài hầu được ‘thông phần thần tính’ Thiên Chúa!
Nhiều người cố gắng truy tìm gia phả dòng họ mình; Chúa Giêsu không cần điều đó! Và nếu có một điều gì có thể gọi là “đá góc” của cuộc đời Ngài, thì đó là việc Ngài nhận thức rằng, Ngài đến từ Chúa Cha, chủ tể muôn loài; xuống trần, mang lấy phận người để cứu con người. Và quan trọng hơn, nhờ Ngài, chúng ta biết mình cũng đến từ Chúa Cha; và mỗi người có cùng một sứ mệnh phải hoàn thành ở đây, trên trái đất này. Và đây là điều mang lại ý nghĩa cho toàn bộ sự tồn tại của mỗi người: ‘đến để được tháp nhập’ vào Chúa Kitô và cùng Ngài, mở rộng Vương Quốc!
Thiên Chúa là tình yêu, một tình yêu tín thành! Ngài hứa cho Abraham là “tổ phụ nhiều dân tộc”. Trong bài đọc Sáng Thế hôm nay, Giacóp nói, “Phủ việt sẽ không cất khỏi Giuđa, cho đến lúc Đấng Thiên Sai ngự đến”; Thánh Vịnh đáp ca cũng xác nhận, “Triều đại Người, đua nở hoa công lý và thái bình thịnh trị đến muôn đời”. Tất cả cho thấy, Thiên Chúa luôn thành tín với điều Ngài hứa. Lời hứa ban Đấng Thiên Sai hiện thực nơi Chúa Giêsu, con Đavít, con Abraham; Ngài là Đấng mà Phêrô về sau, sẽ tuyên tín, “Ngoài Ngài ra, không ai đem lại ơn cứu độ!”. Sự cứu độ con người được thực hiện qua Chúa Giêsu, Đấng mời gọi chúng ta ‘đến để được tháp nhập’ vào Ngài; nó phát xuất và kết thúc trong tình yêu đúng như tên gọi “Giêsu” của Ngài, có nghĩa là “Cứu Chúa!”.
Anh Chị em,
Thiên Chúa không để lịch sử loài người kết thúc trong bi thảm, Chúa Giêsu đã đến, giúp con người lấy lại sự vĩ đại của nó; Ngài mời gọi chúng ta đến với Ngài, để Ngài có thể nâng chúng ta lên một tầm cao mới, nên con trai, con gái của Thiên Chúa. Vì thế, trong gia phả của Chúa Giêsu; đúng hơn, trong kế hoạch yêu thương ngàn đời của Thiên Chúa, đã có tên bạn và tôi! Đức Bênêđictô 16 nói, “Chúng ta không phải là một sản phẩm ngẫu nhiên và vô nghĩa, nhưng bắt nguồn từ suy tư và ý muốn của Thiên Chúa. Mỗi chúng ta được mong đợi, được yêu thương bởi Ngài”. Vậy tại sao chúng ta không làm cho đời mình vĩ đại như Thiên Chúa ước mơ? Hãy chiêm ngắm Mẹ Maria và các thánh, những con người thuộc mọi đấng bậc, qua mọi thời, đã làm cho gia phả Chúa Giêsu nên rạng rỡ. Mùa Vọng, mùa nghĩ về nguồn cội và căn tính đời mình; mùa tạ ơn vì đã được ‘đến để được tháp nhập’ vào Chúa Kitô, hầu có thể bước đi với con tim tràn đầy hy vọng và đôi chân vững chải, tín thác vào tình yêu Chúa. Mùa Vọng còn là mùa lên đường mở rộng Vương Quốc!
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa Giêsu, cho con mỗi ngày, luôn ‘đến để được tháp nhập’ gắn kết hơn với Chúa; không phải trên danh nghĩa, nhưng trong việc luôn tìm kiếm và làm theo ý muốn của Ngài!”, Amen.
Lm. Minh Anh, Tgp. Huế
Bay cao thật cao (08/12/2022)