Trở nên một sứ giả

Cập nhật lúc 08:04 23/12/2022
“Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt Ta!”.
Trong phòng của Charles Spurgeon, một tấm bảng ghi, “Ta đã chọn con trong lò hoạn nạn!”. Ông giải thích, “Chúng ta được chọn, không phải trong cung điện, mà là trong hoả hào! Ở đó, sắc đẹp bị huỷ hoại, thời trang bị thiêu đốt, sức mạnh tan chảy và mọi vinh quang bị triệt tiêu. Nhưng cũng ở đó, tình yêu vĩnh cửu tiết lộ bí mật của nó; nó tuyên bố lý do lựa chọn của mình! Chúa chọn bạn trong lò hoạn nạn, để bạn có thể ‘trở nên một sứ giả!’”.
Kính thưa Anh Chị em,
“Chúa chọn bạn trong lò hoạn nạn, để bạn có thể ‘trở nên một sứ giả!’”. Tin Mừng hôm nay nói đến Gioan Tiền Hô, người đã ‘trở nên một sứ giả’ dọn đường cho Đấng sẽ nói, “Thầy là Đường!”.
Nhìn lại lịch sử cứu độ, chúng ta thấy cách thức Thiên Chúa chọn một sứ giả không như cách nhìn, lối nghĩ của con người. Qua bài đọc Malakia hôm nay, Ngài nói, “Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt Ta!”. Cần một tổ phụ dọn đường cho một Dân Mới, Ngài chọn ‘sứ giả Abraham’, một cụ già; cần một người chăn dắt, dọn đường cho dân vào Đất Hứa, Ngài chọn ‘sứ giả Môisen’, một người nhút nhát và cà lăm; cần một hoàng thân dọn đường cho vị Vua của Vương Quốc mới, Ngài chọn ‘sứ giả Đavít’, một cậu út; cần một trụ cột, dọn đường cho việc xây dựng toà nhà Giáo Hội, Ngài chọn ‘sứ giả Phêrô’, kẻ chối Thầy; cần một gương mặt diễn tả tình yêu được tha thứ, Ngài chọn ‘sứ giả Maria Mađalêna’, người dọn đường cho các tội nhân; cần một người dọn đường cho dân ngoại đón nhận đạo thánh, Ngài chọn ‘sứ giả Phaolô’, kẻ bắt đạo. Và từ ‘lò hoạn nạn’, Gioan ‘trở nên một sứ giả’ dọn đường cho Giêsu Sứ Giả, Đấng là Đường!
Từ thế kỷ thứ tư, thánh Ephrem đã có những ý tưởng song đối tuyệt vời khi chiêm ngắm hai người mẹ và hai người con họ cưu mang. “Elisabeth, phụ nữ đứng tuổi, sinh vị ngôn sứ cuối cùng; Maria, thiếu nữ nhỏ tuổi, sinh Chúa các thiên thần. Elisabeth, con gái Aarôn, sinh tiếng kêu của sa mạc; Maria, nữ tử Đavít, sinh Lời quyền năng của trời đất. Kẻ cằn cỗi sinh người kêu gọi dân từ bỏ tội lỗi; Trinh Nữ xuân thì sinh Chiên xoá tội. Elisabeth sinh vị tiền hô khuyến dụ dân giao hoà qua phép rửa sám hối; Maria, sinh Đấng thanh tẩy những vùng đất uế nhơ. Phụ nữ tuổi tác thắp sáng ngọn đèn cho nhà Giacóp; thiếu nữ xuân sắc đốt lên Mặt Trời Công Chính cho muôn dân. Thiên sứ truyền tin cho Zacharia, để kẻ bị giết tiền hô cho Đấng chịu đóng đinh; và kẻ bị ghét dọn đường cho Đấng chịu căm ghét. Kẻ rửa bằng nước rao giảng Đấng rửa bằng Thánh Thần và lửa. Ánh sáng không bị che khuất công bố Vầng Hồng Chính Trực; người đầy Thánh Thần công bố Đấng ban Thánh Thần. Vị tư tế gióng kèn loan báo Đấng quang lâm; ‘Tiếng’ công bố Lời, và người nhìn thấy chim bồ câu giới thiệu Đấng mà bồ câu đậu xuống, như tia chớp trước sấm sét!”.
Anh Chị em,
“Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt Ta!”. Mọi ơn gọi từ Cựu Ước đến Tân Ước, và cho đến ngày nay, đều là ơn gọi ‘trở nên một sứ giả’ dọn đường cho Chúa Kitô. Không dọn đường cho Chúa Kitô, mọi ơn gọi mất phương hướng và người được gọi không phải là sứ giả! Trong mọi đấng bậc, từ ngày lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, mỗi người chúng ta được gọi, được chọn và được sai đi làm sứ giả dọn đường cho Chúa Giêsu; và thật thú vị, không ai mà không trải qua các ‘lò hoạn nạn!’. Sứ vụ càng cao, ‘hoạn nạn’ càng nhiều, và con người càng cảm thấy nhỏ bé. Vì thế, chúng ta xác tín, tất cả “từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”. Liệu bạn và tôi có vững tin như Abraham, tín thác như Môisen, biết thống hối như Đavít, yêu mến như Phaolô, quảng đại như Maria Mađalêna và khiêm nhượng như Gioan không? Các nhân đức ấy phải là những tính cách không thể thiếu để bạn và tôi có thể ‘trở nên một sứ giả’ đích thực của Ngài!
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, việc ‘trở nên một sứ giả’ của Chúa đòi con phải chịu thiêu đốt bởi mọi thứ ‘hoả hào’; xin giúp con can đảm mỗi ngày. Có như thế, tình yêu của con với Chúa mới thật tinh tuyền!”, Amen.
Lm. Minh Anh, Tgp. Huế